Trại rắn Đồng Tâm Tiền Giang

Trại rắn Đồng Tâm là một trung tâm nuôi rắn lớn nhất và chữa trị rắn cắn cho bà con khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây từ lâu đã trở thành một địa điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.

Giới thiệu về trại rắn Đồng Tâm Tiền Giang

  • Vị trí: thuộc xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Nằm cách trung tâm thành phố Mỹ Tho khoảng 9km về phía Tây. Từ thành phố Mỹ Tho, bạn đi theo đường Lê thị Hồng Gấm về hướng cầu Rạch Miễu sẽ thấy bảng chỉ dẫn cụ thể đến trại rắn Đồng Tâm.
  • Giờ mở cửa: 7 giờ đến 17 giờ hàng ngày

Chi tiết về trại rắn Đồng Tâm Tiền Giang

Lịch sử hình thành trại rắn Đồng Tâm Tiền Giang

Trại rắn Đồng Tâm Tiền Giang được hình thành vào năm 1977 với tên gọi là Xí nghiệp 408 và được xây dựng trên khu căn cứ quân sự đầy mìn và dây kẽm gai do Mỹ để lại. Mục đích hình thành ban đầu là nơi cấp cứu và trị rắn độc cắn. Khởi điểm ban đầu chỉ có 3 con rắn hổ đất và 5 người cán bộ trực tiếp chăm nuôi.

Năm 1988, trại rắn chuyển thành Trung tâm Nuôi trồng, nghiên cứu, chế biến dược liệu Quân khu gồm có nuôi rắn và trồng hơn 60 loại thuốc nam phục vụ cho công tác chữa bệnh

Năm 2005, trại rắn được mở rộng với sự đầu tư của Bộ Quốc phòng để xây dựng khoa cấp cứu, nhà xưởng, trang thiết bị hiện đại để điều trị nội trú cho bệnh nhân bị rắn độc cắn.

Năm 2016, trại rắn Đồng Tâm đã mở thêm một cơ sở tại Phú Quốc, và đón tiếp rất nhiều lượt khách khi du lịch tại Phú Quốc, điều trị rắn cắn cho bộ đội và người dân tại Phú Quốc.

Tham quan trại rắn Đồng Tâm Tiền Giang

Trong không gian rộng khoảng gần 30 héc ta, trại rắn Đồng Tâm hiện nay được chia làm 3 khu nuôi rắn, trăn và 13 khu nuôi các loài động vật khác gồm có :

  • Khu hồ nước: khu này có một hồ nước với độ sâu khoảng 30 -40 cm; những bức tường ở khu này đều được xây cao ngang ngực người lớn và có môt cửa ra vào. Giữa hồ là một tiểu đảo được trồng một số loại cây có tán thấp. Khu này nuôi các loài rắn điển hình như: nuôi rắn lục mỏ dọ, rắn lục đuôi đỏ, rắn ri cá… nơi tiểu đảo, cỏ mọc um tùm, là nơi trú ẩn của cóc, nhái, ễnh ương… đây là nguồn thức ăn cho rắn. Phía trên tiểu đảo có mấy chòm cây xanh cao gần như ngang tường hồ. Trên chòm lá là những con rắn bò lúc nhúc, các chuyên gia khi xây dựng đã tính toán mọi thứ cẩn thận để rắn không thể phóng vượt qua tường gây nguy hiểm cho khách tham quan.
  • Khu nuôi rắn độc: vì là nơi nuôi những loài rắn cực độc nên khu này được che chắn cẩn thận. Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng khi đến tham quan nơi đây. Khu này nuôi chủ yếu là các loại rắn như: rắn hổ mang chúa, rắn cạp nong cạp nia, rắn hổ mây.
  • Khu nuôi trăn: Khu này gồm có những chiếc lồng sắt lớn. Mỗi lồng là một chú trăn. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến những con trăn mang kích thước dài đến vài mét,…

Ngoài các khu kể trên, trại rắn Đồng Tâm còn có Nhà Bảo Tàng Rắn, trong đây lưu trữ các tiêu bản của các loài rắn, các loài động vật như hổ, cua đinh, gấu ngựa,.. đã qua xử lý hóa chất.

Để nuôi được loài rắn dữ là cả một kỳ công và đầy nguy hiểm. Người nuôi rắn độc khi mở cửa chuồng phải rất cẩn thận, nhẹ nhàng và chậm rãi để con rắn đang đói không phóng ra ngoài, hoặc cắn người.

Đến trại rắn Đồng Tâm, ngoài việc tìm hiểu về các loại rắn, du khách sẽ được tận hưởng không khí trong yên tĩnh của những vườn cây ăn trái gợi nhớ về một vùng quê yên ả. Mỗi năm, có khoảng 30 đến 40 ngàn du khách quốc tế và trong nước đến tham quan nơi đây.

Năm 2005, trại rắn Đồng Tâm đã được rung tâm sách kỷ lục Việt Nam tặng danh hiệu Anh hùng lao động, công nhận là bảo tàng rắn đầu tiên ở Việt Nam và đây cũng là địa chỉ tham quan, nghiên cứu về rắn của nhiều khách du lịch, sinh viên trong và ngoài nước.

Đến với trại rắn Đồng Tâm gần như là đến với vương quốc của loài rắn thu nhỏ, mỗi một loài vật đều có vẻ đẹp riêng của nó, loài rắn cũng vậy, nhìn bề ngoài tuy nguy hiểm không thể đến gần, nhưng ở nơi đây lại khác, loài rắn nơi đây dường như hiền lành,.. mặc dù chúng có độc nhưng nếu chúng ta tìm hiểu và biết khai thác giá trị của chúng, chúng vẫn mang đến lợi ích cho con người.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận