Nhà Đốc Phủ Hải

Nhà Đốc Phủ Hải là một dinh thự cổ nhất tỉnh Tiền Giang, từng là nhà ở của Đốc phủ sứ Nguyễn Văn Hải thời nhà Nguyễn. Du khách đến đây sẽ tận mắt chứng kiến những cổ vật, những tác phẩm nghệ thuật chạm khắc. Tới đây, du khách có thể cảm nhận sự vương giả của một gia đình Đốc phủ.

Giới thiệu Nhà Đốc Phủ Hải

Vị trí: nằm ở trung tâm thị xã Gò Công, thuộc Phường 2, thị xã Gò Công, Tiền Giang. Du khách có thể dễ dang di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô.

Chi tiết về Nhà Đốc Phủ Hải

Nhà Đốc Phủ Hải hay còn gọi là Dinh Đốc Phủ Hải được xây dựng vào khoảng năm 1860, tòa nhà ban đầu được xây có hình chữ đinh gồm ba gian lợp lá, sau đó được lợp ngói âm dương. Người cho xây ngôi nhà này là bà Trần Thị Sanh con của Bá hộ Trần Văn Đồ và là vợ của Trương Định.

Sau khi xây dựng được 4 năm, Trương Định đã tự sát do thất thế vì vậy bà Sanh đã nguyện quy y giao lại ngôi nhà cho con gái Dương Thị Hương và con rể Huỳnh Đình Ngươn, là tri huyện Trường Bình quản lý.

Về sau tòa nhà chuyển sang sở hữu của người con gái vợ chồng Ba Huyện là Huỳnh Thị Diệu và con rễ là Nguyễn Văn Hải, lúc đó làm chức Đốc phủ sứ. Vì vậy tòa nhà được gọi là Nhà Đốc phủ Hải. Tòa nhà được sửa chữa lại một lần nữa.

Từ năm 1980 đến năm 1999, tòa nhà bị trưng dụng sử dụng và đổi tên là Nhà truyền thống thị xã, đến năm 2000 mới được trả lại tên cũ, đến nay công trình kiến trúc này đã qua 3 lần tu sửa và nâng cấp.

Qua nhiều lần tu bổ và xây dựng, toàn bộ ngôi nhà ngày nay gồm ba phần: nhà chánh, hai nhà vuông (nơi ở của những người giúp việc) và kho thóc của địa chủ.

Tổng diện tích ngôi nhà là 533,26 m2, được nâng bằng 36 cột gỗ quý, trong đó 30 cột bằng gỗ căm xe và gõ.

Ngoại thất xây theo kiến trúc Roman, tiền sảnh có các đầu cột và vòm cửa chạm nổi hoa văn dây nho. Mặt tiền tòa nhà quay về hướng chính Bắc, mặt hậu có cửa mở quay về hướng Nam.

Nội thất bên trong chủ yếu bằng gỗ mun điêu khắc tinh xảo và được cẩn xà cừ, viết chữ Nho. Sảnh chính là hệ thống liễn, tự, bao lam chạm khắc nhiều đề tài như tứ linh, tứ thời, chim muông, cây trái. Tòa nhà có hơn 350 khuôn biển trang trí, đại tự, liễn. Trên gian khánh thờ có hình lưỡng long triều nguyệt chạm trổ tỉ mỉ và thếp vàng. Giường, tủ, bàn, ghế đều được chạm trổ, Tủ, ghế được khảm xà cừ, bàn đá làm bằng cẩm thạch, đồ đạc gồm nhiều đồ sứ Trung Hoa và Việt Nam có từ thế kỷ 17, 18. Giường Thất Bảo mặt loát 6 tấm đá cẩm thạch nhiều màu sắc khác nhau có thanh chân chạm nổi hoa lá, khảm xà cừ và hai bộ đi văng bằng đá cẩm thạch màu trắng vân đen. Chiếc đôn sứ Giang Tây, chiếc lộc bình cổ, thanh gươm của Trương Định. Ngoài ra còn có khá nhiều vật dụng phương Tây như những hộp đèn, chiếc tủ mang nhãn hiệu Pháp, đèn treo trần nhà kiểu châu Âu.

Năm 1994, Nhà Đốc Phủ Hải đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cấp bằng Di tích Quốc gia theo quyết định số 921 ngày 20/7/1994 do Trung tâm Văn hóa – Thể thao Thị xã Gò Công quản lý.

Nhà Đốc Phủ Hải không chỉ là địa điểm đáng chú ý về lịch sử, văn hóa thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, khách du lịch trong và ngoài nước mà còn là địa điểm đã từng được xem là nơi hấp dẫn để quay phim. Nhiều hãng phim đã đến đây quay phim, tòa nhà đã xuất hiện trong nhiều bộ phim khác nhau

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận