Vườn kinh phật bằng đá tại chùa Phước Hậu

Vườn kinh phật bằng đá tại chùa Phước Hậu là một trong những điểm hành hương tham quan độc đáo tại Vĩnh Long. Du khách sẽ không khỏi bị thu hút bởi hơn hai trăm bia đá được khắc những bài kinh phật đặc biệt ý nghĩa của đức Phật Thích Ca.

Địa điểm vườn kinh phật bằng đá tại chùa Phươc Hậu


Bản đồ đường đi đến chùa Phước Hậu

 • Vị trí: nằm trong khuôn viên chùa Phước Hậu trên trục đường QL54, thuộc ấp Đông Hậu, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, Vĩnh Long
 • Đường đi: Du khách đi từ thành phố Hồ Chí Minh sẽ đi theo hướng QL1A. Sau khi đến khu vực thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, du khách rẽ trái về đường QL54 và tiếp tục đi thẳng theo QL54 sẽ gặp cổng vào chùa Phước Hậu nằm gần cầu Trà Ôn.

Kiến trúc xây dựng chùa Phước Hậu

 • Diện tích: tọa lạc trên khu đất rộng gần 2

Kiến trúc chùa xây dựng theo kiểu cổ lầu khi nhìn từ mặt tiền vào, ở giữa được đặt mô hình ngôi tháp 7 tầng. Nội điện chùa khá rộng, bàn thờ giữa đặt tượng đức Phật Thích Ca đang tọa thiền cùng với tượng Thái tử Tất Đạt Đa sơ sinh và bộ Tam tôn gồm Quan Âm, Di Đà, Thế Chí. Hai bên tả hữu ban có hai bàn thờ. Chùa Phước Hậu gồm nhiều công trình:

 • Chánh điện
 • Trung điện
 • Hậu tổ
 • Tàng kinh các
 • Hệ thống bảo tháp

Lịch sử hình thành chùa Phước Hậu

Chùa Phước Hậu đã có lịch sử hơn 100 năm. Nguyên thủy của chùa là một am tranh.

Khoảng năm 1894, làng Đông Hậu có ông Hương cả tên là Lê Văn Gồng đã vận động người dân xây dựng một ngôi chùa gỗ, vách ván, mái lợp ngói âm dương và lấy tên làng Đông Hậu đặt cho chùa.

Năm 1910 ông Hương cả mất, con gái ông tên là Lê Thị Huỳnh cùng phật tử địa phương thỉnh Hòa thượng Hoằng Chỉnh từ chùa Thiên Ấn ở Quảng Ngãi về trụ trì và đổi hiệu chùa Đông Hậu thành Phước Hậu cho đến tận ngày nay.

Chùa Phước Hậu đã trải qua nhiều đời trụ trì và nhiều lần trùng tu sửa chữa khi bị xuống cấp. Ngoài chánh điện, trung điện được xây cất lại theo mô hình kiến trúc Đông Tây kết hợp, các công trình khác như hậu tổ, tàng kinh các là các bộ phận của ngôi chùa xưa có từ 1894, chỉ sửa chữa tu bổ thêm dựa trên các kiến trúc ban đầu. Riêng tháp Đa Bảo thờ các vị tổ sư tiền bối là công trình tạo dấu ấn được xây dựng vào năm 1966, gồm ba tầng. Tầng trên thờ tượng đức Phật nhập niết bàn, tầng giữa thờ Pháp bảo. Tầng dưới bố trí bốn phía: Thờ di ảnh và tiểu sử Tổ Khánh Anh, Hòa thượng Thích Quảng Đức, Hòa thượng Khánh Hòa, Tổ Huệ Quang.

Chùa Phước Hậu được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia theo quyết định số 152 – QĐ/BT, ngày 25/01/1994

Năm 2014, chùa bổ sung thêm công trình vườn kinh phật đá nằm ở phía hậu bên phải từ cổng vào, công trình tạo thêm điểm nhấn độc đáo cho chùa và thu hút nhiều du khách hành hương tham qua chùa.

Chi tiết về vườn kinh phật đá tại chùa Phước Hậu

 • Tên gọi: vườn kinh phật đá có tên gọi là Vườn kinh Pháp Cú
 • Diện tích: 4.000 m2

Vườn kinh phật đá tại chùa Phước Hậu được khởi công xây dựng ngày 25 tháng 3 năm 2014, nhằm mục đích tạo ra một thư viện kinh phật ngoài trời cho các phật tử có thêm hứng thú tìm hiểu kinh phật.

Ý tưởng xây dựng vườn kinh phật đá xuất phát từ chuyến viếng vương quốc chùa tháp Myanmar của trụ trì Thích Phước Cẩn. Trong chuyến đi đó, thầy được tham quan rất nhiều ngôi chùa cổ đẹp, trong đó có 1 ngôi chùa sở hữu nhiều tảng đá độc đáo được khắc kinh Phạn bên trên, điều mà thầy chưa từng thấy ở bất kì ngôi chùa nào ở Việt Nam. Vì vậy, thầy đã lên ý tưởng và tạo nên khu vườn kinh phật ngay bên trong khuôn viên chùa, tạo điểm nhấn độc đáo cho chùa thu hút một lượng khách thập phương đến chùa ngày một đông hơn.

Vườn kinh phật đá có tổng cộng 423 bài kinh được khắc trên 213 phiến đá xanh kích thước 0,4 x 0,6m. Các phiến đá được sắp xếp theo hình 8 lá bồ đề thể hiện bát chánh đạo, nói lên con đường 8 nhánh đức phật đã dạy. Các bài kinh được chọn chạm khắc trên đá đều là các bài kinh ngắn gọn, xúc tích, mang dấu ấn nhân sinh tinh tế và sắc sảo.

Sau khi vườn kinh phật bằng đá tạo được điểm nhấn, nhà chùa ra quyết định làm thêm vườn kinh phật đá có tên:

 • Vườn kinh A di đà: mang hình dạng chữ S với 31 phiến đá, đặc trung cho lãnh thổ chủ quyền nước nhà Việt Nam
 • Vườn kinh Bắc truyền trích diễm: với 15 phiến đá được dịch theo thể văn xuôi.

Chùa đã cho khắc thêm các chữ kinh tiếng Anh ngay gần kinh phật bằng Tiếng Việt lên 1 số ít bia đá để khách tham quan nước ngoài rất có khả năng đơn giản tìm hiểu thêm.


Cổng chùa Phước


Kiến trúc chùa Phước Hậu


Vườn kinh Pháp Cú


Khuôn viên vườn kinh phật đá


Khuôn viên vườn kinh phật đá

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận