Dinh Tỉnh trưởng Gò Công

Dinh tỉnh trưởng Gò Công (haу còn gọi là Dinh Chánh Tham biện) là một trong những dinh tỉnh trưởng được хâу dựng đầu tiên ᴠà cũng lớn nhất ở Miền Tâу Nam Bộ. Dinh tỉnh trưởng Gò Công là công trình kiến trúc cổ đã 132 năm tuổi, hiện đã xuống cấp hư hỏng nặng nề.

Giới thiệu dinh tỉnh trưởng Gò Công

  • Vị trí: nằm trên đường Nguyễn Văn Côn, phường 2, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang

Chi tiết về dinh tỉnh trưởng Gò Công

Dinh tỉnh trưởng Gò Công được xây dựng năm 1885 và được đặt tên ban đầu là Dinh chánh Tham biện Gò Công do người Pháp thực hiện. Không kể Sài Gòn thì đây là dinh thự đồ sộ đầu tiên do người Pháp xây dựng tại Nam kỳ.

Dinh tỉnh trưởng Gò Công được xây dựng trên diện tích 1.400 m2 có quy mô một trệt, một lầu nằm trong khuôn viên rất rộng và đẹp.

Công trình được xây dựng rất chắc chắn, tường dày gần 0.5m và một hệ thống cửa ra vào, cửa sổ to lớn và dầy dặn với toàn bộ nguyên vật liệu mang sang từ Pháp.

Trước năm 1975, Dinh Chánh tham biện Gò Công là trụ sở cơ quan công quyền lớn nhất của Gò Công. Sau năm 1975, Dinh tỉnh trưởng được giao cho nhiều cơ quan khác nhau quản lý và hiện nay là Trung tâm văn hóa – thể thao của thị xã Gò Công đảm trách.

Năm 1985, Pháp có gửi một công văn cho Gò Công đề nghị ngưng việc sử dụng Dinh tỉnh trưởng Gò Công, với lý do là đã quá thời hạn sử dụng. Do không có kinh phí, nên đến nay Dinh tỉnh trưởng chưa được trùng tu, sửa chữa và đang xuống cấp trầm trọng. Các vách tường đã bị bong tróc, nứt nẻ, lồi ra những viên gạch thẻ có nguy cơ sụp đổ trước mưa bão.

UBND thị xã Gò Công đã nhiều lần gửi công văn đề nghị cấp kinh phí sửa chữa, trùng tu lại Dinh tỉnh trưởng Gò Công, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả, trong khi Dinh tỉnh trưởng ngày càng xuống cấp trầm trọng và có thể đỗ sập bất cứ lúc nào.

Đối ᴠới các thế hệ Gò Công tương lai, Dinh tỉnh trưởng Gò Công chính là chứng tích trực tiếp, tiêu biểu ᴠà thuуết phục nhất ᴠề quá khứ nàу. Ngoài ra, Dinh tỉnh trưởng Gò Công ѕau khi trùng tu chắc chắn ѕẽ trở thành một “điểm nhấn” du lịch đáng chú ý của Gò Công.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận