Chùa cổ Tôn Thạnh Long An

Chùa cổ Tôn Thạnh Long An là ngôi chùa nổi tiếng từ lâu trong lịch sử và văn học. Đây chính là nơi nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu cho ra đời tác phẩm nổi tiếng “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” cảm khái về tinh thần đấu tranh quật cường của dân ta.

Giới thiệu chùa cổ Tôn Thạnh Long An

  • Vị trí: tọa lạc tại đường tỉnh 835, ấp Thanh Ba, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Chi tiết về chùa cổ Tôn Thạnh Long An

Theo sử liệu, ban đầu chùa có tên là chùa Lan Nhã hay còn được người dân địa phương gọi là Chùa Ông Ngộ, được Thiền sư Viên Ngộ sáng lập và xây dựng năm 1808. Tổng diện tích toàn bộ khu vực chùa là 34.410m², trong đó diện tích chùa chiếm 940m².

Ðây là ngôi chùa cổ nhất của tỉnh Long An, đã tồn tại hơn 200 năm. Trong chùa còn lưu giữ nhiều pho tượng cổ có giá trị nghệ thuật mang phong cách thế kỷ 19. Ðặc biệt là pho tượng Bồ tát Ðịa Tạng bằng đồng được đúc tại chùa. Đây còn là nơi gắn liền với giai đoạn hoạt động của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Trong khuôn viên chùa còn có 2  tấm bia kỷ niệm nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu dựng vào năm 1973 và tháp Hòa thượng Thiên Ngộ; tấm bia thứ 2 dựng vào năm 1998 trích trong “văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”

Ngoài ra, trong vườn còn có tháp ba tầng hình lục giác, cao 4,5m của Tổ sư Viên Ngộ với tầng trên cùng chạm nổi dòng chữ “Nam mô A di đà Phật” và tháp Tổ Tắc Thành hình vuông, ba tầng, cao 3m.

Qua nhiều lần trùng tu, chùa Tôn Thạnh ngày nay không còn nguyên vẹn cảnh ‘’rường cột tráng lệ, vàng son huy hoàng’’ như xưa. Thay vào đó là một tổng thể kiến trúc bao gồm tiền điện, chánh điện, nhà giảng, hành lang phía đông, hành lang phía tây, mái ngói, tường gạch. Tuy nhiên, chùa Tôn Thạnh vẫn giữ được nét cổ xưa qua hệ thống cột kiểu tứ tượng ở chánh điện, những tượng Phật có từ đầu thế kỷ XIX, các hoành phi câu đối chữ Hán sơn son thếp vàng và giá trị nhất là pho tượng Địa Tạng Vương Bồ tát cao 110cm được đúc bằng đồng.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận