Đình Long Thanh Vĩnh Long

Đình Long Thanh là một công trình kiến trúc cổ tại Vĩnh Long có lịch sử trăm năm. Du khách đam mê khám phá lịch sự văn hóa thì đây là điểm đến lý tưởng để tham quan.

Địa điểm Đình Long Thanh tại Vĩnh Long


Bản đồ đường đi đến Đình Long

  • Vị trí: tọa lạc bên bờ sông Long Hồ, thuộc khóm 4, phường 5, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
  • Đường đi: Đình Long Thanh cách trung tâm thành phố Vĩnh Long khoảng 3km. Du khách có thể đi theo QL 53 về hướng bệnh viện đa khoa Vĩnh Long, sau đó qua cầu Chợ Cua đến đường 8 tháng 3 rẽ trái chạy khoảng 400m là đến Đình Long Thanh.

Nguồn gốc tên gọi Đình Long Thanh

  • Đình Long Thanh có tên gọi là Thanh Long Miếu Vũ

Kiến trúc xây dựng Đình Long Thanh

  • Diện tích: nằm trên mảnh đất khoảng 2 hecta bên bờ sông Long Hồ.

Đình Long Thanh được xây dựng theo kiến trúc Á Đông bằng gỗ cẩm lai, căm se, thao lao, mái lợp ngói vẩy cá, có kết cấu gồm năm căn nóc hình chóp, làm theo kiểu trùng thiềm điệp ốc (tức mái chồng lên nhau, nhà nối liền nhà), gồm có:

  • Phía trước là võ quy và võ ca
  • Chính giữa là chính tẩm
  • Phía sau là nhà khách
  • Phía bên tả là nhà bếp

Lịch sử hình thành Đình Long Thanh

Đình Long Thanh được xây  vào khoảng năm 1754, được cất bằng cây lá tại vàm Bùng Binh, thuộc ấp Hưng Long.

Năm 1844, ông Nguyễn Văn Khiêm, là một người hảo tâm trong làng đã hiến tặng một sở đất khoảng 2 ha nằm bên bờ sông Long Hồ để dời ngôi đình về đây và được xây dựng bằng cây gỗ, gạch ngói, mô có khá hơn ngôi đình trước.

Năm 1913, nhờ sự đóng góp to lớn của bà Nguyễn Thị Mai, đình Long Thanh được tái thiết toàn bộ bằng gạch ngói, và chính thức đổi hiệu là Long Thanh Miếu Vũ.

Chính điện làm theo kiểu tứ trụ, có tám kèo đấm và tám kèo quyết. Vị thần được thờ chính ở đây là Thành hoàng bổn cảnh. Ngoài ra, nơi đây phối thờ Quốc Tổ Hùng Vương, Tả Hữu Ban liệt vị, thần Bạch Mã Thái Giám. Hậu cung thờ các vị tiền hiền, hậu hiền, là những người có công xây dựng và phát triển xóm làng. Trước sân đình có đàn thờ Thần Nông, hai miếu thờ thần Bạch Hổ và Ngũ Hành Nương Nương.

Nội điện được trang hoàng nhiều bao lam, hoành phi, câu đối, long trụ,… với nét chạm tinh tế, sơn son thếp vàng rực rỡ. Ở gian giữa của đình có treo bức hoành khắc bốn chữ “Long Thanh miếu võ” rất đẹp, đã từng được đem đi triển lãm và đạt huy chương đồng tại hội chợ các nước thuộc địa năm 1922 ở Marseille (Pháp).

Hằng năm, đình Long Thanh có hai ngày lễ lớn:

  • Lễ Hạ Điền vào ngày 14 và 15 tháng 3 âm lịch
  • Lễ Thượng Điền ngày 16 và 17 tháng 10 âm lịch

Qua bao thăng trầm và chiến tranh, đình Long Thanh vẫn được bảo quản tôn tạo tốt, trở thành nơi tập trung nhiều sinh hoạt văn hóa, lễ hội của cộng đồng cư dân địa phương. Di tích lịch sử văn hóa này là điểm hẹn hấp dẫn, không thể thiếu với du khách khi về đất Vĩnh Long


Cổng đình Long Thanh


Bên trong đình Long Thanh

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận