Chùa Dơi Sóc Trăng

Chùa Dơi là ngôi chùa duy nhất thờ Phật Thích Ca của cộng đồng dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Đây là công trình kiến trúc quan trọng tạo nên nét đặc trưng tín ngưỡng của người dân Sóc Trăng.

Tổng quan về chùa Dơi Sóc Trăng

Địa chỉ và hướng dẫn đường đi đến chùa Dơi


Bản đồ vị trí chùa Dơi (hay chùa Mahatup)

  • Vị trí: tọa lạc trên đường Văn Ngọc Chính, khóm 9, phường 3, thành phố Sóc Trăng.
  • Đường đi: chùa nằm cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 2km, từ trung tâm, bạn đi theo đường Trần Hưng Đạo để qua đường Lê Hồng Phong, sau đó rẽ phải vào đường Văn Ngọc Chính, chạy tiếp 1 đoạn là đến chùa Dơi.

Nguồn gốc tên gọi chùa Dơi Sóc Trăng

Chùa Dơi có tên chính thức từ tiếng Khmer là Wath Sêrâytêchô Mahatup. Chùa có một tên khác là chùa Mã Tộc, được phiên âm bởi người dân địa phương từ cái tên Mahatup. Tuy nhiên, tên được gọi thường xuyên nhất là chùa Dơi, vì chùa là ngôi nhà của những bầy dơi đông đúc.

Kiến trúc chùa Dơi Sóc Trăng

Chùa dơi được xây dựng trên khuôn viên rộng khoảng 4 hecta với nhiều cây cổ thụ, chùa có kiến trúc Khmer cổ, là một quần thể gồm nhiều công trình gồm:

  • Ngôi chánh điện
  • Sala (nhà hội của sư sãi)
  • Nhà hội của sư và tín đồ
  • Phòng ở của sư và trụ trì
  • Các tháp để tro người chết
  • Phòng khách

Lịch sử hình thành chùa Dơi Sóc Trăng

Chùa Dơi được khởi công xây dựng vào từ năm 1569 do ông Thạch Út đứng ra xây dựng. Khởi đầu, chùa được xây dựng bằng gỗ, lợp lá dừa nước. Chùa đã tồn tại hơn 440 năm và được xem là ngôi chùa cổ nhất ở tỉnh Sóc Trăng.

Kể từ khi xây dựng đến nay, chùa đã qua nhiều lần trung tu để có vẻ khang trang đẹp đẽ như hiện tại. Ban đầu, chính điện của chùa chỉ được xây dựng bằng tre lá, sau đó được xây lại bằng gạch, mái lợp ngói. Năm 1960, chùa được sửa chữa lớn ở chính điện. Đến năm 2008, một sự việc không may xảy ra khiến chùa bị cháy khu vực chính điện, đến tháng 4 năm 2009, chính điện chùa đã được phục chế lại như cũ.

Năm 2013, khu du lịch Chùa Dơi tỉnh Sóc Trăng được đưa vào hoạt động. Tuy ngân sách không được dư giả nhưng khu du lịch nằm phía đối diện cổng chùa có bãi đậu xe rộng rãi, các dịch vụ tiện ích khác như nhà hàng, xe điện… rất được lòng du khách.

Tham quan chùa Dơi Sóc Trăng

Ngôi chùa nổi bật trong không gian xanh mát của cây cối nhờ sắc màu vàng cam Khmer đặc trưng.

Chùa có mái được lợp ngói, bốn đầu mái cong vút chạm trổ hình rắn Naga, trên đỉnh mái có một ngọn tháp nhọn. Toàn bộ mái chùa là cả một công trình kiến trúc vĩ đại thể hiện quan niệm, triết lý về Phật, Trời của người Khmer. Bao quanh chính điện là các hàng cột đỡ, mỗi cột có một tượng tiên nữ Kemnar chắp hai tay trước ngực.

Ngôi chính điện có chiều dài 20m8, chiều rộng 11m3, được xây dựng trên nền cao hơn mặt đất tự nhiên 1m bao quanh là đá kết xi măng. Mặt bằng chính điện hình chữ nhật trải dài theo hướng Đông Tây. Cửa chính quay ra hướng Đông. Phần mái chính điện là một kết cấu đặc biệt, gồm 4 hệ thống mái chồng lên nhau với khoảng cách nhất định. Bên trong chính điện có tượng Phật sơn son thiếp vàng cao khoảng 2m, trên bệ thờ cao khoảng 1,5m được đắp nổi nhiều hoa văn hình cánh sen. Ngoài tượng Phật lớn còn có nhiều tượng Phật nhỏ khác.

Nổi bật nhất trong hệ thống kiến trúc tại chùa là pho tượng Phật Thích Ca bằng đá nguyên khối trên một tòa sen cao khoảng hai mét nơi chính điện. Xung quanh là những bức tranh miêu tả cuộc đời Đức Phật, từ lúc ra đời tới khi được khai minh rồi nhập cõi Niết bàn.

Đối diện với ngôi chính điện về hướng Tây là dãy nhà Sa La, phòng của sư trụ trì, phòng khách và rải rác xung quanh ngôi chính điện là những tháp đựng cốt tro người chết, mỗi tháp mang dáng kiểu khác nhau.

Theo đánh giá tổng thể, kiến trúc của chùa được cân đối nhau một cách hài hòa, làm chúng ta liên tưởng đó là cả một rừng hoa văn với những bố cục hài hòa, gọn gàng, những đường nét uyển chuyển đầy ấn tượng… toát lên tinh thần lao động cần cù và sáng tạo qua đôi bàn tay khéo léo của người Khmer.

Bước vào phía sau khuôn viên chùa Dơi, không gian được mở ra là cả một cánh rừng với đủ loại cây, song nhiều nhất vẫn là cây sao và cây dầu. Đây chính là nơi cư trú của đàn dơi huyền bí, trong đó có những con lớn đến mức sải cánh dài cả mét, sống thành bầy như đan dày đặc trên những nhánh cây. Dơi trú ngụ trong chùa gồm rất nhiều loài. Trong đó có giống dơi ngựa quý hiếm (hay dơi quạ), có trọng lượng 1 – 1,5kg, phần lớn có sải cánh 1 – 1,2m, những con lớn nhất có sải cánh lên tới 1,5m. Dơi con mới đẻ cũng đã có sải cánh dài 0,5m. Ban ngày dơi dốc đầu treo mình trên các cành cây ngủ yên lành.

Bên cạnh hệ thống tượng Phật, chùa Dơi cũng là nơi hiếm hoi hiện lưu giữ nguyên vẹn các bộ kinh ghi trên lá cây buông, là cây cùng họ với cây thốt nốt. Đây là loại kinh cổ có giá trị văn hóa, lịch sử vô cùng to lớn. Chùa Dơi là địa điểm thú vị cho du khách đến thăm khi tham gia các Land tour miền Tây

Một số hình ảnh tại chùa Dơi Sóc Trăng

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận