Chùa Cò – chùa Nodol

Chùa Cò là ngôi chùa cổ to lớn có nét kiến trúc đặc sắc của nền văn hoá Khmer ở Trà Vinh. Người dân nơi đây quen gọi là chùa Cò vì hơn một trăm năm nay nơi này đã trở thành nơi cư trú của hàng ngàn con chim cò các loại.

Giới thiệu Chùa Cò – Chùa Nodol

  • Vị trí: thuộc ấp Giồng Lớn, xã Đại An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, cách thị xã Trà Vinh khoảng 40 km về phía Nam.

Chi tiết vê Chùa Cò – Chùa Nodol

Lịch sử chùa Cò ghi lại, chùa được xây dựng từ năm 1677. Trải qua gần 300 năm tồn tại và phát triển, chùa Cò đã được trùng tu vô số lần lớn nhỏ. Cổng chùa được trùng tu vào năm 1968 và chánh điện được trùng tu năm 1944. Sau lần trùng tu gần nhất năm 2009 và 2012, chùa được hoàn thiện đưa vào sử dụng cho tới ngày nay. Ngôi chùa được hoàn thành nhờ vào một tấm lòng hảo tâm tại ngay huyện Trà Cú với số tiền quyên góp hàng chục tỉ đồng. Cho đến tận bây giờ, chùa Cò vẫn là một trong những ngôi chùa đồ sộ và hoành tráng nhất tại tỉnh Trà Vinh.

Chùa Cò có tên thật là Chùa Nodol (hay còn gọi là chùa Giồng Lớn) là ngôi chùa cổ nổi tiếng của người Khmer ở Trà Vinh. Những công trình như: tam quan, chánh điện, nhà tăng, tháp cốt… đều được xây dựng đặc sắc, mang nét kiến trúc truyền thống của ngôi chùa Khmer ở Nam Bộ.

Cái tên đặc biệt “Chùa Cò” bắt nguồn từ việc khuôn viên chùa là nơi cư ngụ của hàng trăm chủng loại cò như cò trắng, cò đầu vàng, cò mỏ đen… Cũng không ngoa khi người dân và du khách thập phương gọi đây là “sân chim lớn nhất tại Trà Vinh”.

Chùa nằm trên mảnh đất rộng 4 ha được bao bọc bởi những lũy tre, hàng cây sao, dầu quanh năm tỏa bóng làm dịu mát không gian và bảo vệ cho ngôi chùa. Bước từ ngoài vào, du khách ngay lập tức bị thu hút bởi cổng tam quan đầy ấn tượng của chùa. Cổng được chạm trổ những hình thù cầu kì, trong đó phải kể đến là 4 bức tượng tiên đang giơ hai tay chống đỡ lấy mái được tạo tác rất tỉ mỉ. Ngoài ra, trên cổng còn được trang trí bằng những bức họa nổi hình hoa sen ở hai cột hai bên, trong cổng là những bức bích họa hình các vị thần.

Mái chính điện thiết kế với những đường nét cong uốn lượn mềm mại, đẹp mắt theo hình đuôi rồng. Trên mái còn được chạm khắc nhiều những họa tiết quen thuộc truyền thống như hình ngọn núi Xôme, tượng đầu bốn mặt Mohabrom, tượng thần Reahu, chim thần Kâyno… Khu vực điện Phật được bài trí một pho tượng Đức Phật Thích Ca rất lớn ở chính giữa cùng với 6 bức tượng nhỏ ở bên cạnh trong tư thế Phật thành đạo, hai bức tượng khác được tạo tác theo tư thế trì bình khất thực.

Đến với chùa Cò, du khách được thưởng thức và đắm mình vào những tiếng nhạc ngũ âm rộn ràng. Âm thanh du dương mang người ta về lại thời khắc khai hoang mở cõi, gặp những bậc chân tu từ xa xưa đã phải trải qua nhiều những khó khăn, hiểm nguy trùng trùng, sống thiếu thốn nhưng vẫn luôn cố gắng tu tập để duy trì, phát triển đạo pháp cho đến ngày hôm nay.

Đến nơi đây, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm nét văn hóa Phật pháp của người Khmer và được hòa mình vào không gian thiên nhiên với cây xanh và chim chóc.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận