Giới thiệu thành phố Mỹ Tho

Thành phố Mỹ Tho là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Tiền Giang, thuộc vùng kinh tế trọng điểm Nam bộ. Đây là thành phố trực thuộc tỉnh loại I đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Vị trí, diện tích, dân số, đời sống tại thành phố Mỹ Tho

Vị trí: Thành phố Mỹ Tho cách Thành phố Hồ Chí Minh 70 km về phía Nam, có vị trí địa lý:

 • Phía đông và bắc giáp huyện Chợ Gạo
 • Phía tây giáp huyện Châu Thành
 • Phía nam giáp huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre qua sông Tiền.

Diện tích: Thành phố Mỹ Tho có diện tích 81,54 km².

Dân số: tính đến năm 2021, dân số tại thành phố Mỹ Tho là 228.109 người, mật độ dân số đạt 2.798 người/km².

Đời sống: trên địa bàn thành phố  Mỹ Tho sinh sống chủ yếu là người Kinh, Hoa, Chăm, Khmer. Dân số sống tại thành thị đạt 124.104 người, chiếm 54% dân số toàn thành phố, dân số sống tại nông thôn đạt 1104.005 người, chiếm 66% dân số.

Thành phố Mỹ Tho có 17 đơn vị hành chính cơ sở gồm 11 phường, 6 xã. Có 4 tôn giáo chính: Công giáo, Tin lành, Phật giáo và Cao đài.

Giới thiệu tổng quan về thành phố Mỹ Tho

Nguồn gốc tên gọi thành phố Mỹ Tho có nhiều ý kiến cho rằng được bắt nguồn từ phương ngữ gốc Khmer như Mi Sâr biến thể thành Mỹ và Tho, có nghĩa là xứ có người con gái da trắng, đẹp. Từ đó Mỹ, chữ Hán nghĩa là đẹp, nhưng từ Tho không có trong chữ Hán nên có lối viết khác nhau qua chữ Nôm, có hai lối viết, để chỉ vùng nước thơm hay cỏ thơm.

Thành phố Mỹ Tho là đầu mối giao thông thủy-bộ rất thuận lợi cho đồng bằng sông Cửu Long, có sông Tiền và Quốc lộ 1 chạy qua, có Quốc lộ 50 đi về các huyện Gò Công và tỉnh lộ 864 chạy dọc sông Tiền lên Cai Lậy, Cái Bè. Có Quốc lộ 60 và cầu Rạch Miễu nối thành phố Mỹ Tho với tỉnh Bến Tre.

Thành phố Mỹ Tho có 75 tuyến đường, trong đó có 68 tuyến đường nội ô. Từ thành phố Mỹ Tho có thể dễ dàng đi bằng đường thủy hay bằng đường bộ lên thành phố Hồ Chí Minh hoặc xuống các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ra biển, hay thủ đô Phnongpenh

Trong thành phố được chia thành 2 khu vực tả ngạn và hữu ngạn bởi có con rạch quan trọng là Bảo Định. Vườn cây ăn trái ở các xã thuộc thành phố Mỹ Tho tạo thành vành đai xanh của thành phố, bao bọc khu nội ô, tạo nên địa hình khá đặc biệt. Trong nội ô thành phố có hồ nước Mỹ Tho được đào năm 1927, hiện là công viên Tết Mậu Thân, nơi điều hòa nhiệt độ và là lá phổi của thành phố. Cảnh quan thành phố càng nên thơ hơn với sự tiếp nối đan xen giữa phố phường, vườn cây, đồng ruộng với ưu thế trên, ngay từ những năm đầu mới hình thành đô thị Mỹ Tho, cũng như hôm nay thành phố Mỹ Tho luôn là trung tâm kinh tế chính trị, văn hóa của toàn tỉnh, đồng thời là trung tâm giao lưu quan trọng của miền Trung Nam bộ, đã từng là trung đô của Trung Nam bộ, là cầu nối giữa các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Cơ cấu kinh tế của thành phố chuyển dịch theo hướng công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ, nông nghiệp và thủy sản. Tốc độ phát triển kinh tế bình quân 13,34%/năm; thu nhập bình quân đầu người 1728USD/năm.

Về văn hóa nghệ thuật, Mỹ Tho có những công trình kiến trúc tôn giáo như: chùa Bửu Lâm, chùa Thiên Phước, chùa Vĩnh Tràng, nhà thờ Chánh Tòa… Vùng đất này còn được xem là một trong nhũng nơi nghệ thuật cải lương ra đời sớm nhất như: ban nhạc Ca ro bô của ông Nguyễn Tổng Triều (Tư Triều), gánh hát thầy Năm Tú, gánh hát Nam Đồng Ban, gánh hát Tái Đồng Ban… là nơi sản sinh ra nhiều danh tài cải lương tiêu biểu như: NSND Năm Châu (Nguyễn Thành Châu), Năm Phỉ (Lê Thị Phỉ), Bảy Nam (Lê Thị Nam), Phùng Há (Trương Phụng Hảo),… đồng thời Mỹ tho cũng là quê hương của họa sĩ tài danh Nguyễn Sáng.

Ở vị trí chiến lược quan trọng, thành phố Mỹ Tho là nơi tập hợp nhiều anh hùng hào kiệt kháng chiến chống phong kiến, chống thực dân pháp ngay khi chúng vừa đặt chân lên đất Nam kỳ. Qua các giai đoạn lịch sử, bao giờ thành phố Mỹ Tho cũng là nơi đụng đầu ác liệt gồm lực lượng cách mạng chính nghĩa với các thế lực thực dân, đế quốc và phản động. Nhân dân thành phố Mỹ Tho mang trong mình truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong xây dựng và bảo vệ đất nước, đã xây dựng trên quê hương Mỹ Tho nếp sinh hoạt văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và nêu cao tinh thần đấu tranh kiên cường bất khuất hơn 3 thế kỷ qua.

Trải qua hơn 330 năm hình thành và phát triển Đô thị Mỹ Tho, nhân dân thành phố Mỹ Tho luôn nêu cao tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất và viết lên nhiều trang sử hào hùng, góp phần làm phong phú thiên lịch sử tỉnh Tiền Giang.

Địa điểm tham quan tại thành phố Mỹ Tho

 • Chùa Vĩnh Tràng
 • Cù Lao Thới Sơn
 • Cồn Phụng
 • Cồn Long
 • Bảo Tàng Tiền Giang
 • Nhà thờ chính Tòa Mỹ Tho
 • Chùa Bửu Lâm

Đặc sản thành phố Mỹ Tho

 • Cháo cá lóc rau đắng
 • Hủ tiếu Mỹ Tho
 • Cơm tấm Mỹ Tho
 • Bún gỏi già
 • Mật ong hoa nhãn
 • Chuối quết dừa
 • Hủ tiếu khô

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận