Nhà cổ trăm cột

Nhà cổ trăm cột là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Long An. Đây là ngôi nhà cổ có kiến trúc độc đáo được xây dựng với 100 cột nhà thu hút sự hiếu kỳ của khách du lịch khắp nơi.

Giới thiệu nhà cổ trăm cột

  • Vị trí: tọa lạc tại ấp Cầu Ngang, tả ngạn sông Vàm Cỏ Đông, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Địa điểm nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50km, du khách chỉ mất có gần 2 tiếng đồng hồ đi xe.
  • Mở cửa: từ 8h30 đến 17h00

Chi tiết về nhà cổ trăm cột

Nhà cổ trăm cột được khởi công xây dựng từ năm 1898 và hoàn thành trong 3 năm phần xây dựng thô, sau đó mất thêm 2 năm để trang trí nội thất. Mãi đến năm 1904 thì ngôi nhà này mới được xây dựng xong với phần chạm khắc trang trí do nhóm thợ từ làng Mỹ Xuyên làm. Một trong những ngôi làng chạm khắc mộc nổi tiếng của Thừa Thiên – Huế lúc bấy giờ.

Chủ nhân của ngôi nhà cổ trăm cột này là ông Trần Văn Hoa – Hương sư àng Long Hựu, tổng Lộc Thành Hạ, tỉnh Chợ Lớn lúc bấy giờ.

Diện tích ngôi nhà lên tới 882m² trong khuôn viên rộng 4.044m², tổng thể ngôi nhà được xây dựng bằng các loại gỗ quý như cẩm lai, gõ đỏ, gõ mật. Phần mái nhà được lợp ngói âm dương, nền nhà thì được lát bằng đá tảng cao với mặt nền lát gạch tàu lục giác.

Nhà cổ trăm cột có kiểu chữ quốc, 3 gian, 2 chái. Ngôi nhà được chia làm 2 phần, phần trước là nơi đón tiến khách, phần sau là nơi để ở và sinh hoạt của gia đình. Với kết cấu kiểu xuyên trính, chính diện quay về hướng Tây Bắc, khung sườn kiểu bát trụ giúp cho bộ khung nhà luôn chắc chắn và không gian thoáng đãng khi không có hàng cột ở giữa.

Nơi tập trung cao nhất giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật của ngôi nhà được người xưa gửi gấm trên từng nét chạm trong gian nội tự và ngoại khách. Những nét đẹp này đều được thể hiện công phu trên các vách ngăn, vách lá gió, bàn thờ, bàn tròn, bàn dài và các đồ đạc trong nhà một cách điêu luyện và tài tình.

Gian ngoại còn được trang trí những bức hoành phi, sơn son, thếp vàng, cẩn ốc xà cừ, đối liễng đã nói lên tư tưởng hướng về cuộc sống an nhàn của gia chủ. Mặc dù đã trải qua nhiều biến cố thăng trầm trong lịch sử nhưng ngôi nhà vẫn giữ được nét độc đáo của mình.

Mặc dù được gọi là nhà trăm cột nhưng thực chất, ngôi nhà này có tới 120 cột gồm 68 cột tròn và còn lại là cột vuông.

Nhà cổ trăm cột có kiểu thức kiến trúc thời Nguyễn, về đại thể mang dấu ấn rõ rệt của phong cách Huế nhưng có nhiều nét tiểu dị trong đề tài trang trí, tạo được sự phong phú và đa dạng, phản ánh một giai đoạn lịch sử – văn hóa của vùng đất phương Nam cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX.

Ngày 27/09/1997, nhà cổ trăm cột được Bộ Văn Hóa – Thông Tin xếp hạng vào danh sách Di tích lịch sử – văn hóa Quốc Gia cần được bảo tồn và phát triển.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận