Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo là nơi giao gữa Vàm Cỏ Đông và sông Nhật Tảo, Vàm Nhựt Tảo là nơi ghi dấu chiến công vang dội đốt tàu Pháp của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

Giới thiệu Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

  • Vị trí: tọa lạc tại xã Tân Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.
  • Mở cửa: 7h00 đến 17h00

Chi tiết về khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

Toàn bộ khu di tích có diện tích rộng 6,1ha, tổng kinh phí giai đoạn 1 hơn 50 tỉ, được khởi công xây dựng năm 2003 và khánh thành 10/2010 với các hạng mục chính: nhà văn bia, đền tưởng niệm, nhà trưng bày, công viên cây xanh.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của đền làng Nam bộ, bao gồm gian thờ chính và 2 gian thờ phụ. Gian thờ chính thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, gian phụ bên phải thờ các Tướng lĩnh, gian phụ bên trái thờ các nghĩa quân vong trận. Bức tượng bán thân bằng đồng Nguyễn Trung Trực với đầy đủ nét uy nghiêm, khí tiết của một trang anh hùng vì nước quên mình.

Trong khuôn viên còn có nhà văn bia ghi lại chiến công tại Vàm Nhựt Tảo của ông nhằm lưu danh hậu thế. Mô hình chiến hạm Hy Vọng được đặt giữa sân khu di tích như một lời nhắc nhở hậu thế về chiến công oanh liệt năm xưa.

Nguyễn Trung Trực vốn xuất thân là chàng trai làng chài ở Xóm Nghề, nay thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức. Từ thuở thiếu niên, ông đã chứng tỏ bản thân là người giỏi võ nghệ, khiêm nhường lại có lòng căm thù giặc sâu sắc. Khi giặc Pháp từng bước xâm chiếm miền Nam, Nguyễn Trung Trực về đầu quân cho Trương Định. Ông đã chứng minh mình là một vị tướng tài ba, lập được nhiều chiến công được lưu danh hậu thế:

Hỏa hồng Nhựt Tảo oanh thiên địa
Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần

Với những giá trị to lớn đang lưu giữ và vị thế hiện tại, Vàm Nhựt Tảo trở thành một khu di tích lịch sử đầy tiềm năng thu hút du lịch.

Pencil

 

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận