Đình Bình Thủy Cần Thơ

Đình Bình Thủy hay còn gọi là Long Tuyền Cổ Miếu là một niềm tự hào về truyền thống văn hóa tín ngưỡng tại vùng đất Cần Thơ. Nơi đây là điểm đến tâm linh quen thuộc của người Cần Thơ, đồng thời cũng là nơi thu hút đông đảo du khách tham quan nhờ kiến trúc độc đáo.

Giới thiệu về Đình Bình Thủy Cần Thơ

  • Vị trí Đình Bình Thủy Cần Thơ: tọa lạc tại số 46/11A đường Lê Hồng Phong, thuộc phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Đình cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 5 km. Từ trung tâm Tp.Cần Thơ bạn đi theo đường Nguyễn Trãi qua đường Cách Mạng Tháng Tám và Lê Hồng Phong là sẽ tới đình Bình Thủy.
  • Giờ mở cửa: sáng từ 7:30 – 10:30 | Chiều từ 13:30 – 17:30, tất cả các ngày trong tuần
  • Tham quan miễn phí

Lịch sử xây dựng Đình Bình Thủy Cần Thơ

Đình Bình Thủy Cần Thơ được xây dựng năm 1844 (năm Giáp Thìn) tại làng Bình Hưng, tổng Định Thới, huyện Vĩnh Định, phủ Ba Xuyên, tỉnh An Giang (nay là phường Bình Thủy – quận Bình Thủy – thành phố Cần Thơ).

Năm 1852, quan khâm sai Huỳnh Mẫn Đạt trong một lần đi tuần trên thuyền đã bất ngờ gặp phải trận cuồng phong, nhưng nhờ ẩn nấp kịp ở Bình Hưng nên bình an vô sự. Sau khi thoát nạn, ông cho tổ chức tiệc mừng và đổi lại tên đất này thành “Bình Thủy”, mang nghĩa “bình ổn dòng nước”. Từ đó ngôi đình cũng được người dân gọi là đình Bình Thủy.

Năm 1908, làng Bình Thủy được đổi tên thành làng Long Tuyền (do rạch Bình Thủy có hình tựa con rồng nằm), nên người dân nơi đây còn gọi là đình thần Long Tuyền hay Long Tuyền Cổ Miếu.

Sau này, khi xã Long Tuyền được chia làm 3 đơn vị hành chính là: phường Bình Thủy, phường An Thới và xã Long Tuyền, và đình nằm trong phạm vi phường Bình Thủy. Vì vậy, đình quay lại tên nguyên gốc là đình Bình Thủy, và tên này tồn tại cho đến ngày nay.

Kiến trúc xây dựng Đình Bình Thủy

Đình được xây dựng trên diện tích 4000m2. Đình được xây trên một nền cao ráo và có chiều sâu, nhà trước và nhà sau đều là hình vuông, mỗi chiều đều có 6 hàng cột, các chân cột to, tròn và đều hơi choãi ra làm cho đình càng thêm vững chắc.

Trên nóc đình, phía nhà trước có hai mái chồng lên nhau, nhà chánh điện sau 3 mái chồng lên nhau theo kiểu kiến trúc “thượng lầu hạ hiên”. Trên nóc đình có gắn tượng hình người, hình kỳ lân, hình cá hóa rồng. Nhìn sang bên trái nóc đình có mảng trang trí bằng xi măng giữa là quyển thư (tựa như cuốn thư đình được bày trí ở các đình miền Bắc) bên cạnh đó là giỏ lam đào và bình hoa, ở bìa mái ngói dưới cùng có ốp lá xoài màu xanh đen và ống ngói cũng được bịt lại bằng sành tráng men xanh. Mặt trước nhà là các cột xi măng trang trí các hình hoa lá đắp nổi thật tinh tế.

Các bàn thờ bên trong đình được bố trí gồm: bàn thờ Nghi Hạ đặt tại tòa tiền đường, bàn thờ Nghi Trung đặt ở gian giữa. Nơi nhà vuông nhỏ đặt bàn thờ Nghi Thượng dùng làm lễ chính của các ngày lễ hội.

Bàn thờ chính được đặt tại tòa chính điện ở chính giữa nhà, bên trái sát vách phía ngoài là bàn thờ Hương chức Tiên Giác, phía trong là bàn thờ Hậu tiền. Đối diện ở sát vách bên phải là bàn thờ chức sắc Tiên Giác và bàn thờ Tiền Hiền. Sát vách trong cùng ở gian giữa có bàn thờ Hậu thần, hai bên là hai bàn thờ Hữu Bang và Tả Bang. Bên ngoài đình có hai miếu lớn thờ thần Nông và thần Hổ, gần cổng có hai miếu thờ thần Rừng và thần Khai kênh dẫn nước.

Lễ hội tại Đình Bình Thủy

Hàng năm, đình Bình Thủy diễn ra hai lễ hội chính gồm:

  • Lễ Kỳ Yên đình Bình Thủy Thượng Điền: diễn ra từ ngày 12 – 14/4 âm lịch, đây là lễ hội cúng Bổn Cảnh Thần Hòa – thần cai giữ đất đai. Sự kiện này gồm nhiều nghi thức như cúng tế, cầu ai, thỉnh sắc thần, hát bội.
  • Lễ Kỳ Yên Hạ Điền: diễn ra từ ngày 14/12 – 15/12 âm lịch, lễ hội với sự tham gia đông đảo của người dân và khách tham quan. Bên cạnh những nghi thức, cúng bái, trong khoảng thời gian diễn ra lễ hội còn tổ chức nhiều phong tục, trò chơi dân gian như hát tiều, hát bội, thả vịt, thi kéo co, thi nấu ăn.

Đình Bình Thủy là một công trình có giá trị về kiến trúc nghệ thuật. Tuy được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 nhưng kiến trúc của đình còn giữ được nhiều yếu tố kiến trúc truyền thống của dân tộc. Tiềm ẩn dưới mái đình này không chỉ là lịch sử truyền thống cội nguồn của một làng cổ Nam Bộ mà còn là nơi gìn giữ những giá trị tinh hoa của văn hóa, văn minh sông nước miệt vườn Cần Thơ nói riêng và Miền Tây Nam Bộ nói chung

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận