Vườn cò Tân Long Sóc Trăng

Vườn cò Tân Long Sóc Trăng là nơi trú ngụ của hàng ngàn loài chim, cò, vạc. Đây là một địa điểm du lịch sinh thái mang đến cho du khách vẻ đẹp thanh bình và thơ mộng với hàng ngàn cánh cò sải dài mỗi sáng khi rời tổ và râm ran khi hoàng hôn về.

Vị trí vườn cò Tân Long Sóc Trăng

Vườn cò Tân Long thuộc ấp Tân Bình, xã Long Bình, huyện Ngã Năm, thành phố Sóc Trăng. Địa điểm cách trung tâm tỉnh Sóc Trăng khoảng 60 km, và cách thành phố Hồ Chí Minh 238 km.

Hướng dẫn đường đi

Từ thành phố Hồ Chí Minh, du khách đi theo hướng Quốc lộ 1A về xã Long Bình, thành phố Sóc Trăng. Sau đó, du khách di chuyển theo tỉnh lộ 42 là đến điểm du lịch sinh thái.

Giới thiệu và khám phá vườn cò Tân Long Sóc Trăng

Lịch sử hình thành vườn cò Tân Long

Vườn cò Tân Long là điểm du lịch sinh thái do ông Huỳnh Văn Mười gầy dựng và quản lý đã hơn 40 năm. Toàn bộ khu vườn rộng khoảng 1,5 ha và được che phủ bởi bóng mát của những tán dừa, lùm tre cùng hàng bình bát xanh um.

Năm 1975, ông Mười trồng dừa, tre lấy củi và trồng thêm dừa nước để lấy lá lợp nhà ở khu đất ấp Tân Bình khi ấy. Đám dừa nước sinh sôi tươi tốt bỗng trở thành nơi trú ngụ, sinh sống của những đàn cò không biết từ đâu bay đến. Ban đầu chỉ vài chục con, về sau ngày càng đông hơn. Ông Mười thấy vậy càng chăm nom, bảo vệ cho vườn dừa nước và đàn cò.

Đến ngày nay, sau 47 năm chăm sóc, phát triển, vườn cò đã thu hút hàng ngàn cá thể cò, đủ mọi chủng loại đến sinh sống. Được sự hỗ trợ của ngành du lịch địa phương, ông Mười đã xây dựng vườn cò thành điểm du lịch sinh thái cho du khách thập phương đến tham quan, nghỉ dưỡng. Hàng năm, điểm du lịch sinh thái Vườn cò Tân Long của ông Huỳnh Văn Mười thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch đến tham quan, trở thành điểm du lịch nổi tiếng của vùng.

Khám phá vườn cò Tân Long

Đến tham quan vườn cò Tân Long, du khách chắn chắn sẽ ấn tượng với khung cảnh cò đậu trắng xóa trên cây xanh. Cánh cò trắng tinh nổi bật trên nền xanh của cây lá như những bông hoa cỡ lớn. Tiếng cò ríu rít tạo nên không gian thanh bình đến lạ. Du khách sẽ được rảo bước trên lối đi rợp bóng cây, hoa, ngước lên ngắm những tán cây xanh, chim cò trắng phau.

Khi được dạo bước trên những lối đi được tráng xi măng sạch sẽ, trên đầu có bóng cây che rợp mát mẻ, hai hàng cây hoa cảnh xinh đẹp, du khách sẽ cảm nhận được bàn tay chăm chút tỉ mỉ cẩn thận của ông Mười.

Qua bao năm tháng, vườn cò Tân Long đã trở thành một sân chim khổng lồ, hoàn chỉnh. Không chỉ là điểm du lịch sinh thái thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vườn cò Tân Long còn là nơi bảo tồn nhiều loài chim cò hoang dã, là mái nhà chung của chúng. Người ta đến Tân Long để được ngắm chim và vui thú miệt vườn, dạo bước trong nơi trú ngụ của hàng nghìn giống cò, vạc, còng cọc cùng nhiều giống chim quý hiếm khác. Vườn cò thật sự là mái nhà chung để đại gia đình chim, cò sinh sống hòa thuận cùng nhau, bao gồm hàng vạn chú cò gà, cò trắng, cò đầu đỏ, cò cá, cò bợ, cò lạo xám, cò nhạn… Ngoài ra còn có cả cò quắm, cồng cộc, cò trâu, vạc và đặc biệt là diệc mốc.

Vườn cò Tân Long không chỉ là nơi ngắm chim, cò lý tưởng mà còn là địa điểm không thể phù hợp hơn để thư giãn, cắm trại trong khuôn viên xanh mát, trong lành và mát mẻ, lại còn có kha khá món ngon dân dã đậm chất miệt vườn.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận