Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen là vùng sinh thái tiêu biểu cho kiểu đầm lầy ngập nước. Đây là khu bảo tồn có hội tụ đầy đủ các yếu tố về điều kiện tự nhiên, sinh thái đa dạng, cảnh quan phong phú, là khu đặc trưng tiêu biểu đây được xem là điểm du lịch đầy hứa hẹn, tiềm năng và là khu ngập nước độc đáo và hiếm có.

Giới thiệu khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

  • Vị trí: phần lớn nằm trên địa bàn xã Vĩnh Lợi và một phần thuộc xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng tỉnh Long An. Theo vị trí địa lý thì Láng Sen nằm trong phạm vi tọa độ địa lý: 10o45’ – 11o50’ vĩ độ bắc và 105o45’ – 105o50’ kinh độ đông.

Chi tiết về khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

Láng Sen có diện tích tự nhiên là 5.030 ha, trong đó có một giới hạn tự nhiên khá đặc biệt là một “cù lao” diện tích khoảng 1.500 ha là một vùng đầm lầy có nhiều sinh cảnh thích hợp cho động thực vật ưa nước và nơi dễ khôi phục các hệ sinh thái đồng cỏ, bãi ăn của nhiều loài chim nước, được bao bọc bởi sông Vàm Cỏ Tây.

Láng Sen nằm trên địa bàn 3 xã Vĩnh Đại, Vĩnh Lợi và Vĩnh Châu A (huyện Tân Hưng) được xem như một bồn trũng nội địa rộng lớn giữa vùng Đồng Tháp Mười.

Tính phong phú của các loài động thực vật và sự đa dạng sinh học trong vùng Láng Sen đã được ghi nhận từ năm 1984 – 1985 thông qua Chương trình điều tra cơ bản vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Một số nhà khoa học đã có những gợi ý chọn Láng Sen để thành lập một khu bảo vệ tài nguyên thiên nhiên đặc trưng của Đồng Tháp Mười.

Năm 1994, UBND Tỉnh Long An đã ra quyết định thành lập khu bảo tồn thiên nhiên Láng Sen nhưng mang tên Khu bảo tồn di tích lịch sử Láng Sen

Với nhiều ý kiến đề xuất từ các nhà khoa học và cơ quan quản lý, UBND Tỉnh Long An đã quyết định đổi tên là Khu bảo tồn thiên nhiên Rừng Đồng Tháp Mười Láng Sen, nhưng sau đó đổi tên là Khu bảo tồn di tích lịch sử cách mạng Láng Sen và trình Bộ Lâm nghiệp Việt Nam phê chuẩn dự án và được Bộ Lâm Nghiệp đổi tên thành: Rừng phòng hộ biên giới Việt Nam – Campuchia và Bảo tồn di tích lịch sử Láng Sen với diện tích 2.847 ha, lấy điểm trung tâm của vùng lỏi tại rạch Cái He.

Đầu năm 2004, khu vực nầy đã được quyết định chính thức trở thành Khu Bảo Tồn Đất Ngập Nước Láng Sen.

Ngày 27 tháng 11 năm 2015, Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen được công nhận là khu Ramsar thứ 7 của Việt Nam và thứ 2.227 của thế giới.

Đến khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, du khách sẽ được hòa mình cùng thiên nhiên với cánh rừng tràm bạt ngàn, với cánh đồng sen thơm ngát, với đồng cỏ, đồng lúa hoang trải dài. Dạo quanh Láng Sen trong thoang thoảng hương tràm, hương sen để cảm nhận sự bình yên vốn có của một vùng quê. Thong dong trên những chiếc xuồng, chiếc võ lãi, đắm mình với thiên nhiên để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khu bảo tồn, để hả hồn theo đàn cò trắng, để ngắm nhìn những tổ dòng dọc đu đưa trên ngọn tràm.

Đến với Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, du khách còn được sống trong không gian của những ngày xưa khi tham gia cắt lúa ma. Mùa nước nổi, Láng Sen còn chào đón du khách với những món đặc sản của miền sông nước như canh chua bông điên điển, bông súng, cá lóc nướng trui cuốn lá sen non, ốc luộc, cá trê chiên, cá lóc đồng nướng trui ăn với lá sen non, canh chua cá linh nấu với bông điên điển…

Láng Sen-điểm du lịch sinh thái lý tưởng, bởi ở đây còn giữ trọn vẹn những nét hoang sơ của một vùng đất ngập nước để du khách có thể hòa mình với thiên nhiên, để chợt nghe lòng thanh thản, nhẹ nhàng.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận