Di tích lịch sử Bình Thành Long An

Di tích lịch sử Bình Thành là một trong những điểm tham quan tại Long An khá quan trọng và ý nghĩa. Nơi đây có địa hình khá phức tạp, là một vùng đất trũng xen lẫn với những giồng đất cao.

Giới thiệu về khu di tích lịch sử Bình Thành Long An

  • Vị trí: thuộc xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Khu vực này nằm ở vị trí tiếp giáp giữa miền Đông và miền Tây Nam Bộ, gần với Sài Gòn và dựa lưng vào nước bạn Campuchia.

Chi tiết về khu di tích lịch sử Bình Thành Long An

Khu di tích lịch sử Bình Thành Long An có ưu thế vị trí địa lý – ở ngay vùng sâu biên giới thuộc huyện Đức Huệ – tỉnh Long An nên nơi đây từng là điểm hoàn toàn thuận lợi góp phần không nhỏ cho cuộc chiến đấu tranh chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. Có lẽ cũng vì vậy, nên di tích lịch sử Bình Thành là căn cứ bưng biến độc đáo, tốt nhất trong thời kỳ chiến đấu ác liệt. Vào thời kỳ chống Thực dân Pháp, nơi đây còn là căn cứ Mốp xanh. Tuy thời gian hoạt động chỉ có được 8 tháng nhưng đã tạo tiền đề cho sự hình thành và phát triển của căn cứ Tỉnh ủy sau này. Cho đến năm 1996, chính quyền và nhân dân nơi đây đã bắt đầu xây dựng quần thể di tích tại khu vực này với diện tích là 93 ha tạp thành một khu tổng thể về không gian – kiến trúc – quy hoạch và cảnh quan. Ngoài ra, di tích lịch sử Bình Thành còn có tên gọi là “Quân khu Đông Thành”.

Khu di tích có kiến trúc xây dựng kết hợp giữa kiến trúc hiện đại và truyền thống có giá trị văn hóa độc đáo và mang một ý nghĩa lịch sử sâu sắc. Tại đây, các bia mộ của hơn 26.180 liệt sĩ được thờ tự để tưởng nhớ công lao của những con người đã ngã xuống vì quê hương, xứ sở. Bên ngoài di tích là cảnh quan thiên nhiên thoáng mát với những tán cây tạo thành những bóng râm che rợp cả một khoảng đất nhỏ.

Bình Thành là những địa danh vang bóng một thời phản ánh cả một quá trình đấu tranh của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Long An. Trải qua hai cuộc chiến tranh cho đến nay, di tích lịch sử Bình Thành đã có nhiều thay đổi. Chỉ còn những cơ quan, hầm trú ẩn, các hố bom… nhưng cũng khiến cho biết bao con người đặt chân đến nơi đây gợi nhớ về một thời đấu tranh oanh liệt của cán bộ và nhân dân tỉnh Long An.

Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, tỉnh ủy, di tích lịch sử Bình Thành đang được tu bổ và trở thành một công trình truyền thống – lịch sử – văn hóa – du lịch quan trọng góp phần giới thiệu thêm địa điểm giúp cho bao du khách hướng về cội nguồn, quê hương, dân tộc.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận