Làng cổ Phước Lộc Thọ

Làng cổ Phước Lộc Thọ là điểm tham quan độc đáo của du lịch Long An, đây là nơi lưu giữ những ngôi nhà gỗ cổ đặc trưng của 3 miền Bắc, Trung, Nam với không gian làng quê êm đềm, yên ả.

Giới thiệu Làng cổ Phước Lộc Thọ

  • Vị trí: 67A, Tỉnh Lộ 824, Ấp 2, Xã Hựu Thạnh, Đức Hòa, Long An. Địa điểm nằm cách thị trấn Đức Hòa khoảng 4km và cách thành phố Hồ Chí Minh 50km về phía Tây.
  • Giá vé tham quan:  40.000 đồng/người.

Đường đi đến Làng cổ khá dễ và tiện lợi, du khách mất khoảng 1,5 – 2 giờ đi xe máy từ Sài Gòn xuống đến đây. Đến tham quan Làng cổ, bạn có thể chuẩn bị thêm đồ ăn, nước uống để tổ chức những chuyến picnic thật vui.

Chi tiết về Làng cổ Phước Lộc Thọ

Làng cổ Phước Lộc Thọ là nơi duy nhất của Việt Nam tập trung nhiều nhà cổ trên khắp mọi miền đất nước. Làng cổ Phước Lộc Thọ do ông Dương Văn Mỹ, một người đam mê đồ gỗ cổ sưu tầm và xây dựng. Ở làng cổ, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những ngôi nhà với tuổi đời từ 80 – 150 năm được phục dựng và bảo tồn.

Hiện tại, nơi đây có 22 ngôi nhà gỗ, mang nét đẹp của nhà ở miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên được phục dựng. Trong số 22 ngôi nhà cổ, ngôi nhà chữ “Công” nổi tiếng nhất vì có tuổi đời hơn 100 năm, có 104 cây cột. Ngôi ngà này mang đậm kiến trúc Bắc Bộ xưa.

Ngôi làng được khởi công từ năm 2006, được chia làm 2 khu riêng biệt là khu tham quan và khu ăn uống, giải trí, nghỉ dưỡng.

Cổng chính vào khu du lịch làng cổ Phước Lộc Thọ được xây dựng cách điệu như một cổng thành thời xưa. Ngay sau cổng vào là một hòn non bộ lớn, với những con chim đang rỉa cá và thác nước tuôn chảy róc rách.

Từ cổng chính đi vào, phía bên tay phải là nơi đặt bộ tượng Phước Lộc Thọ bằng đá cẩm thạch. Ngay khi đặt chân vào trong khuôn viên làng cổ, du khách đã bị mê hoặc bởi những nét cổ kính của các ngôi nhà xưa.

Những ngôi nhà mang phong cách nhà rường Huế thì nét đặc trưng là sự điêu khắc tinh xảo. Các ngôi nhà rường Huế tại làng cổ mang phong cách cung đình với chất liệu sơn son thếp vàng và được chạm trổ rồng phượng rất tinh xảo và tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ. Đây là kiểu nhà phổ biến của quan lại và giới thượng lưu xứ kinh kỳ thời phong kiến.

Đặc biệt, tại đây còn có một ngôi nhà rường 5 gian 2 chái với cổng tam quan phía trước; ngôi nhà có 74 cột thể hiện sự uy nghi của quan viên thời nhà Nguyễn. Bên trong ngôi nhà trang trí nhiều vật dụng quý hiếm như bộ bàn rồng, ngà voi, tủ cổ khảm xà cừ 7 màu.

Tại Làng cổ Phước Lộc Thọ có 6 căn nhà sàn của các dân tộc khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Bên trong trưng bày cồng, chiêng, các bức tượng gỗ và những dụng cụ lao động của đồng bào dân tộc.

Ngoài ra, Làng cổ Phước Lộc Thọ còn có nhà sàn Khmer, nhà sàn dân tộc Thái, nhà tiểu lâu tứ giác bát dần, chùa một cột.

Trong khuôn viên làng cổ Phước Lộc Thọ còn có khu hồ bơi dành cho du khách thỏa thích tắm mát ngày hè. Tại làng cổ Phước Lộc Thọ còn có khu ẩm thực chuyên phục vụ các món ăn Việt – Á – Âu đa dạng với không gian hữu tình.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận