Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện trúc lâm Phương Nam là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Cần Thơ. Du khách đến đây vừa được tham quan ngôi thiền viện lớn nhất miền Tây, vừa tìm được sự bình an thanh thản trong tâm hồn, và chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước dáng vẻ độc đáo của ngôi chùa mang nét văn hóa kiến trúc thời Lý – Trần.

Giới thiệu thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

  • Vị trí: tọa lạc tại ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Thiền Viện cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 15km.
  • Giờ mở cửa: 7h00 –  22h00 mỗi ngày

Chi tiết về thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được khởi công xây dựng từ tháng 7 năm 2013 và chính thức được khánh thành vào ngày 17 tháng 5 năm 2014 sau 10 tháng thi công. Tổng diện tích xây dựng là 38.016 m2.

Kiến trúc thiền viện gây ấn tượng với kết cấu mái lợp ngói, các khung cột đều sử dụng gỗ lim, tường gạch, nền và lối đi được lát bởi gạch tàu.

Ngoài ngôi chính điện, khuôn viên thiền viện trúc lâm Phương Nam được bài trí cân đối với 20 hạng mục công trình như: nhà tổ, hội trường rộng rãi, nhà thủy tạ, bảo tháp 9 tầng, tháp trống, tháp chuông, khu tăng xá và nhà khách, khu trai đường, thư viện…Đặc biệt gây ấn tượng có những hạng mục làm từ khoảng 1.000 khối gỗ lim được nhập từ Nam Phi, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni làm bằng đồng, tượng Bồ Tát và các vị tổ sư bằng gỗ Du Sam có tuổi thọ 800 năm.

Cổng tam quan cao rộng xây theo lối gác mái kiểu dáng chiếc thuyền cùng 4 đầu đao công vuốt lợp bằng ngói đỏ. Đi thẳng qua cổng tam quan, du khách sẽ đến sân chính điện, ấn tượng với hai bên tả hữu gồm 18 pho tượng “Thập bát La hán” tạc bằng đá.

Qua cổng bước vào trong là khoảng sân lát gạch đỏ tươi, bên tả bên hữu mỗi bên có một ngôi lầu nhỏ 2 tầng 8 mái nằm giữa ao sen. Từ đường chính muốn ra lầu phải đi lên một chiếc cầu nhỏ, xung quanh xây một lỗi đi mòn hình tròn bao lấy ao nước.

Từ sân chính điện đi thẳng vào là chánh điện, còn gọi là Đại Hùng Bửu Điện, được lợp ngói tám mái theo phong cách thời vua triều Trần, chánh điện có sức chứa tới hàng trăm người hành lễ cùng lúc. Hai bên là tháp chuông bên tay phải và tháp trống bên tay trái.

Để đến khu nhà Tổ điện, du khách đi dọc con đường từ Chánh điện ra sau, sẽ thấy phía sân trước có 3 tượng đang ngồi thiền bằng đá, có kích cỡ to như người thật, tượng trưng cho 3 vị tổ sư của phái Trúc Lâm: Tổ sư Pháp Loa, Tổ sư Huyền Quang, Tổ sư Trần Nhân Tông.

Tổ điện lợp ngói bốn mái, cong cong hình mũi thuyền theo phong cách thời nhà Lý, tham quan bên trong chánh điện khu nhà Tổ điện, có thể thấy tượng thờ Tổ sư Đạt Ma dáng đứng và ba vị tam tổ thờ bên trong. Ngoài ra, du khách có thể bắt gặp ở đối diện tổ điện là vườn cây nhỏ có tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông ngồi thiền.

Bước vào Đại Hùng Bửu Điện, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi các khối tượng khổng lồ vô cùng ấn tượng. Bức tượng Phật Thích Ca đúc bằng đồng nặng tới 3,5 tấn, đi vòng qua phía sau bạn sẽ được chiêm ngưỡng các bức tượng không kém phần lộng lẫy.

Khu vực sinh hoạt của các sư trong thiền viện ở ngay phía sau Tổ đường, gồm có các khu vực như thư viện, nhà bếp, phòng trưng bày, trai đường… Ấn tượng hơn cả là xung quanh có rất nhiều cây cối cho không gian yên bình, thoáng đãng, cảnh đẹp nên du khách có thể chụp hình ở đó. Riêng khu nhà ở và khuôn viên sinh hoạt riêng của các sư, du khách không được vào tham quan, nơi đây chỉ dành cho sư trong chùa và người có nhiệm vụ cần vào bên trong.

Ở bên ngoài khu vực gần cổng sau còn có nơi thờ 33 ứng thân của Quan Âm Bồ Tát gồm các bức tượng ứng thân kích thước bằng người thật đặt song song hai hàng và 1 tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay.

Ngoài ra, tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam còn có phòng chẩn trị y học cổ truyền, chuyên giúp chữa bệnh cho những bệnh nhân khó khăn bằng thuốc Nam hoàn toàn miễn phí.

Không gian cây xanh trong thiền viện chiếm hơn một nửa diện tích của khuôn viên, vì vậy không khí rất trong lành thoáng mát. Đi tham quan trong thiền viện bạn sẽ có cảm giác nhẹ nhành thư thái gần gũi vơi thiên nhiên.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận