Chùa Lá Sen – Chùa Phước Kiển

Chùa Lá Sen hay còn gọi là chùa Phước Kiển ở Đồng Tháp là ngôi chùa nổi tiếng bởi có những chiếc lá sen khổng lồ có thể ngồi lên, vô cùng kỳ lạ. Hơn nữa, chùa còn nổi tiếng với những cụ rùa hơn trăm tuổi đang sinh sống tại đây. Nơi đây thu hút nhiều du khách đến tham quan mỗi mỗi khi có dịp về Đồng Tháp.

Giới thiệu chùa Lá Sen – chùa Phước Kiển

  • Vị trí: nằm ở xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.
  • Cách đi: Bạn có thể đi đến chùa theo tuyến quốc lộ 80 để về Hòa Tân Hòa, Châu Thành, Đồng Tháp. Bạn đi qua chợ Nha Mân thì rẽ trái, sau đó đi theo đường ven sông. Tại đây bạn hỏi người địa phương cách đi đến cây cầu gỗ để đến chùa Lá Sen hoặc chùa Phước Kiển.
  • Lưu ý: trên đường đi có nhiều nhà dân dựng biển “Gửi xe đi chùa”. Tuy nhiên nếu gửi xe ở đây thì bạn sẽ được mời chào dịch vụ xe ôm chở đến chùa. Nếu bạn đi xe ô tô du lịch thì nên đến sát cầu mới gửi xe. Nếu đi xe máy có thể qua cầu vào trong sân chùa.

Chi tiết chùa Lá Sen – Chùa Phước Kiển

Chùa Phước Kiển hay chùa Lá Sen có diện tích khoảng 5.000 m2, nằm giữa vùng đồng nước. Ngôi chùa ban đầu chỉ là một am nhỏ được thành lập thời vua Thiệu Trị. Năm 1966, chùa sập sau một trận bom. Sau năm 1975, chùa được xây lại với kiến trúc đơn giản không cầu kỳ bao gồm: cổng vào, tháp thờ Phật Quan Âm và chính điện.

Chánh điện chùa xây dựng đơn giản, trần chỉ lợp mái tôn. Bên trong ban đầu thờ Phật sau còn thờ thêm ngọc hoàng, thánh mẫu mẹ diêu trì… “Ban đầu chùa thờ Phật, theo dòng Lâm Tế Chánh Tông. Khi chùa có nhiều khách đến thăm, họ mang theo cả tượng ngọc hoàng, thánh mẫu, hộ pháp… nên giữ lại thờ luôn”, trụ trì nói.

Phước Kiển thường được người dân gọi là chùa Lá Sen vì phía trước và sau chùa có hai ao sen có lá to như những cái nia với khả năng chịu đựng sức nặng từ 50 kg đến 100 kg.

Những hố bom được các sư thầy trong chùa dùng làm hồ sen. Vừa khỏa lấp được vết tích của chiến tranh vừa có chỗ để khách du lịch tham quan. Trong ao sen có một loài sen kỳ lạ và hiếm thấy không chỉ ở Việt Nam mà ở cả các nước Đông Nam Á.

Ao sen ở chùa Phước Kiển có hình vuông tượng trưng cho đất, lá sen có hình tròn tượng trưng cho trời. Lá sen khổng lồ, to như những cái nia, vành cong gần cả tấc tay, nom rất đẹp mắt. Nếu không tận mắt nhìn thấy, chắc chắn bạn sẽ hồ nghi rằng, đây chỉ là lá sen làm bằng nhựa hoặc bên dưới lá có sắt thép chống đỡ.

Được biết, loài sen này xuất hiện trong ao của nhà chùa từ năm 1992 và tồn tại cho đến bây giờ. Không ai biết tên gọi chính xác của chúng nên người ta thường gọi bằng nhiều tên khác nhau. Có người gọi là sen vua, có khi gọi là súng nia, cây nong tầm,…chính vì có loài sen lạ nên người dân thường gọi chùa bằng cái tên dân dã “Chùa Sen Vua” hay “Chùa Lá Sen”…,

Tìm hiểu thì loại sen này có nguồn gốc từ vùng Amazon, tên khoa học là Victoria regia. Sen lá to, dày và có nhiều gai. Chính đặc điểm này giúp cho cây thích ứng với môi trường sống, tránh sự tấn công của các loài động vật dưới nước.

Lá sen vua đặc biệt ở một điểm là có thể co rút theo mùa. Vào mùa khô lá chỉ tầm khoảng 1 mét nhưng vào mùa nước nổi lá to với đường kính từ 3 đến 4 mét. Phần mép lá cao hơn mặt nước khoảng từ 3 đến 5cm, hình dáng của chúng tựa như chiếc nón quai của những cô gái làng quan họ. Vào mùa con nước nhảy bờ, lá sen to có thể dễ dàng chứa được một người trọng lượng 70 – 80 cân mà chỉ làm chao nhẹ mặt nước. Còn vào mùa khô, lá sen chỉ to khoảng 1 – 1,5m.

Có người ví phiến sen khổng lồ như chiếc nón quai thao của các cô gái miền Bắc. Mặt trên của lá nhẵn bóng màu xanh nhạt, còn mặt dưới nhiều gai và có nhiều gân lớn, được chia nhỏ thành các ô vuông có màu đỏ nhạt khi còn non và thẫm dần khi lá già.

Mùa nước nổi tháng 9 – 10 chính là lúc thích hợp nhất để bạn đi ngắm “sen vua”. Bởi lúc đó, lá sen ra nhiều, to, dày dặn, bao phủ kín mặt ao. Vì lá sen rất giòn, dễ bị rách nên nếu muốn đứng lên, trước tiên bạn phải đặt một cái mâm thiếc mỏng lên trên, sau đó bước chậm rãi vào đúng tâm.Du khách tham quan hồ sen miễn phí, nhưng để ngồi lên lá sen chụp ảnh thì có người dân sống gần đó làm dịch vụ, bắc ván gỗ đưa bạn lên lá, rồi chụp ảnh.

Chen lẫn vô vàn lá sen khổng lồ trên mặt nước là những bông sen trắng tinh khôi hé nở, điểm xuyến đâu đó là một vài bông sen màu hồng sẫm đang dần úa tàn.

Hoa sen nở trong 3 ngày và mỗi ngày nở 2 lần, chuyển màu liên tục. Hoa nở lần đầu vào khoảng 6 giờ tối, tỏa hương thơm ngát đến 12 giờ sáng hôm sau thì bắt đầu khép lại. Tầm 3 giờ hoa lại nở, đến khoảng 4 – 5 giờ chiều thì khép cánh. Từ màu trắng hồng ban đầu, mỗi lần hoa nở sẽ sẫm hơn một chút đến khi tàn sẽ có màu tím thẫm.

Không chỉ nổi tiếng với loài sen đặc biệt này, chùa Phước Kiển còn hấp dẫn du khách với câu chuyện còn lưu lại về rùa thần và hạc thần. Năm 1948 có người mang đến tặng chùa một con rùa. Con rùa này suốt ngày cứ quanh quẩn bên vị sư hằng ngày nghe tụng kinh niệm phật. Đến năm 1966, chiến tranh tàn phá khiến cho chùa tan hoang, rùa bị bắt mất nhưng sau đó tự bò về chùa.

Đến năm 1999, trong chùa xuất hiện một con hạc và nó rất hay đậu trên lưng rùa nhưng sau đó, có ý kiến bắt chim hạc về khu bảo tồn. Từ đó về sau, người ta không thấy chim hạc xuất hiện nữa, chim hạc bay đi, rùa cũng qua đời. Sư trụ trì ướp xác rùa và đeo vào cổ một chuỗi tràng hạt, đặt trong lồng kính thờ trong chùa.

Chùa Lá Sen thu hút khách du lịch vì:

  • Linh thiêng Phật Giáo
  •  Đam mê ngắm cảnh, chụp hình trên lá sen khổng lồ
  • Khám phá các đặc sản từ Sen

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận