Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho

Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho là ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng ở Mỹ Tho – nhà thờ thánh Phanxicô Xaviê, do các linh mục thừa sai dựng nên. Là ngôi thánh đường cổ kính với tuổi đời lên đến trăm năm giữa thành phố quanh năm khung cảnh thuyền ghe tấp nập, Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho thu hút sự chú ý của mọi người với lối kiến trúc Hy Lạp – Roman thời Phục Hưng.

Giới thiệu nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho

  • Vị trí: tọa lạc tại số 32 Hùng Vương, phường 7, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang
  • Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 6h đến 20h
  • Giá vé vào cửa: hoàn toàn miễn phí

Chi tiết nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho

Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho được chính thức khởi công xây dựng vào năm 1906 và hoàn thành năm 1910.

Là ngôi nhà chung thứ ba của họ đạo Mỹ Tho, ngôi nhà thờ đầu tiên chính là nhà thờ thánh Phanxicô Xaviê do các linh mục của dòng Thừa Sai. Mãi đến năm 1866, Giám mục Miche đã quyết định khởi công xây dựng một thánh đường mới, đặt tên là Nhà thờ Vĩnh Tường và được cung hiến Thánh Tâm.

Sau này, Nhà thờ Vĩnh Tường đã xuống cấp, không còn khả năng sử dụng nên các giám mục đã quyết định xây dựng một thánh đường mới, đó chính là Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho. Nhà thờ vẫn giữ trọn vẹn lối kiến trúc Hy Lạp Roman của nhà thờ cũ, xây trên một nền đất sình với một gian chính và hai gian phụ.

Sau này, Nhà thờ Vĩnh Tường đã xuống cấp, không còn khả năng sử dụng nên các giám mục đã quyết định xây dựng một thánh đường mới, đó chính là Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho. Nhà thờ vẫn giữ trọn vẹn lối kiến trúc Hy Lạp Roman của nhà thờ cũ, xây trên một nền đất sình với một gian chính và hai gian phụ.

Trải qua bao thăng trầm, Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho đã trở thành một trong những điểm hành hương được đông đảo các giáo dân từ khắp mọi miền đất nước cùng nhau quây quần, tụ họp vào những dịp lễ lớn và quan trọng trong năm.

Vì được xây trên một nền đất sình nên chiều cao của Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho bắt buộc phải hạ thấp xuống để đảm bảo an toàn. Hiện nay, nhà thờ cao 24m, dài 53m và rộng hơn 17m, gồm một gian chính và hai gian phụ ở hai bên. Nhà thờ xây theo kiến trúc Hy Lạp – Roman thời Phục Hưng với phần cột tròn chống đỡ với phần mái vòm được trang trí bằng những họa tiết hoa văn tỉ mẩn, cầu kỳ và công phu.

Nhà thờ sử dụng tông màu trắng chủ đạo, không gian bên trong Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho mang đến cho mọi người cảm giác thoáng đãng, rộng rãi và sang trọng cùng phần sàn được lót hoàn toàn bằng gạch men trơn. Trong khi đó, khu vực trần lại được điểm xuyến với những chùm đèn châu Âu lộng lẫy.

Phần cửa vòm được điểm tô bằng những họa tiết hoa văn đầy tinh xảo theo lối kiến trúc Hy Lạp – Roman thời Phục Hưng.

Cung thánh của Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho sử dụng màu vàng chủ đạo, viền trắng và lợp ngói đỏ. Điều này giúp toát lên vẻ uy nghi, cổ kính, đồng thời thể hiện nét đẹp vững chải, phát triển của giáo xứ sau suốt chặng đường hình thành hơn 100 năm.

Về phần tháp chuông, hiện nay tháp chuông cũ đã được Cha sở Phaolô Nguyễn Minh Chiếu dời lên tháp cao phía Nam. Sau này, cha Giuse Chúc đã xây dựng lại một tháp chuông khác tách rời khỏi nhà thờ. Đây cũng là tháp chuông hiện nay mà nhà thờ sử dụng để thông báo giờ lễ hoặc những dịp lễ trọng cũng như đổ chuông sầu khi gia đình ai trong giáo xứ có người thân qua đời.

Năm 2007, mừng kỷ niệm 100 năm ngày xây dựng nhà thờ, linh mục Giacôbê Hà Văn Xung đã tiến hành trùng tu và nới rộng nhà thờ, thay mái ngói, xây dựng lại phòng thánh, cải tạo tháp chuông và đặt đàng Thánh Giá xung quanh nhà thờ.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận