Khu di tích Vườn Mận Cần Thơ

Khu di tích Vườn Mận Cần Thơ là điểm du lịch văn hóa, lịch sử đầy ý nghĩa. Đây là nơi lưu giữ rất nhiều chứng tích lịch sử của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Giới thiệu khu di tích Vườn Mận Cần Thơ

  • Vị trí: nằm tại khu vực Bình Thường B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Địa điểm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 5.5km và cách chợ Cái Răng khoảng 2km
  • Giờ mở cửa: từ 7h – 17h các ngày trong tuần

Lịch sử ra đời khu di tích Vườn Mận Cần Thơ

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Cần Thơ đã thành lập Đội Biệt Động thành phố vào năm 1965 và chọn khu vườn của nhà ông Lê Văn Tiểu (thường gọi ông Hai Tiểu) để xây dựng căn cứ bám trụ hoạt động trong lòng địch. Khu vườn này rộng gần 7.000 m2 và được trồng khá nhiều mận nên người dân thường gọi nơi đây là Căn cứ Vườn Mận, ngoài ra còn có tên gọi khác là Căn cứ lõm Vườn Mận do nơi đây là khu vực nằm trong vòng quây của địch.

 

Khu di tích Vườn Mận nằm ở vị trí vô cùng đặc biệt khi có 9 đồn địch nằm bao quanh. Điều bất ngờ hơn đó là nơi đây còn được chọn làm Căn cứ Ban Chỉ huy Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 tại Cần Thơ.

Trung tâm khu di tích Vườn Mận Cần Thơ là một ngôi nhà lá ba gian. Ngôi nhà đó đã được ông Hai Tiểu hiến tặng cho Ban Chỉ huy để sử dụng trong cuộc kháng chiến.

Trong vườn có rất nhiều hầm bí mật cá nhân và các công sự chiến đấu chạy dọc bìa vườn. Tưởng chừng chỉ như những khu vườn bình thường khác ở miền sông nước Cần Thơ, nhưng Vườn Mận như một “pháo đài chiến lược” phục vụ cho hoạt động cách mạng của Ban Chỉ huy.

Trong những năm tháng kháng chiến gian khổ, tại khu vực căn cứ địa Vườn Mận chứng kiến sự giành giật ác liệt giữa ta và địch: “Ngày địch, đêm ta” và tinh thần đoàn kết một lòng của quân và dân. Trong đêm 29 Tết Mậu Thân 1968, bà còn nơi đây đã dùng xuồng đưa hàng nghìn bộ đội vượt qua Lộ Vòng Cung ngay giữa trận địa đồn bốt dày đặc của kẻ thù.

Khu di tích Vườn Mận là nơi lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử trong cuộc chiến không cân sức giữa ta và địch trong suốt 6 ngày đêm năm 1968. Nhắc về 6 ngày đêm “bão nổi” ấy, những chứng nhân lịch sử cho biết đó là một trận đánh căng thẳng, khi lực lượng vũ trang ta chỉ có 45 người với vũ khí thô sơ, nhưng vẫn tiêu diệt nhiều địch Mỹ.

Khi đến thăm khu di tích Vườn Mận Cần Thơ, du khách sẽ được nghe kể về những câu chuyện đầy bi hùng của những năm tháng kháng chiến lịch sử. Đó là những câu chuyện của sự anh dũng chiến đấu của quân và dân, là câu chuyện của tấm lòng của những người dân miền sông nước với cán bộ cách mạng, là câu chuyện của tình đồng chí, đồng đội gắn kết keo sơn.

Ngày 15/11/2004, khu di tích Vườn Mận đã được UBND thành phố Cần Thơ ban hành xếp hạng là Di tích lịch sử – văn hoá.

Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Vườn Mận còn là nơi lưu giữ những công trình, kỷ vật chiến tranh đặc biệt. Năm 2011, quận Bình Thủy đã khởi công phục dựng lại và đưa Căn cứ Vườn Mận vào hoạt động phục vụ khách tham quan, nghiên cứu, học tập. Các hạng mục Nhà đa năng, các hầm công sự, Nhà Mẹ Việt Nam Anh Hùng,… được dựng lại nguyên bản, sát với lịch sử.

Một số hình ảnh tại khu di tích Vườn Mận Cần Thơ

  

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận