Điểm tham quan ông Đạo Dừa

Đạo Dừa hay còn gọi là Nam Quốc Phật, là một đạo giáo do ông Nguyên Thành Nam thành lập. Khu di tích ông Đạo Dừa là điểm tham quan không thể bảo qua khi du khách đến tham quan Cồn Phụng Bến Tre.

Giới thiệu điểm tham quan ông Đạo Dừa.

  • Vị trí: nằm trên Cồn Phụng, thuộc ấp Tân Vinh, Châu Thành, Bến Tre

Chi tiết về điểm tham quan ông Đạo Dừa

Đạo Dừa là một tôn giáo do ông Nguyễn Thành Nam, một kỹ sư học từ Pháp về, tuy đã có gia đình nhưng sau đó ông quyết tâm ngồi thiền đi tu và lập ra Đạo Dừa tại cồn Phụng vào năm 1963. Chủ trương của Đạo Dừa là hòa đồng tôn giáo và ủng hộ hòa bình. Người theo Đạo Dừa không cần tụng kinh, gõ mõ mà chỉ cần ngồi tham thiền, ăn chay, tưởng niệm và khuyến khích người đời sống tôn trọng lễ nghĩa, cư xử đúng mực, thương yêu nhau.

Ông Đạo Dừa Nguyễn Thành Nam sinh ngày 22/4/1910 tại xã Phước Thạnh, Tổng An Hòa, huyện Trúc Giang, tỉnh Kiến Hòa (nay thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre). Ông sinh ra trong một gia đình giàu có và nhiều quyền thế nên có điều kiện để sang Pháp du học ngành hóa học. Ngày mùng 3 tháng 9 năm 1945, ông quy y cầu đạo với Hòa thượng Thích Hồng Tôi ở chùa An Sơn – núi Tượng thuộc vùng bảy núi, Châu Đốc, An Giang.

Nam Quốc Phật trở thành khu di tích Đạo Dừa đã tồn tại hơn 50 năm vẫn còn khá nguyên vẹn. Tổng diện tích của khu di tích Đạo Dừa khoảng 1.500m2. Nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch thu hút nhiều du khách ở tỉnh Bến Tre.

Cổng Tam Quan Đạo Dừa được xây dựng dựa theo kiến trúc của Hoàng Thành Huế. Du khách đến đây sẽ bị ấn tượng bởi các hoa văn được chạm khắc sắc sảo và nhiều màu sắc với lần đầu chiêm ngưỡng.

Nằm ở vị trí trung tâm khu di tích là Sân Cửu Đỉnh, nơi có 9 trụ cột hình rồng được chạm khắc công phu và tinh tế. Khu vực này là nơi hành lễ của các tín đồ Đạo Dừa. Xung quanh sân là cổng chào, lối đi, những chiếc tháp cao, mô hình núi, hang đa dạng,…Tất cả được xây dựng trên trụ bê tông khá vững chắc.

Tại cổng vào khu vực sân rồng có đặt một lư hương lớn được làm từ những mảnh vỡ của đồ sánh sứ, trên có khắc ảnh và lai lịch vắn tắt của ông Đạo Dừa. Toàn bộ chiếc lư hương được đặt trên lưng Thần Kim Quy miệng ngậm lưỡi gươm thần. Cạnh cổng tam quan còn có một chiếc đỉnh lớn, đỉnh được đúc bằng xi măng cốt sắt, trên bề mặt còn có gốm sứ trông rất kỳ công.

Nằm kế Cửu Trùng Đài là hai ngọn tháp có tên “ Miền Bắc Hà Nội” và “ Miền Nam Sài Gòn”. Khu vực này tượng trưng cho hai miền Nam Bắc Việt Nam và được nối với nhau bằng một chiếc cầu thể hiện ý nguyện thống nhất đất nước. Đỉnh tháp miền Bắc là nơi ngồi thiền của ông Đạo Dừa. Để lên được đỉnh phải trèo qua các dãy cầu thang sắt lên đỉnh tháp Miền Nam, rồi từ đó qua cầu sang “Miền Bắc”

Tại khu di tích còn có mô hình phi thuyền Apolo được làm bằng tôn. Đây là nơi ông Đạo Dừa trèo vào trong để đệ tử kéo lên cao để thỉnh thị thánh chỉ của Ngọc Hoàng. Ngọn Tháp này thể hiện ước mơ chinh phục vũ trụ cũng như sự bao dung không giới hạn bởi khoảng cách không gian của Đạo Dừa.

Cửu Trùng Đài là tòa tháp bát quái có 9 tầng, nơi hội tụ linh khí trời đất. Khu vực này là nơi ông Nguyễn Thành Nam giáo chủ đương thời của Đạo Dừa ngồi truyền bá đạo cho giáo chúng.

Phía dưới cầu “Hiền Lương” có treo một lồng thép khá lớn được thiết kế theo hình quả địa cầu nằm trên tòa sen. Nơi đây là biểu trưng cho ước vọng hòa bình của thế giới.

Ngày nay tuy không còn Đạo Dừa nhưng khu di tích này vẫn là điểm đến du lịch Bến Tre mang nét đặc trưng riêng, thu hút rất đông du khách tìm đến tham quan. Hàng năm, khu di tích Đạo Dừa tại Cồn Phụng đón một lượng lớn du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng những công tình kiến trúc gắn với ông Đạo Dừa và vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây. Ngoài ra, du khách khám phá nơi đây như một hành trình thú vị khi được nghe một huyền thoại về một vị tu sĩ của xứ dừa Bến Tre

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận