Khu du lịch Xẻo Quýt

Xẻo Quýt là khu di tích lịch sử kết hợp với du lịch sinh thái của Đồng Tháp hứa hẹn mang đến cho du khách cảm giác như lạc vào rừng nguyên sinh với khung cảnh tự nhiên hoang dã. Khu du lịch Xẻo Quýt là địa điểmrất phù hợp với các bạn thích tìm một nơi nghỉ mát kiểu dân dã miền tây.

Giới thiệu khu du lịch Xẻo Quýt

  • Vị trí: nằm tại ấp 4 thuộc địa phận xã Mỹ Hiệp và xã Mỹ Long, Cao Lãnh, Đồng Tháp. Địa điểm nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 140km, cách trung tâm thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp khoảng 30km.

Chi tiết về khu du lịch Xẻo Quýt

Xẻo Quýt là căn cứ Cách Mạng (từ năm 1960-1975) của cơ quan Tỉnh ủy Đồng Tháp lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống Mỹ. Trong suốt hành trình cuộc kháng chiến, Xẻo Quýt đã phải hứng chịu rất nhiều trận mưa bom, bão đạn của kẻ thù. Nhưng với tinh thần dân tộc, lòng dũng cảm, chịu đựng hiểm nguy và tài trí thao lược, quân và dân Đồng Tháp đã xoay chuyển tình thế, khắc phục khó khăn, mang chiến thắng về cho quê hương, đất nước.

Khu di tích Xẻo Quýt được công nhận vào năm 1992 là di tích lịch sử quốc gia. Là điểm du lịch yêu thích của khách du lịch bốn phương. Diện tích tổng cộng của khu di tích khoảng 50 hecta với 20 hecta rừng tràm nguyên sinh tự nhiên.

Hiện khu du lịch sinh thái Xẻo Quýt có đến 170 loài thực vật và 12 loài cây thân gỗ. Hệ động vật có 200 loài hoang dã gồm 7 loài ếch nhái, 22 loài bò sát, 73 loài cá, 91 loài chim và 7 loài thú. Trong đó có 13 loài động vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam: trăn mốc, rắn hổ trâu, rùa hộp, chim sả mỏ rộng và loài rái cá thường…

Du khách sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát với những tán canh che phủ kín cả đường đi. Đặc biệt nơi đây có nhiều hồ nước, ao sen tuyệt vời. Đặc biệt có cả lá sen khổng lồ và những ao sen nở rộ đẹp mắt vào mùa sen nở. Nơi đây xây dựng những điểm cầu bắt thẳng ra ao sen. Bạn sẽ có những bức hình tuyệt đẹp để check in sống ảo khi đến đây.

Tham quan Xẻo Quýt Đồng Tháp vào mùa khô, bạn sẽ len lỏi theo những con đường mòn ngoằn ngoèo dài hơn 1,5km dưới tán tràm mát rượi để vào sâu ben trong căn cứ. Mùa nước lên, trên chiếc xuồng ba lá, những cô du kích áo bà ba, khăn rằn, nón tai bèo đưa du khách luồn lách qua những con rạch nhỏ hoang sơ để vào những di tích nằm khuất trong rừng tràm mênh mông.

Ngoài ra, du khách còn được “Đi xuồng gỡ chài”, lắc lư trên xuồng ba lá men theo rừng tràm để đi gỡ chày bắt cá, tôm,… những sản phẩm thu được sẽ được người dân địa phương chế biến thành những món đặc sản như: cá trê chiên mắm xoài, ốc bưu hấp hèm…

Sau khi tham quan, nghỉ ngơi, du khách có thể học cách đan lát các vật dụng trong gia đình như giỏ đi chợ, kệ đựng sách báo… từ những cây bèo tây (lục bình) phơi khô.

Tại đây còn có nhà hàng khu du lịch Xẻo Quýt Đồng Tháp có không gian thoải mái, mát mẻ mang lại những món ăn dân dã đậm chất miền Tây. Thực đơn tại nhà hàng rất phong phú: Cá lóc nướng sen, chuột đồng nướng, lươn đồng nấu chua, ếch nướng mọi,…

Xẻo Quít có không gian yên tĩnh, thanh bình, rộng và thoáng mát, nên nơi đây còn là điểm đến lý tưởng cho những cơ quan, tổ chức đoàn thể hay cá nhân có nhu cầu về nguồn, tổ chức lễ kết nạp đảng, đoàn, sinh hoạt truyền thống, nghĩ dưỡng hay sáng tác nghệ thuật.

Pencil

 

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận