Lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu từ lâu đã trở thành điểm du lịch tâm linh và là niềm tự hào của những người dân Bến Tre với nhà thơ yêu nước, người thầy giáo mẫu mực, đức độ, người thầy thuốc có tâm, tài giỏi. Khu lăng mộ nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, được nhân dân Bến Tre xây dựng để tưởng niệm người đã mở trường dạy học và khám chữa bệnh cho dân nghèo.

Giới thiệu khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu

  • Vị trí: tọa lạc tại ấp Giồng Cục, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Từ thành phố Bến Tre, bạn di chuyển theo lộ trình từ đường 30 Tháng 4 – Đại Lộ Đồng Khởi – đường tỉnh 887 – Đường tỉnh 885 thì sẽ đến được khu di tích.
  • Giờ mở cửa: 7:00 – 17:00

Chi tiết khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu là một kiến trúc trong khuôn viên có diện tích 1,5 ha và được xây dựng vào năm 1972, sau đó được tôn tạo lại vào năm 2000. Công trình bao gồm: cổng tam quan, nhà bia, đền thờ mới, đền thờ cũ và khu mộ.

Cổng tam quan có phong cách kiến trúc truyền thống của các đình chùa Việt, hai mái chồng hình thuyền lợp ngói màu đỏ gạch. Với 8 cột trụ màu đỏ, to và chắc chắn. Trên nóc cổng có những bao lam có khắc hoa văn màu vàng với nét dựng đi lên.

Nhà bia tại khu di tích được xây theo kiểu kiến trúc truyền thống và khá kiên cố với độ cao 12m với 2 tầng mái. Phía tường ngoài trang trí hoa văn cách điệu. Mặt trước của bia là bài văn ca ngợi công đức của Nguyễn Đình Chiểu và mặt sau là lược sử tóm tắt của ông

Đền cũ được xây dựng vào năm 1972 cùng kiến trúc 2 tầng mái với tổng diện tích 84m2 có bàn thờ bên trong. Ngoài ra còn những hình ảnh và tư liệu các thủ lĩnh nghĩa quân và những phong trào kháng chiến chống Pháp của nhân dân miền Nam cuối TK XIX.

Đền thờ mới được xây dựng vào những năm 2000-2002 với 3 tầng ngói theo kiến trúc cổ xưa cùng ga màu nâu. Có thiết kế chiều cao 21m cùng với kiến trúc kiên cố. Mái ngói màu xanh cùng họa tiết bên trên những vòm ngói màu vàng rất bắt mắt. Thể hiện một sự thanh cao, nhã nhặn của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Đền thờ mới có 2 tầng:

  • Tầng dưới trưng bày hình ảnh các vị lãnh đạo.
  • Tầng trên là chân dung ông được đúc bằng đồng cao 1,6m và nặng ngưỡng 1,2 tấn.

Bên trái nhà tưởng niệm là phần mộ của Nguyễn Đình Chiểu và vợ ông. Sát kế đó là nơi yên nghỉ của con gái ông – nữ sĩ Nguyễn Thị Ngọc Khuê hay còn gọi là Sương Nguyệt Ánh

Các công trình ở khu lăng mô được trang trí một cách hài hòa. Du khách dễ dàng đi đến tham quan theo chân của hướng dẫn viên, để có thể thấu được một nhà Nho yêu nước. Tuy bị mù những ông đã đóng góp công lao to lớn vào nền văn học cũng như một thầy thuốc lương y từ mẫu, một nhà giáo mẫu mực. Kể về cuộc đời và sự nghiệp của ông, mọi người không khỏi xúc động và bâng khuâng của tiếng lòng nặng nghĩa nước non thời xưa vọng về.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận