Khu di tích lịch sử Đồng Khởi

Khu di tích lịch sử Đồng Khởi là nơi lưu giữ chứng tích của phong trào Đồng Khởi mở đầu cho cuộc đấu tranh cách mạng ở miền Nam Việt Nam đầu những năm 1960.

Giới thiệu khu di tích lịch sử Đồng Khởi

Vị trí: tọa lạc tại xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Từ thành phố Bến Tre qua cầu Hàm Luông theo Quốc lộ 57 khoảng hơn 10km đến thị trấn Mỏ Cày Nam, tiếp tục rẽ trái khoảng 4km, du khách sẽ đến khu di tích Đồng Khởi

Chi tiết về khu di tích lịch sử Đồng Khởi

Khu di tích lịch sử Đồng Khởi là một cụm công trình quay về hướng đông nam gồm các hạng mục chính: Nhà đón tiếp; Bia chiến thắng; Nhà truyền thống; Đền thờ các anh hùng liệt sỹ.

Điểm nhấn của khu di tích là Nhà truyền thống Đồng Khởi được khánh thành và đưa vào hoạt động từ ngày 17/01/2000. Khu nhà có diện tích gần 5.000m2 được xây dựng trên nền của tòa dinh tỉnh trưởng trước đây, bao gồm một tầng trệt và một tầng lầu.

Tại đây trưng bày những hình ảnh, hiện vật, di vật có liên quan đến cuộc đồng khởi lịch sử năm xưa và quá trình đấu tranh cách mạng vẻ vang của quân dân huyện Mỏ Cày nói riêng và tỉnh Bến Tre nói chung như: chiếc mõ dừa, thanh mã tấu, súng ngựa trời, bom mìn tự tạo, mũi chông cau, mô hình làng chiến đấu.

Trên nóc Nhà truyền thống Đồng Khởi đặt biểu tượng ngọn đuốc đồng khởi cao 12m, đường kính 4,5m, có 3 cánh thể hiện sự tấn công địch bằng 3 mũi giáp công của quân dân ta và sự nổi dậy của nhân dân 3 dãy cù lao tại Bến Tre.

Phía tay phải Nhà truyền thống có một hòn đá màu đỏ, đẹp và lạ mắt, bề mặt khắc tám chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phong tặng cho nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Bến Tre: “Anh dũng Đồng Khởi, thắng Mỹ diệt ngụy”. Trong khuôn viên còn trang trí nhiều loại hoa kiểng, tạo không gian tươi mát và khoáng đạt cho khu nhà.

Đến khu di tích Đồng Khởi, du khách còn có dịp tham quan đình Rắn với nhiều huyền thoại bí ẩn. Trước đây, đình là nơi trú ngụ của nhiều loại rắn nên có tên là đình Rắn. Từ sau Cách mạng tháng Tám 1945, đình Rắn trở thành một trong những cơ sở hội họp bí mật của các cán bộ cách mạng và là điểm xuất phát nhiều cuộc tiến công của lực lượng vũ trang.

Năm 2005, đình Rắn được khôi phục lại trong khuôn viên rộng hơn 1.000m2, xây theo kiểu chữ nhất, gồm 2 gian: võ ca và chính diện. Hội đình được tổ chức vào các ngày 14, 15, 16 tháng 5 âm lịch hàng năm.

Ngày 07/01/1993, khu di tích lịch sử Đồng Khởi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia, và với những giá trị lịch sử đặc biệt tiêu biểu, di tích Đồng Khởi Bến Tre đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 2499/QĐ-TTg ngày 22 tháng 12 năm 2016.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận