Chùa Kiến An Cung

Chùa Kiến An Cung hay còn gọi là chùa Ông Quách có kiến trúc mang đậm phong cách Trung Hoa, rất cổ kính, bề thế và uy nghi. Đây là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch mỗi khi về Đồng Tháp.

Giới thiệu chùa Kiến An Cung

  • Vị trí: tọa lạc tại phường 2, ngay trung tâm thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Chùa nằm đối diện với con rạch Cái Sơn.
  • Giờ mở cửa: Sáng 6h00 – 12h00 và Chiều 14h00 – 18h00 (Chùa giờ nghỉ trưa sẽ đóng cửa).

Chi tiết về chùa Kiến An Cung

Chùa Kiến An Cung có lịch sử đã gần 100 năm, được xây dựng từ năm 1924 đến năm 1927 bởi những người Hoa từ Phúc Kiến. Điểm độc đáo của chùa là nét kiến trúc vẫn còn giữ nguyên vẹn sau gần 100 năm.

Chùa được xây dựng theo kiến trúc hình chữ Công (工), gồm có 3 gian chính:

  • Đông Lang
  • Tây Lang
  • Chánh Điện

Đến tham quan Kiến An Cung, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một tuyệt tác nghệ thuật có “có một không hai” của người Hoa ở Đồng Tháp, chùa giáp với mặt tiền đường và có hàng rào đá dài, gồm có 1 cổng chính và 1 cổng phụ. Bước vào bên trong chùa có kiến trúc nhà chính và 2 nhà phụ 2 bên. Mái ngói âm dương với 3 lớp gợn sóng. Trên đỉnh ngói là những hình rồng cong vút. Phía trước ngói có bày trí mô hình 4 cung điện lớn và ở trong thêm 2 cung điện mô tả hình ảnh các nhân vật: Tây du ký, tam quốc diễn nghĩa.

Trước cổng chính là 2 con kỳ lân đá, tượng 2 vị thần Thiện Ác và 2 bức hoành phi câu đối lớn. Ở trên có một bảng tự chữ Hán lớn. Đi vào trong chánh điện sẽ thấy nhiều nhang đèn nghi ngút. Chánh điện thờ Quảng Trạch Tôn Vương, Thanh Thủy Tổ Sư và Bảo Sanh Đại Đế. 2 bên chánh điện là nhà Đông Lan và Tây Lan thờ một số vị thần như Quan Thánh Đế Quân, Phật Quan Âm.

Tại chính giữa chánh điện là gian thờ đức Quảng Trạch Tôn Vương, tượng ông được đúc bằng đồng đỏ với gương mặt phúc hậu, tay cầm đai ngọc, bên cạnh là hai vị thần khác. Phía tay phải của ông là nơi thờ đức Thanh Thủy Tổ Sư, bên trái là Bảo Sanh Đại Đế. Còn hai gian ngoài tức Đông Lang và Tây Lang là nơi thờ một số vị thần khác như Quan Thánh Đế Quân…Phía trên các khánh thờ có một hoành phi đề bốn chữ Hán “Phú bảo an đông”. Hai bên cột có đôi liễn:

Đông thôn chúc thánh đức thành cung hách trạc thạnh trùng tu
Phú Mĩ tạ thần án, khánh hạ nguy nga hưng miếu tự

Ở giữa điện thờ chính là một giết trời. Ban ngày ánh sáng rọi vào nổi bật cả điện thờ. Kiến trúc ở đây gần giống như nhiều ngôi chùa Ông khác trải rộng khắp miền Nam, nơi các người Hoa Phúc Kiến lập nghiệp.

Hàng năm, chùa Kiến An Cung tổ chức 2 lễ hội lớn để tế ông Quách: 22/2 âm lịch (Ngày vía sinh nhật) và 22/8 âm lịch (Ngày thành đạo). Mỗi 3 năm lặp lại sẽ tổ chức lễ tớ lớn cầu quốc thái dân an.

Ngày 27/4/1994, chùa Kiến An Cung được công nhận là di tích văn hóa – lịch sử cấp quốc gia.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận