Văn Thánh Miếu Vĩnh Long

Văn Thánh Miếu Vĩnh Long được xem là “Quốc Tử Giám” của vùng Nam Bộ, là một di tích lịch sử văn hóa thu hút du khách đến tham quan tìm hiểu về Nho Giáo và lòng yêu nước của các bậc tiền hiền thời bấy giờ.

Giới thiệu Văn Thánh Miếu Vĩnh Long

  • Vị trí: tọa lạc tại đường Trần Phú, phường 4, thị xã Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

Chi tiết về Văn Thánh Miếu Vĩnh Long

Văn Thánh Miếu Vĩnh Long được lên kế hoạch xây dựng vào năm Tự Đức thứ 15 (năm 1862), tại khu đất phía nam thành Vĩnh Long, thuộc làng Long Hồ, tổng Long An, huyện Vĩnh Bình (nay là phường 4, thị xã Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long).

Công trình xây dựng Văn Thánh Miếu khởi công từ mùa đông năm Giáp Tý (1864) và hoàn thành vào mùa thu năm Bính Dần (1866). Bên trái Văn miếu được kiến tạo một Thơ Lầu để chứa kinh sách được khởi công năm 1869 và hoàn thành năm 1872.

Từ khi ra đời đến nay, Văn Thánh Miếu Vĩnh Long trải qua nhiều đợt trùng tu lớn nhỏ vào các năm 1872, 1903, 1914, 1933, 1963, 1994 và gần đây nhất là vào tháng 6/2006. Dù trải qua nhiều lần trùng tu của nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau nhưng về cơ bản Văn Thánh Miếu vẫn giữ được nét riêng, nét cổ kính quý giá.

Từ bờ sông Long Hồ nhìn vào, sát đường là Cổng Tam Quan xây theo lối cổ lâu có ba tầng mái.

Đi vào phía sau cổng là thần đạo đi thẳng vào điện Đại Thành, hai bên đường là hai hàng sao cao vút có cùng niên đại với ngôi Văn miếu, giữa thần đạo là ba tấm bia đá.

  • Tấm bia số 1 với trước tác của Phan Thanh Giản trước khi tuẫn tiết (1866), dựng năm 1911.
  • Tấm bia số 2 dựng để kỷ niệm Tống Hữu Định và giới trí thức trong cuộc trùng tu ngôi miếu lần 2 (1903).
  • Tấm bia số 3 dựng năm 1931, với di chúc của Trương Thị Loan (con gái của Trương Ngọc Lang), người đã hiến đất cho miếu.

Hai tấm bia sau do Nguyễn Liên Phong (tác giả Nam Kỳ phong tục diễn ca) viết vào thập niên đầu của thế kỷ 20.

Cuối đường thần đạo là điện Đại Thành, chính giữa điện Đại Thành là khánh thờ bài vị và chân dung “Đại Thành Chí Thánh Tiên Sư Khổng Phu Tử”.

Thơ Lầu hay tên gọi Văn Xương Các sau này là một công trình văn hoá đặc sắc góp phần làm nên diện mạo riêng của Văn Thánh Miếu Vĩnh Long. Văn Xương Các trước kia còn có tên gọi là Thơ Lầu, Tân Đình hay Tuỵ Văn Lâu.

Ngoài ra, trong khuôn viên Văn Thánh Miếu còn có hai ao nhỏ trồng sen gọi là hồ Nhật Tinh và hồ Nguyệt Anh.

Ngày 25 tháng 3 năm 1991, Văn Thánh miếu Vĩnh Long được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận