Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng được mệnh danh là “lá phổi xanh” của đồng bằng Sông Cửu Long, đồng thời là nơi bảo tồn đa dạng sinh học độc đáo nhất cả nước hiện nay.

Địa điểm khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng


Bản đồ vị trí khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

  • Vị trí: thuộc địa phận xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang
  • Đường đi: 

– Từ Vị Thanh, bạn theo quốc lộ 61 chạy đến Kinh Cùng sau đó rẽ phải và đi tiếp khoảng 12km nữa là đến Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

– Từ Cần Thơ, bạn theo quốc lộ 1A đi Cái Tắc, sau đó đi tiếp theo theo quốc lộ 61 qua Rạch Gòi đến Kinh Cùng rẽ phải – đi tiếp khoảng 12km nữa là đến Lung Ngọc Hoàng.

  • Diện tích: 2.800 ha trải dài từ phía Tây sông Hậu đến tận vùng U Minh.

Quá trình hình thành và phát triển khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng được thành lập năm 2002.

Trước đây, Lung Ngọc Hoàng là vùng đất ngập nước đầy vẻ hoang sơ, huyền bí, và đã tồn tại từ rất lâu đời. Ngày xưa, nơi đây được mệnh danh là “vùng đất chết”, nước ngập quanh năm, cỏ dại mọc cao ngút ngàn. Nếu đi lạc vào vùng này, khó có thể tìm được lối ra, do địa hình mênh mông và dây leo chằng chịt, hoang sơ, vắng vẻ.

Theo sách “Địa chí Cần Thơ” (2003), khoảng trên 120 năm về trước, đã có người đến khai khẩn Lung Ngọc Hoàng. Trước năm 1945, có nhiều địa chủ đã thuê người vỡ đất làm ruộng và khai thác cá. Về sau, do chiến tranh, Lung Ngọc Hoàng hoang hóa, rồi trở thành căn cứ cách mạng trong suốt hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Trước kia khu vực này được giao cho Lâm trường Phương Ninh đầu tư trồng cây tràm, khai thác nguồn lợi thủy sản và bảo vệ môi trường. Đến năm 2002, khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng được chính thức thành lập trở thành điểm đến nổi bật nhất của du lịch Hậu Giang.

Qua nghiên cứu, tổng hợp cho thấy tại Lung Ngọc Hoàng đang tồn tại trên 330 loài thực vật với 224 chi, 92 họ. Trong số này có 56 loài mới phát hiện. Với số loài thực vật phong phú như vậy, Lung Ngọc Hoàng sẽ là nơi nghiên cứu khoa học, bảo vệ các thảm thực vật quý, đồng thời kết hợp phát triển du lịch sinh thái, tái tạo các mảng sinh cảnh trên vùng đất ngập nước hiếm hoi còn sót lại của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng là nơi quy tụ nhiều loài động vật quý hiếm, trong đó có loài đang nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như rái cá lông mũi, rùa nắp, rắn hổ mang…Với hệ thống lung trũng phong phú và hoang sơ kết hợp với rừng tràm được bảo vệ nghiêm ngặt.

Hàng năm khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng đều tổ chức các cuộc tuyên truyền đến người dân về ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ các loài động vật quý hiếm, mở các buổi hướng dẫn người dân về các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, giới thiệu các giống mới năng suất, chất lượng cao

Với điều kiện tự nhiên đa dạng, khu bảo tồn thiên nhiên này trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích du lịch sinh thái, khám phá thiên nhiên. Trong đó, thời gian đẹp nhất để tham quan rừng tràm đó là lúc 7h đến 9h sáng bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng và ngắm nhìn rất nhiều loài chim tụ tập tới đây vui đùa, nhảy nhót, hót líu lo. Khoảng thời gian16h – 18h chiều, bạn có thể đi lên tháp canh cao trên 20m để ngắm nhìn từng đàn chim đang bay trở về tổ.

Để tham quan khám phá rừng tràm, bạn phải mua vé thuê những chiếc tắc ráng để dạo quanh khu rừng xanh mát. Đến Lung Ngọc Hoàng, du khách sẽ có cảm giác như lạc vào một vùng trời cổ tích, thanh bình và đượm chất hoang vu như Lung Sen, Lung Trăn, Lung Chuối Nước.


Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận