Chùa Som Rong Sóc Trăng

Chùa Som Rong là một trong những điểm đến tâm linh tiêu biểu, thu hút đông đảo phật tử, du khách đến chiêm bái và khám phá nét văn hóa, nghệ thuật kiến trúc độc đáo của chùa. Nơi đây được mệnh danh là thủ phủ của những ngôi chùa tháp.

Tổng quan về chùa Som Rong

Địa chỉ và hướng dẫn đường đi


Bản đồ vị trí chùa Som Rong

  • Vị trí: tọa lạc tại số 367 Tôn Đức Thắng, phường 5, thành phố Sóc Trăng.
  • Đường đi: chùa nằm cách Vincom Plaza Sóc Trăng khoảng 4km, từ Vincom du khách di chuyển theo đường Trần Hưng Đạo về hướng Cầu Quay. Chạy qua Cầu Quay tiếp tục di chuyển trên đường Tôn Đức Thắng gần 2km là đến chùa Som Rong.

Nguồn gốc tên gọi chùa Som Rong

  • Chùa có tên chính thức là hùa Bôtum Vong Sa Som Rong. Người dân địa phương quen gọi là chùa som Rong do trước đây vùng này có rất nhiều cây dại mang tên Som Rong mọc quanh chùa, từ đó chùa mang tên loại cây này từ mấy trăm năm qua. Hiện nay trong khuôn viên chùa vẫn còn hai cây Som Rong.
  • Ngoài ra chùa còn có tên chùa Phật nằm Sóc Trăng

Kiến trúc chùa Som Rong

  • Diện tích: được xây dựng trên khuông viên rộng 5 hecta

Chùa Som Rong được xây dựng theo kiểu kiến trúc giống như các chùa Khmer Nam bộ, gồm các hạn mục:

  • chánh điện
  • Sala
  • Nhà dành cho sư sãi
  • Thư viện sách

Lịch sử hình thành chùa Som Rong

Theo lời kể từ các vị sư, chùa Som Rong được xây dựng năm 1785 và đã trải qua 12 đời trụ trì.

Khi mới bắt đầu xây dựng, chùa sử dụng vật liệu bằng tre lá tạm bợ, sau nhiều lần trùng tu đã khang trang như hiện nay.

Đến năm 2000, chánh điện mới của chùa được khánh thành bằng vật liệu kiên cố nhưng với kiến trúc cũng khá đơn giản.

Năm 2013, qua vận động, thượng tọa Lý Đức cho xây dựng mới tòa nhà sala hiện nay và một số khối kiến trúc mới để tòa tam bảo ngày càng được trang nghiêm hơn. Công việc xây dựng trải qua 4 năm, đến đầu năm 2017, sala chùa Som Rong chính thức khánh thành.

Tham quan chùa Som Rong

Đến chùa Som Rong, ấn tượng đầu tiên với du khách là nét độc đáo ở cổng chùa bởi được trang trí hoa văn với nhiều biểu tượng văn hóa Khmer như rắn thần Naga, chim thần Krud, hoa văn truyền thống… được phủ nhũ vàng.

Phía trên cổng có 5 ngọn tháp, là biểu tượng của núi Meru (tức núi Tu-di), nơi năm vị Phật ở vị lai sẽ thành đạo theo quan niệm Phật giáo và cũng là nơi năm vị thần thường an ngự theo học thuyết Bà la môn. Lối từ cổng vào chùa được phủ đầy bóng mát của những cây sao cao to.

Chánh điện là nơi thờ Phật chính trong những công trình kiến trúc của chùa. Bệ thờ trong chánh điện thờ nhiều tượng Đức Phật Thích Ca. Trong đó, hai tượng Phật Thích Ca cổ được chế tác bằng cây vào đúng năm 1785 năm thành lập chùa.

Toàn bộ chánh điện được nâng đỡ bởi 6 hàng trụ cột, với tầng mái được kết cấu khá đặc biệt gồm 03 hệ thống mái chồng lên nhau theo một khoảng cách nhất định. Ở mỗi gốc của tầng mái được trang trí hình tượng rồng của đồng bào Khmer. Phần mái tiếp giáp với cột được trang trí hình tượng nữ thần Keynor và chim thần Krud, góp phần tạo nên sự chắc chắn, khỏe khoắn cho các bộ cột chống đỡ phần mái đồ sộ, vừa góp phần làm tăng vẻ đẹp và sự uy nghi cho công trình.

Hai bên lối vào chánh điện là hình tượng Kỳ Lân với nét hung tợn, đứng canh giữ cửa nhằm ngăn cái ác và bảo vệ Đức Phật. Trên những vách tường và trần của chánh điện là những bức bích họa mô tả về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca

Khuôn viên chùa được chia thành nhiều khu vực khác nhau, nổi bật nhất là ngôi bảo tháp được đặt ngay lối đi vào chùa và song song với ngôi chánh điện.

Trong khuôn viên chùa có Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn uy nghiêm phúc hậu ở ngoài trời với kích thước dài 63 mét, cao 22,5 mét, đặt trên cao khoảng 28 mét so với mặt đất. Chính vì thế, ngôi chùa này còn có tên gọi khác là chùa Phật nằm Sóc Trăng.

Ngôi bảo tháp trong khuông viên chùa có bốn hướng và có bốn lối đi, là đại diện của từ, bi, hỷ, xả. Dọc hai bên lối dẫn lên bảo tháp được trang trí hình tượng rắn thần Naga và mô típ các hoa văn Khmer cổ được trạm khắc rất tinh tế, sắc sảo.

Nét độc đáo ở ngôi tháp chính là màu sơn, thay vì màu vàng truyền thống thì tháp được sơn bằng màu xám, vừa toát lên vẻ hiện đại lại vừa uy nghi, cổ kính như những kiến trúc bằng đá nguyên khối.

Công trình kiến trúc bảo tháp đã trở thành một trong những điểm nhấn độc đáo của chùa Som Rong so với những ngôi chùa Khmer khác trong tỉnh, cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bởi lối kiến trúc và quy mô.

Những công trình kiến trúc bên trong chùa được sắp xếp hài hòa, tạo sự liên kết chặt chẽ phát huy bản chất vốn có của nơi mà đời sống phật tử như hòa hợp, gắn kết, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tâm linh tín ngưỡng của dân tộc.

Đối với các Land tour miền Tây, Chùa Som Rong là một địa điểm cho du khách lựa chọn để khám phá, trải nghiệm những tinh hoa văn hóa tín ngưỡng độc đáo, nghệ thuật kiến trúc đặc sắc của đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng và Nam bộ nói chung.

Một số hình ảnh tại chùa Som Rong

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận