Nhà thờ La Mã Bến Tre

Nhà thờ La Mã Bến Tre là trung tâm hành hương lớn thứ 3 của giáo hội Việt Nam. Đây là điểm du lịch hành hương nổi tiếng được nhiều tín đồ công giáo cũng như du khách tứ xứ biết đến và thường xuyên ghé tới tham quan.

Giới thiệu nhà thờ La Mã Bến Tre

  • Vị trí: tọa lạc tại xã Hương Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.
  • Đường đi: Từ thành phố Bến Tre du khách đi theo hướng đông ra tỉnh lộ 885, đây là đường để đi xuống hai huyện Giồng Trôm và Ba Tri của Bến Tre. Đi đến thị trấn Giồng Trôm tiếp tục đi thêm 5km là tới ngã ba Sơn Đốc. Từ ngã ba Sơn Đỗ du khách rẽ phải vào tỉnh lộ 887. Đi thêm khoảng 300m nữa thì rẽ trái vào chợ Sơn Đốc, sau đó đi thêm 2km nữa là tới nhà thờ La Mã.

Chi tiết về nhà thờ La Mã Bến Tre

Nhà thờ La Mã được thành lập năm 1951 bởi Đức Giám Mục Phêrô Ngô Đình Thục, nhằm để kính thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã làm phép lạ qua bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại họ La Mã, Bến Tre.

Nhà thờ La Mã nổi tiếng với “sự lạ La Mã” về bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp hồi sinh sau 3 tháng nằm dưới kênh và bị thất lạc. Câu chuyện được được người dân thuật lại tóm tắt như sau:

  • Trước đây nhà thờ La Mã từng có một khoảng thời gian loạn lạc do chiến tranh nên đã phải di tản từ Sơn Đốc xuống vùng Bầu Dơi, đây là một cánh đồng U Minh đầy sông rạch, quanh năm ngập lụt, khó khăn vô cùng. Trong quá trình di tản thì ông Nguyễn Văn Hạt một thành viên trong giáo họ đã đưa lại bức ảnh Đức Mẹ cho đứa con trai cất giữ. Nhưng rồi nhà con trai của ông cũng bị quân Pháp đánh chiếm và bức ảnh Mẹ Hằng cứu giúp bị thất lạc từ đó. Ba tháng sau thì một bà lão ở Cao Đài tên là Võ Thị Lường đang đi xúc cá ở đồng thì tìm thấy bức ảnh ở một con rạch. Lúc này bức ảnh đã mục nát, mất màu, chỉ toàn bùn, được anh Thành đưa về nhà cất giữ. Sau một thời gian, Bầu Dơi lại chìm trong khói lửa, loạn lạc thì bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lại hiện hình khá rõ nét, xinh đẹp rạng ngời làm mọi người sửng sốt, tuy chỉ còn phần mũ là vẫn bị mất. Sau đó mọi người đồn tai nhau về bức ảnh lạ và người hành hương ở khắp nơi cũng kéo đến để chứng kiến rất đông và đem lòng tin thờ.

Nhà thờ La Mã đã có lịch sử hơn nữa thế kỷ, bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vẫn là biểu tượng thiêng liêng, tôn kính của nhà thờ. Hiện nay họ đạo La Mã Bến Tre đang được một Cha Dòng Chúa Cứu Thế trông coi. Hàng tuần ở nhà thờ đều tổ chức thánh lễ. Nếu các đoàn hành hương đến có báo trước cho Cha sẽ được Cha lo liệu thánh lễ. Thánh lễ được tổ chức vào các ngày chủ nhật, thứ 7 đầu tháng, ngày 13 trong tháng.

Nhà thờ La Mã là điểm hành hương vô cùng linh thiêng mà hành khách khi đến với Bến Tre nên ghé qua một lần.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận