Đền Thờ Trương Định Gò Công

Đền thờ Trương Định hay Lăng Trương Định là di tích lịch sử có kiến trúc dạng mộ táng tiêu biểu của người Việt ở Nam Bộ. Đây là lăng mộ của vị anh hùng dân tộc Trương Công Định.

Giới thiệu đền thờ Trương Định Gò Công

  • Vị trí: tọa lạc tại ấp 2, xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.

Chi tiết về đền thờ Trương Định Gò Công

Năm 1864, sau khi Trương Định tuẫn tiết, bà Trần Thị Sanh là vợ thứ của Trương Định, đã nhận thi hài của ông mang về an táng rất trọng thể.

Mộ được làm bằng hồ ô dước, trên bia mộ khắc: “ĐẠI NAM AN HÀ LÃNH BINH KIÊM BÌNH TÂY ĐẠI TƯỚNG QUÂN TRƯƠNG CÔNG HÚY ĐỊNH CHI MỘ”, nhưng nhà cầm quyền Pháp tại Gò Công ra lệnh đục bỏ hàng chữ “Bình Tây Đại tướng quân” và phạt bà Trần Thị Sanh 10.000 quan tiền vì lập bia trái phép.

Năm 1874, bà Trần Thị Sanh đứng đơn xin lập mộ cho chồng. Mộ xây bằng đá hoa cương cùng với 3 bức hoành phi và 6 trụ đá ghi lại thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Trương Định. Một lần nữa, các hoành phi và trụ đá bị đục bỏ. Ngôi mộ trở nên hoang phế trong thời gian Pháp thuộc bởi sự cấm đoán và dòm ngó của mật thám.

Năm 1964, Gò Công tái lập tỉnh, chính quyền cũ đã xuất công quỹ tu bổ ngôi mộ khang trang như ngày nay.

Năm 1972, xây dựng thêm Đền thờ dựa theo bản vẽ của kỹ sư Nguyễn Ngọc Thiệt do ông Cung Tất Mai làm Trưởng ban. Đền thờ hoàn thành năm 1973, lễ khánh thành Đền thờ anh hùng dân tộc Trương Định diễn ra rất trọng thể và trang nghiêm.

Khu lăng Trương Định có hai phần:

  • Mộ được xây bằng đá ong với hồ ô dước, trên diện tích 67m².
  • Đền thờ xây dựng theo kiến trúc Đông phương vừa cổ kính, vừa tân thời với các án thờ, khuôn biển chạm trổ sơn son thiếp vàng.

Sau khi giải phóng thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Gò Công đã đầu tư kinh phí để trùng tu, tôn tạo di tích.

Trương Công Định là người thuộc tỉnh Quảng Ngãi theo cha vào Nam lập nghiệp, sau ngày Trương Định hy sinh, triều định Huế đã cho xuất tiền xây dựng đền thờ ông tại làng Tư Cung, nơi ông sinh trưởng và giao cho các quan tỉnh Quảng Ngãi tế tự hàng năm. Tuy nhiên, do chiến tranh đã bị hư hỏng và mất hẳn dấu vết.

Năm 2007, thể theo nguyện vọng của nhân dân quê hương Ông và cũng để tỏ lòng tri ân người anh hùng đã hy sinh vì nghĩa lớn, huyện Sơn Tịnh và tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư xây dựng lại đền thờ Trương Định để làm nơi hương khói, thờ phụng người anh hùng Trương Công Định

Lễ tưởng niệm hàng năm được tổ chức ngày 17-18 tháng 8 tại Quảng Ngãi, và tổ chức tại Gò Công ngày 19-20 tháng 8.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận