Công Viên Tượng đài Long An

Khu công viên tượng đài Long An là điểm tham quan du lịch tại Thành phố Tân An, không chỉ là nơi tham quan, giải trí mà còn thể hiện rõ nét về truyền thống lịch sử của đất và người Long An trong kháng chiến.

Giới thiệu công viên tượng đài Long An

  • Vị trí: tọa lạc tại quốc lộ 1A, phường 5, thành phố Tân An, tỉnh Long An. Khi bạn di chuyển từ Sài Gòn hướng về miền Tây trên Quốc lộ 1A chắc chắn bạn sẽ thấy công trình khổng lồ này trên hành trình.
  • Giá vé: miễn phí

Chi tiết về công viên tượng đài Long An

Công viên tượng đài Long An được xây dựng vào năm 2004 trên khu đất rộng 6ha, với tổng kinh phí trên 100 tỷ đồng. Công viên khánh thành ngày 28/4/2010 nhân dịp kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Công trình công viên tượng đài Long An có 2 hạng mục chính là tượng đài – công viên và phần trưng bày truyền thống:

  • Phần điêu khắc của tượng đài có nhóm tượng người mẹ và chiến sĩ; quần thể tượng Trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc. Cùng với 8 trụ rồng và 2 tranh hoành tráng phối hợp với hồ phun nước nghệ thuật.
  • Phần trưng bày truyền thống có Phòng trưng bày sự kiện lịch sử và Không gian trưng bày tám chuyên đề Long An Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc.

Đây là một trong những công trình lịch sử văn hóa có quy mô lớn của tỉnh Long An, khái quát về quá trình đấu tranh giành độc lập của quân và dân Long An. Đến nơi đây tìm hiểu và chiêm ngưỡng, du khách không chỉ có cơ hội hiểu thêm về đất và người Long An mà càng hiểu hơn về giá trị lịch sử đấu tranh giành độc lập hòa bình của những thế hệ cha anh.

Đến khu công viên, khách tham quan sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử Long An với 8 chữ vàng “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” được phong tặng. Đó là đầu năm 1966, quân Mỹ bắt đầu tham chiến trên chiến trường Long An. Khi đó, Tỉnh ủy phát động phong trào toàn dân đánh Mỹ bằng vũ khí thô sơ và phong trào thi đua chiến đấu để giành danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ, đồng thời mở nhiều đại hội chiến sĩ thi đua.

Tượng người mẹ và chiến sĩ tạo cho người xem ấn tượng bi hùng về một thời đã qua, đồng thời nhắn nhủ với các thế hệ hôm nay và mai sau rằng: sống trong hòa bình, đừng quên những tháng năm gian khổ mà oanh liệt của những người đi trước. Quần thể tượng “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” được bố cục theo dáng rồng thiêng của truyền thống dân tộc đang vươn mình bay lên sau chiến thắng. Đây là biểu tượng của tinh thần hướng tới tương lai tươi đẹp trên nền tảng quá khứ oai hùng mà nhiều thế hệ nhân dân và chiến sĩ Long An đã tạo ra. Trên thân rồng và đầu rồng khắc ghi hình ảnh của người chiến sĩ giải phóng và người mẹ Việt Nam cùng bay bổng trong chiến thắng khải hoàn, bờm rồng là những khóm lá dừa vươn cao, che chở, ôm ấp cho con người của vùng đất Long An anh hùng. Bệ rồng là con thuyền cách mạng với những lượn sóng thăng trầm mà Đảng là người cầm lái vượt qua bão táp, phong ba đưa nhân dân và chiến sĩ Long An đến bến bờ chiến thắng. Những hình tượng dân và quân được chạm sâu vào đá, ẩn hiện trong những dãy mây trùng điệp, nâng các nhân vật cùng con thuyền cách mạng bay lên trong không gian, hòa quyện giữa quá khứ và hiện tại.

Phối hợp hài hòa với quần thể tượng là hồ nước tạo thành không gian thư giãn cùng với cây cảnh, đá và cỏ. Trong không gian này có hai bức tranh hoành tráng hình cánh cung bằng gốm màu thể hiện những hình tượng về công cuộc dựng nước và giữ nước của nhân dân và chiến sĩ Long An trong quá khứ và hướng tới tương lai, gợi mở cho công chúng suy ngẫm về quê hương Long An đổi mới với một quá khứ oai hùng nhưng cũng nhiều hy sinh gian khổ. Hai bên lối vào tượng đài là 6 trụ biểu hình rồng, tạo vẻ uy nghi cho công trình và gợi nhớ về dòng giống Rồng Tiên của dân tộc Việt Nam.

Với những nội dung, ý nghĩa lịch sử sâu sắc thể hiện qua phần kiến trúc và phần trưng bày, có thể nói rằng Công viên Tượng đài Long An đã trở thành một công trình văn hóa tiêu biểu của Long An, là quảng trường để nhân dân, cán bộ, chiến sĩ có dịp họp mặt gặp gỡ, ôn lại lịch sử oanh liệt của tỉnh nhà, khẳng định quyết tâm xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước, thực hiện việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, là điểm tham quan vui chơi, giải trí, đồng thời góp phần chỉnh trang đô thị của thành phố Tân An văn minh hiện đại trong tương lai.

Pencil

 

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận