Đình Gò Táo Tiền Giang

Đình Gò Táo là tên gọi khác của đình Tân Đông. Đây được xem là ngôi đình độc nhất vô nhị vì toàn bộ kiến trúc đình được ôm trọn bởi hàng trăm búi rễ của 3 ba cây bồ đề. Ngôi đình được xem như báu vật, là trái tim của cả làng, cả xã ở ấp Gò Táo.

Giới thiệu đình Gò Táo Tiền Giang

  • Vị trí: nằm ở xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.
  • Di chuyển: từ TP. Hồ Chí Minh bạn theo quốc lộ 50 về thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Đến ngã tư quốc lộ 50 và đường HL13, thì bạn rẽ trái vô HL13 (cổng chào của con đường mang tên “Làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công”). Chạy thẳng hoài thì gặp một ngã ba nhỏ, bạn rẽ phải vô đường Mạc Văn Thành. Vừa đi qua nghĩa trang liệt sỹ huyện Gò Công Đông (bên tay trái), có một con đường nhỏ xíu kề bên, đi theo đường này sẽ đến đình.

Chi tiết về đình Gò Táo

Đình Gò Táo được nhận định rằng ngôi đình có từ thời vua Minh Mạng, nhưng kiến trúc hoa văn và họa tiết khắc nổi trên đình lại mang đặc trưng của kiến trúc đình thời Nguyễn. Đình nằm giữa cánh đồng cỏ mọc um tùm gồm gian chánh điện, gian phụ và sân đình. Phía trước đình có khắc niên đại năm 1907, không ai biết chính xác năm ấy ngôi đình được xây dựng hay năm trùng tu. Tên chính thức là đình Tân Đông nhưng dân làng quen gọi là “đình Gò Táo” bởi ấp Gò Táo kế bên.

Đây là quê của bà Từ Dũ nên vị Hoàng Thái hậu nổi tiếng này đã cho trùng tu ngôi đình. Nghe nói kinh phí trùng tu thời đó rất khá và tốp thợ là những nghệ nhân tuyển từ Huế vào nên dù giờ đây hoang phế nhưng một số chi tiết trang trí kiến trúc vẫn khiến du khách phải chú ý vì tạo hình và kỹ thuật còn lưu lại vài nét tinh xảo.

Chiến tranh giữa thế kỷ XX một lần nữa đã khiến ngôi đình bị bỏ hoang và xập xệ. Sau này các chủ nhân của ngôi đình là dân ấp kế bên cũng đành chịu khi họ chẳng thể kiếm đâu ra nguồn kinh phí.

Lẽ ra ngôi đình đã sập nhưng lại có chuyện hy hữu khi chim chóc tha tới các hạt bồ đề thả trên nóc và đỉnh tường. Chỉ sau hơn 30 năm, vô số rễ cây bồ đề đã len lỏi chằng chịt bó kín các bức tường quanh đình, nhất là 5 vòm cửa mặt tiền ngôi đình khiến cảnh tượng trở nên ngoạn mục, lôi cuốn các du khách hiếu kỳ.

Cảnh tượng như trong một khu vườn cổ tích đã kích thích tối đa sự hiếu kỳ của du khách. Cảnh rừng rú man dại lấn át kiến trúc cổ gây ra sự hiếu kỳ ghê gớm: đẹp mắt, hoang dại, bí ẩn.

Kèo gỗ của đình mang những nét đặc trưng khá điển hình thời Nguyễn. Đồ án hoa lá nào cũng kèm một con chim hay hươu nai làm điểm nhấn. So với chạm khắc các thời trước đó thì chạm khắc trang trí thời Nguyễn có xu hướng chỉ chạm nông một lớp, hình hoa – lá – chim – thú ít dần sự cách điệu mà ngày càng hiện thực hóa, rất nhiều khoảng trống quanh các họa tiết, gây cảm giác thoáng đãng.

Đôi rồng chầu hoa trên vì nóc cũng là kiểu điển hình thời Nguyễn – Pháp thuộc ở khu vực Nam Bộ: gốm men kiểu gốm Cây mai với màu men xanh đặc trưng hoặc rất có thể là gốm Biên Hòa mới được Pháp gây dựng theo xu hướng bảo tồn và phát huy kiểu cách trang trí Á Đông. Nếu bộ mái đình được khôi phục đầy đủ thì đôi rồng cùng các lớp ngói âm dương sấp ngửa sẽ là một hợp thể đẹp đẽ và trang trọng.

Hiện nay, ngôi đình đã khoác lên mình diện mạo khác sau thời gian trùng tu, sửa chữa. Bức tường được gia cố cứng cáp, thay cửa gỗ, không gian trong ngôi đình sẽ là điểm để người dân địa phương đến thờ cúng mỗi dịp lễ.

Ngôi đình không đồ sộ về quy mô hay có kiến trúc xây dựng hoành tráng, mà chủ yếu mang nét đẹp hoài cổ, rêu phong cũng như mang trong mình những câu chuyện lịch sử, văn hóa riêng. Với khung cảnh kỳ bí, độc đáo, nơi đây chắc chắn thu hút nhiều du khách phương xa đến chiêm ngưỡng và chụp ảnh.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận