Chùa Ông Cần Thơ

Chùa Ông Cần Thơ là một ngôi chùa linh thiêng ở miền Tây Nam Bộ có lịch sử hơn 120 năm, mang đậm kiến trúc Trung Hoa. Đây là điểm đến tâm linh thu hút du khách khi đến với Cần Thơ.

Giới thiệu Chùa Ông – Cần Thơ

  • Vị trí Chùa Ông Cần Thơ: Toạ lạc ngay Bến Ninh Kiều (Đối diện tượng đài Bác Hồ)
  • Giời mở cửa: 6:00 – 18:00

Lịch sử hình thành chùa Ông – Cần Thơ

Chùa Ông được xây dựng từ năm 1894 và hoàn thành trong 2 năm, chùa được xây dựng trên khu đất có diện tích 532 m2.

Ban đầu chùa có tên gọi là Quản Triệu Hội Quán, vì trước đây nơi này vốn là hội quán của người Hoa. Sau này, người dân nơi đây quen gọi là Chùa Ông vì ở gian chính điện chính điện thờ Quan Thánh Đế quân hay còn gọi là Quan Công.

Chùa nằm ở khu dân cư đông đúc, là địa điểm tín ngưỡng của người Hoa lúc bấy giờ. Đến năm 1993, chùa được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chứng nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Kiến trúc xây dựng Chùa Ông – Cần Thơ

Từ khi được xây dựng đến nay hơn 120 năm, chùa gần như không thay đổi về diện mạo và kiến trúc ban đầu. Toàn bộ kiến trúc chùa được xây dựng theo hình chữ Quốc, nghĩa là xây dựng với các dãy nhà khép kín vuông góc với nhau, ở giữa chùa một khoảng không gian trống gọi là sân thiên tỉnh (hay giếng trời) – đây còn là nơi thoát khói cho hàng trăm khoanh nhang tỏa ra suốt ngày đêm.

Chùa Ông có màu sắc sặc sỡ, tươi vui nhưng vẫn mang nét cổ kính. Mái chùa lợp ngói âm dương với các gờ bó mái nằng men xanh thẫm. Hệ thống kèo vững chắc được nâng đỡ bởi những cột gỗ tròn sơn màu đỏ, kê tán đá xanh, tô điểm bằng những đôi liễn đối, những tấm hoành phi. Những đầu kèo, xuyên trính được chạm khắc họa tiết, hoa văn mang phong phương thức cổ xưa, sơn son thiếp vàng theo truyền thống nghệ thuật miếu vũ.

Chùa Ông Cần Thơ tiêu biểu cho lối kiến trúc đền miếu của những người Hoa, với đôi lân chầu hai bên cửa chính gợi ý nghĩa thái bình, thịnh vượng. Ở kề bên những hình tượng long phụng, còn tồn tại tượng Ông Nhật Bà Nguyệt là điềm báo cát tường, tượng trưng cho âm dương trong văn hóa truyền thống Á Đông.

Hầu hết vật liệu để cấu thành các chi tiết kiến trúc đều được đưa từ Quảng Đông sang như cột gỗ, đá làm trụ chân cột, liễn đối, kèo, đòn tay, chuông đồng, lư hương…và đều có ghi niên đại 1896 do các nhà hảo tâm đóng góp. Riêng các bao lam ở bàn thờ Quan Công thì được làm tại đường Thủy Binh (đường Đồng Khánh, thuộc Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay). Bệ thờ, tượng Bồ Tát Quan Âm, ba bàn hương án trước bàn thờ Quan Công thì xây dựng vào năm 1974 bằng đá mài.

Trên nóc chùa trang trí lưỡng long tranh châu, hai bên là hình tượng cá hóa long sắp xếp đăng đối. Đây là kiểu thức trang trí khá thông dụng tại những chùa Hoa ở Nam bộ vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Ngay dưới là những quần thể tiểu tượng bằng sành sứ nhiều màu sắc, diễn tả cảnh tiên giới xen lẫn trần thế, thủ pháp tạo hình cũng nửa thực nửa hư. Theo lời kể của những vị cao tuổi, những mảng trang trí này được đưa từ Quảng Đông sang, thể hiện rõ nghệ thuật gốm thủ công của nghệ nhân người Hoa đời nhà Thanh.

Nét nổi bật của chùa Ông là nghệ thuật điêu khắc chạm nổi trên những phù điêu hiện diện khắp nơi, từ những bao lam, hoành phi, liễn nếu như với nội dung vô cùng phong phú, rút ra từ những huyền thoại, lịch sử Trung Quốc: Tam quốc chí, Ngũ Hổ bình tây, Bát tiên, Đông Chu liệt quốc, Thủy cung hoặc thể hiện ờ kỹ thuật chạm chìm những đề tài quy ước mai, lan, cúc, trúc, lưỡng long chầu nguyệt, cá hóa tiên, chim phụng…

Ngoài nghệ thuật điêu khắc trên gỗ, những nghệ nhân còn thể hiện tài năng của tôi ở nghệ thuật thư pháp: những kiểu chữ “triện”, “thảo” được khắc chạm trên hoành phi, liễn đối, lư, chuông đồng, rất là đẹp và tinh xảo.

Một đặc điểm điểm nhấn khác khuôn viên chùa là có hàng chục nén nhang vòng to hình chóp nón màu đỏ được treo lơ lửng trên đỉnh đầu.

Chùa Ông đã trở thành nơi thể hiện tình đoàn kết tương trợ giữa đồng bào người Hoa, và giữa người Hoa với những dân tộc anh em cùng chung sống bên bờ Hậu Giang.

Các ngày lễ tại chùa Ông – Cần Thơ

Chùa Ông cũng theo một số tín ngưỡng và ngày lễ của văn hóa truyền thống Việt, tuy vậy chùa có những ngày lễ riêng

  • Lễ giỗ Ông Bổn ngày 15 tháng ba âm lịch – Người có công xây dựng thế gới người Hoa ở Hải ngoại;
  • Ngày vía Quan Thánh Đế – Quan Công vào 24 tháng sáu âm lịch
  • Ngày vía Thiên Hậu 23 tháng ba âm lịch.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận