Di tích lịch sử căn cứ Bà Bái Hậu Giang

Căn cứ Bà Bái là một trong những di tích lịch sử ở Hậu Giang mang ý nghĩa đặc biệt. Đến đây, du khách sẽ hiểu thêm về cách mạng nước ta thời kỳ chống giặc.

Địa điểm di tích lịch sử căn cứ Bà Bái Hậu Giang


Bản đồ đường đi đến căn cứ Bà Bái

  • Vị trí: tọa lạc trên địa phận ấp Phương Quới B, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang
  • Đường đi:

– Từ thành phố Cần Thơ, du khách tới thị trấn Cái Tắc chạy một mạch theo Quốc lộ 61 về xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp để tới di tích lịch sử.

– Nếu đi từ thị xã Ngã Bảy, du khách rẻ hướng Tây Nam men theo tuyến đường bên dòng Lái Hiếu, cũng tiếp tục tới được di tích lịch sử này.

– Nếu đi từ thành phố Vị Thanh, du khách cứ theo Quốc lộ 61 để tới xã Hòa An, rẽ phải hướng về xã Phương Bình rồi xuống di tích lịch sử.

Tên gọi di tích lịch sử căn cứ Bà Bái Hậu Giang

  • Di tích lịch sử căn cứ Bà Bái Hậu Giang có tên là di tích lịch sử Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ.

Kiến trúc xây dựng di tích lịch sử căn cứ Bà Bái Hậu Giang

  • Diện tích: 6 ha

Công trình xây dựng gồm các hạn mục:

  • Hội trường Tỉnh ủy
  • Hầm trú ẩn
  • Nhà làm việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy
  • Văn phòng và đội phòng thủ, cơ yếu, điện đài.
  • Hội trường của Trung đoàn I
  • Nhà ăn, sân bóng….ngoài ra còn có nhà trưng bày Di tích.

Lịch sử xây dựng khu di tích lịch sử căn cứ Bà Bái Hậu Giang

Công trình khu di tích lịch sử Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ được xây dựng năm 1972 trên nền nhà Bà Bái, là một địa chủ xưa nên người dân nơi đây quen gọi là căn cứ Bà Bái.

Ban đầu, công trình xây dựng chỉ vài ngôi nhà bé dại là địa chỉ làm việc của Ban Thường vụ, Công sở… Sau đó, mở rộng thêm hội trường, nhà thường trực, nhà ở cho cán bộ nữ, nhà khách, nhà ăn.Hiện nay, toàn khu đã có diện tích khoảng 6ha.

Tại địa thế căn cứ này, Tỉnh ủy Cần Thơ đã chỉ huy, chỉ huy, phát động quần chúng phá ấp kế hoạch, lan rộng vùng giải phóng, lập nên nhiều chiến công, đóng góp thêm phần cho Đại thắng mùa xuân 1975.

Ngày nay, khu di tích lịch sử căn cứ Bà Bái Hậu Giang là địa chỉ để nhân dân Hậu Giang và thành phố Cần Thơ tới tham quan, khảo sát về giai đoạn đấu tranh chống giặc, đảm bảo quê hương, tổ quốc của không ít dòng đời cha anh.

Đến với di tích lịch sử căn cứ Bà Bái Hậu Giang, du khách sẽ được tắm mình trong khoảng không xanh mát, trong lành. Những mô hình, tiểu cảnh được mô phỏng ở khắp khuôn viên di tích, cùng các bức ảnh, hiện vật sẽ hỗ trợ mỗi người có cái nhìn rõ ràng và cụ thể thuở nào chiến đấu quên mình.

Khu di tích lịch sử căn cứ Bà Bái trở thành nơi bảo tồn giá trị lịch sử, giáo dục truyền thông cách mạng cho thế hệ đi sau. Đây là nơi để con cháu chúng ta có thể học tập, tìm hiểu về lịch sử, chiến đấu dũng cảm oanh liệt của cha ông, một cuộc chiến không ngại gian khó và làm nên chiến thắng hào hùng vào mùa xuân năm 1975.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận