Đền thờ Phạm Hùng

Đền thờ Phạm Hùng là một trong những điểm du lịch tại Vĩnh Long được nhiều người biết đến vì đây là nơi tưởng nhớ đến cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, người có công rất lớn trong chiến thắng của quân đội nhà nước Việt Nam trước Pháp và Mỹ trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước.

Địa điểm đên thờ Phạm Hùng tại Vĩnh Long

Bản đồ đường đi đến đền thờ Phạm Hùng

 • Vị trí: tọa lạc tại ấp Long Thuận A, xã Long Phước, Huyện Long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long.
 • Đường đi: để đến đền thờ Phạm Hùng, du khách đi theo đường quốc lộ 53 về hướng cầu Ông Me Lớn, qua cầu đi thêm khoảng 500m nữa đã đến nơi.

Tên gọi đền thờ Phạm Hùng

 • Đền thờ Phạm Hùng có tên là Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng.  Người dân nơi đây quen gọi với cái tên là đền thờ Phạm Hùng.

Kiến trúc xây dựng đền thờ Phạm Hùng

 • Diện tích: được xây dựng trên khuôn viên rộng 3,2 ha

Kiến trúc xây dựng gồm các hạn mục:

 • Nhà lưu niệm.
 • Nhà tưởng niệm.

Tiểu sử về cố Chủ tịch Hội đồng Bộ Trưởng Phạm Hùng

Phạm Hùng sinh ngày 11-6-1912, có tên khai sinh là Phạm Văn Thiện, ông sinh ra trong một hộ dân cư nông dân ở xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ông đã có những trang sử đầu tiên mở đầu cho hoạt động cách mạng và là 1 trong các đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam ở Nam Bộ.

Năm 1930, Ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, từng là Bí thư Chi bộ trường, hoạt động qua các cấp Chi ủy xã, huyện, tỉnh ở Mỹ Tho. Sau việc tham gia trong sự kiện biểu tình và xử tội tên Hương quản gian ác Đặng Văn Trâu tại xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho, ông bị bắt và bị giải đi qua các nhà tù từ nhà tù Mỹ Tho đến xà lim án chém Sài Gòn với hai án tử hình, sau nhờ phong trào đấu tranh dân chủ trong nước và nhân dân các nước tiến bộ, ông được giảm xuống thành án chung thân khổ sai và đày đi Côn Đảo.

Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Ông được Đảng và Chính phủ ta đón về đất liền và tiếp tục cuộc đời hoạt động cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp – Mỹ.

Sau ngày thống nhất đất nước, Ông được Đảng và Nhà nước giao cho nhiều trọng trách với các chức danh:

 • Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng
 • Bộ trưởng Bộ Nội Vụ
 • Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Ông mất vào tháng 3 năm 1988 và để tưởng nhớ công lao của Ông đối với đất nước, Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng đã được xây dựng để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ hôm nay.

Lịch sử hình thành đền thờ Phạm Hùng

Đền thờ Phạm Hùng được xây dựng vào năm 2000 và hoàn thành xong tất cả các hạng mục vào năm 2004.

Ở hạn mục nhà lưu niệm được sử dụng để trưng bày các tư liệu, hình ảnh và hiện vật về cố chủ tịch Phạm Hùng, tại đây có treo bức tranh sinh động miêu tả về cuộc đời cố chủ tịch Phạm Hùng. Trong hạn mục nhà lưu niệm còn có 3 công trình phụ ngoài trời thực hiện phục chế lại những bước ngoặc trong cuộc đời vị cố chủ tịch Phạm Hùng:

 • Phòng biệt giam cố chủ tịch Phạm Hùng ở Côn Đảo.
 • Ngôi nhà cố chủ tịch ở tại căn cứ Trung ương cục miền Nam.
 • Căn phòng cố chủ tịch từng làm việc tại số 72 Phan Đình Phùng – Hà Nội.

Ở hạn mục nhà tưởng niệm là nơi ghi danh công ơn của Ông. Ở chính giữa nhà tưởng niệm là một tượng phật bán thân của cố chủ tịch Phạm Hùng. Bức tượng được tạc theo đúng kích thước thật, ngoài ra còn có nhiều bức phù điêu, câu đối, điếu văn mang những lời ca ngợi cố chủ tịch Phạm Hùng để các bạn trẻ thế hệ sau noi gương và học hỏi.

Đến tham quan đền thờ Phạm Hùng, du khách sẽ được nghe kể về cuộc sống đầy thăng trầm của cố chủ tịch Phạm Hùng. Ngoài ra, đền thờ còn có thêm cả phòng chiếu phim về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Ông. Vì vậy, nếu có dịp đến Vĩnh Long thì đây là địa điểm tham quan lý tưởng để du khách có thể cảm nhận được niềm tự hào của người dân nơi đây đối với vị cố Chủ tịch Phạm Hùng.


Cổng đền thờ Phạm Hùng


Bên trong khuôn viên đền thờ Phạm Hùng


Ở giữa nhà tưởng

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận