Nhà cổ Huỳnh Phủ

Nhà cổ Huỳnh Phủ được xem là ngôi nhà xưa nhất còn tồn tại trên đất cù lao Bến Tre cho đến nay, khách du lịch mê nhà cổ thường tìm đến đây để được chiêm ngưỡng các giá trị về văn hoá cũng như kiến trúc của ngôi nhà.

Giới thiệu nhà cổ Huỳnh Phủ

  • Vị trí: tọa lạc tại ấp Khu Phố, xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Nhà cổ Huỳnh Phủ nằm cạnh hương lộ dẫn vào trung tâm xã Đại Điền, cách cầu Tân Phong chừng 2 km nên cũng rất dễ tìm đến đây. Bạn có thể hỏi thăm người dân địa phương để có thể nhanh đến được địa điểm này. Hoặc có thể đến bằng taxi hoặc xe máy.
  • Giờ mở cửa: 9:00 – 17:00

Chi tiết về nhà cổ Huỳnh Phủ

Nhà cổ Huỳnh Phủ được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 (từ năm 1980) với diện tích xây dựng trên 500 m2. Trải qua hơn thế kỷ, ngôi nhà vẫn còn giữ được vẻ đẹp kiến trúc và nghệ thuật chạm trổ độc đáo của người xưa.

Chủ căn nhà cổ này là ông Huỳnh Ngọc Khiêm hay còn gọi là Hương Liêm (1843 – 1927).Ông là người con đất Huế nhưng cùng vợ và chín người con vào miền Nam lập nghiệp.

Đây là ngôi nhà xuyên trính, nền xây tam cấp, lót gạch tàu, kiến trúc theo hình chữ nhất, 3 căn 2 chái. Gian thứ nhất là nơi thờ tự và sinh hoạt gia đình, bề ngang rộng chừng 17 m, dài 25 m. Ngôi nhà có tất cả 48 cây cột lớn bằng gỗ căm xe và 32 cây cột xây bằng gạch phía hành lang. Bước vào trong, khách tham quan sẽ bị choáng ngợp bởi hình ảnh những bức chạm khắc vô cùng tinh tế và công phu.

Tất cả hoa văn trang trí trong nhà được điêu khắc, trạm trổ công phu với những hình ảnh quen thuộc, gắn liền với đời sống vùng sông nước Nam Bộ.

Bên trong ngôi nhà còn bộ trường kỷ cẩm thạch được nhập từ Pháp về mà thời điểm năm 1980 được trả giá 40 lượng vàng nhưng gia chủ vẫn không bán. Ngoài ra còn một số bộ phản, giường gỗ, lư đồng… được các thế hệ con cháu giữ gìn suốt mấy đời qua.

Ngày 14/04/2011, Nhà cổ Huỳnh Phủ được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Đầu năm 2013, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre phối hợp với UBND huyện Thạnh Phú khởi công trùng tu, tôn tạo đến năm 2015 thì hoàn với tổng kinh phí hơn 25 tỷ đồng sau đó được đưa vào phục vụ nhân dân, phục vụ khách du lịch đến chiêm ngưỡng và nghiên cứu.

Hiện nay, nhà cổ Huỳnh Phủ được quản lý bởi ông Huỳnh Ngọc Thu, cháu đời thứ 6 của chủ nhân ngôi nhà. Trong đó, mọi việc trong ngoài, kể cả việc thuyết minh hướng dẫn cho du khách đều do vợ ông, bà Lê Thị Hai đảm trách.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận