Chùa Tiên Châu Vĩnh Long

Chùa Tiên Châu Vĩnh Long là một trong những ngôi chùa cổ nhất của tỉnh với lịch sử 250 năm. Đây là địa điểm du lịch hấp dẫn để du khách khám phá giá đặc biệt của nơi đây.

Địa điểm chùa Tiên Châu Vĩnh Long


Bản đồ đường đi đến chùa Tiên Châu

  • Vị trí: tọa lạc trên cù lao An  thuộc ấp Bình Lương, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.
  • Đường đi: từ trung tâm thành phố Vĩnh Long, du khách có thể đi theo hướng về phà An Bình, và chỉ cần qua phà là đến chùa Tiên Châu

Nguồn gốc tên gọi chùa Tiên Châu Vĩnh Long

  • Chùa có tên gọi là Tiên Châu Tự và còn có tên gọi là chùa Di Đà.

Kiến trúc xây dựng chùa Tiên Châu Vĩnh Long

  • Diện tích: 920m2 với chiều rộng 20m và chiều dài 46m

Kiến trúc chùa xây dựng theo theo hình chữ Tam, 3 gian nối liền nhau, gồm có:

  • Chánh điện
  • Hậu tổ
  • Hậu liêu

Các gian được bố trí theo kiểu tứ trụ, nới rộng hai chiều ngang dọc nhờ các kèo đầm, kèo quyết. Bộ giàn trò bằng gỗ quý, mái lợp ngói âm dương. Trong chùa có tất cả 96 cột gỗ tròn bằng danh mộc, các kèo, xuyên, trính bằng căm xe, gõ đỏ được chạm trỗ khéo léo của các nghệ nhân địa phương và từ Huế vào.

Lịch sử hình thành chùa Tiên Châu Vĩnh Long

Chùa được xây dựng từ thế kỷ 19 dựa trên sự bắt đầu từ một cái am nhỏ bằng tranh tre vách lá nằm trên Bãi Tiên trong khoảng thời gian của thế kỷ 18 và gọi là am Bãi Tiên được trụ trì bời hòa thượng Giác Nguyên.

Sau khi trụ trì Giác Nguyên qua đời, am được quyên góp và xây dựng lại thành chùa Bãi Tiên.

Về sau, kiến trúc Chùa Tiên Châu trải qua nhiều lần trùng tu, trong đó lần sửa đổi quan trọng nhất là vào năm Kỷ Hợi (1899). Khi ấy chùa có bốn gian, gồm tiền đường, chánh điện, trung đường và hậu tổ. Mỗi gian đều làm theo kiểu tứ trụ, được nới rộng theo chiều ngang và dọc nhờ các kèo đấm, kèo quyết. Bộ giàn trò bằng gỗ quý, mái ngói âm dương, xung quanh đóng vách bổ kho.

Tết Mậu Thân (1968), chùa bị chiến tranh làm cho hư hại nhiều. Vì thế, Chùa được xây dựng lại, nội điện vẫn giữ như cũ, nhưng dựng lại mặt tiền bằng vật liệu bêtông. Chùa rộng 20 mét, dài 46 mét, trên nóc giữa chánh điện có 5 ngọn tháp, mà tháp chính giữa là cao lớn hơn cả, chánh giữa tháp treo biển Tiên Châu Tự.

Năm 2009, cổng chùa Tiên Châu lại được xây mới, và toàn bộ ngôi chùa cũng được sơn phết lại.

Hiện nay, nội điện Chùa được trang trí bắt mắt. Giữa tứ trụ là một khánh thờ, bên trong tôn trí một pho tượng Phật Di Đà to lớn. Hai bên khánh thờ có khắc câu đối sơn mài. Dưới tượng Phật Di Đà là bộ tượng Tam Thế Phật, tượng Phật Thích Ca tọa thiền, Phật Thích Ca đản sinh. Phía sau tượng Phật Di Đà là tượng Phật Di Lặc to lớn.

Chùa Tiên Châu đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia vào năm 1994.


Cổng chùa Tiên Châu


Kiến trúc chùa Tiên Châu


Nội điện chùa Tiên Châu

Pencil

 

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận