Khu di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp được xem là nơi mang những giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử, khảo cổ và tâm linh gắn liền với mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau, đây là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch mỗi khi về Đồng Tháp.

Giới thiệu khu di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp

  • Vị trí: thuộc hai xã Mỹ Hòa và Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Địa điểm cách trung tâm huyện Tháp Mười khoảng 11km, cách thành phố Cao Lãnh khoảng 43km.

Chi tiết về khu di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp được biết đến từ những năm cuối thế kỷ XIX và vào những thập kỷ đầu thế kỷ XX, do các nhà khảo cổ học người Pháp phát hiện. Đây là xuất hiện nhiều dấu tích, di vật, hiện vật cổ gắn với nền văn hóa Óc Eo.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp có diện tích khoảng 4500m2, gò nổi lên cao hơn mặt ruộng xung quanh khoảng 3.8m. Tại đây, một số dấu tích kiến trúc cổ, bia đá và văn tự cổ, chạm khắc hình tượng các vị thần, linh vật, các pho tượng Phật bằng gỗ được phát hiện. Nhận thấy ý nghĩa và tầm quan trọng của khu di tích, năm 2005, UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo khoanh vùng bảo vệ, lập phương án quy hoạch tổng thể với tổng diện tích khoảng 300 ha, với 04 khu chức năng chính là:

  • Khu di tích bảo tồn, bảo tàng 53 ha
  • Khu rừng sinh thái 166 ha
  • Khu dịch vụ 54 ha
  • Khu nuôi thú hoang dã 27 ha

Hiện nay Khu di tích Gò Tháp có diện tích 320 ha, gồm có các khu vực:

  • Khu trung tâm: là khu bảo tồn văn hóa Phù Nam đã được khai quật, bao gồm các di tích kiến trúc, mộ táng, di tích trưng bày ngoài trời có mái che phục vụ du khách.
  • Khu văn hóa lễ hội và dịch vụ du lịch: có diện tích 30 ha. Nơi đây bố trí nhà nghỉ, nhà hàng, tháp sen, sân khấu ngoài trời, khu đua thuyền và các công trình vui chơi giải trí khác
  • Các di tích văn hóa như: Tháp Mười Cổ Tự, Đền thờ Thiên Hộ Dương và Đốc Binh Kiều, Miếu Bà Chúa Xứ cũng được tôn tạo, phục vụ khách tham quan chiêm bái
  • Khu du lịch văn hóa lịch sử: có diện tích 20 ha vừa đưa vào sinh hoạt nhằm tái hiện lịch sử văn hóa xưa và nay của Gò Tháp.

Hiện nay quần thể khu di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp bao gồm 5 di tích tiêu biểu: Gò Tháp Mười, Tháp Cổ Tự, Đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương và cụ Đốc Binh Kiều, mộ cụ Đốc Binh Kiều; gò Minh Sư và miếu Bà Chúa Xứ.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt của nơi đây, Bộ Văn hóa Thông tin đã công nhận Khu di tích Gò Tháp là Di tích Quốc gia năm 1989 và năm 2012 được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt về loại hình di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận