Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Chùa Chén Kiểu là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Sóc Trăng. Nơi đây được biết đến là một trong số những ngôi chùa có phong cách kiến trúc độc nhất để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách.

Tổng quan về chùa Chén Kiểu

Địa chỉ chùa Chén Kiểu


Bản đồ vị trí chùa Chén Kiểu

  • Vị trí: tọa lạc trên đường Quốc lộ 1 thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.
  • Đường đi: từ trung tâm thành phố Sóc Trăng, du khách chạy 12km theo đường Quốc lộ 1 về hướng Bạc Liêu sẽ đến được chùa.

Tên gọi của chùa Chén Kiểu

Chùa có tên gọi là chùa Sà Lôn (theo tiếng Khmer là Wath Sro Loun). Cái tên này được đặt theo con rạch có tên “Chro Luong” trong đường làng gần chùa trước đây.

Ngôi chùa này được xây dựng và thiết kế hết sức độc đáo từ những mảnh chén dĩa, sành sứ được ốp lên tường nên người ta hay gọi là chùa Chén Kiểu.

Kiến trúc chùa Chén Kiểu

Chùa Chén Kiểu được xây dựng với lối kiến trúc Angkor Khmer hay kiến trúc Angkor Campuchia, chùa có các hạng mục chính như

  • Chính điện
  • Sala
  • Tháp cốt

Lịch sử hình thành chùa Chén Kiểu

Tương truyền, chùa Sà Lôn được dựng bằng cây lá từ năm 1815, và được trùng tu nhiều lần. Trong chiến tranh, chùa bị bom đạn đánh sập ngôi chánh điện.

Vào năm 1969, trụ trì đời thứ 9 tức sư thầy Tăng Đuch bắt đầu xây dựng lại ngôi chùa với quy mô lớn gồm chánh điện, sala, khu tháp, … Mặc dù cho đến năm 1980, công trình đã cơ bản hoàn thành, nhưng do thiếu kinh phí nên nhà chùa tận dụng chén dĩa kiểu để trang trí phần sau ngôi chánh điện, và tên chùa Chén Kiểu bắt nguồn từ đó.

Tham quan chùa Chén Kiểu

Chùa tọa lạc trong một khuôn viên rất rộng với nhiều cây xanh. Hai bên cổng ngự hai con sư tử bằng đá trên bệ cao, hướng ra lộ. Trên cổng xây ba ngôi tháp, được trang trí theo kiến trúc truyền thống của đồng bào Khmer ở Nam Bộ. Tháp chính nằm ở giữa, màu vàng, bên trong có lồng kính, tôn trí một pho tượng Phật ngồi uy nghi. Trên thành cổng là tên chùa bằng chữ Khmer và chữ Việt (chùa Sro Lôn)

Ngôi chính điện là một tòa nhà kiên cố và rộng lớn. Nền lát gạch bông, và phần lớn các mảng tường ở đây cũng đều được ốp gạch men (đủ màu, và lớn nhỏ khác nhau) thời hiện đại.

Cũng giống như những ngôi chùa Khmer khác, mái chánh điện của chùa được xây dựng theo dạng tam cấp, nếp dưới cùng lớn nhất và nhỏ dần ở bên trên. Nếp trên cùng có hình tam giác, hai đầu đao mỗi bên cong lên, và nơi trung tâm có đỉnh nhọn cao vút. Mái được trang trí nhiều họa tiết với màu sắc rất đẹp mắt. Mặt sau chính điện là một mảng tường đắp nổi bởi nhiều mảnh chén kiểu vỡ rất sắc sảo.

Phía trong chánh điện có đặt một bàn thờ, và chỉ thờ duy nhất Phật Thích Ca. Có khoảng 20 tượng phật ở đây; lớn, nhỏ đứng ngồi nhiều tư thế khác nhau, và các gương mặt đều nhìn về hướng Đông để ban phúc

Chùa có 16 hàng cột to chống đỡ mái, và đều được dán bằng gạch men. Trên trần có trang trí họa tiết nhiều màu sặc sỡ, và hai bên bức tường có nhiều tranh vẽ kể về cuộc đời của Phật Thích Ca.

Giữa sân chùa Sà Lôn là một cột cờ với hình tượng rắn thần Nagar xòe 5 đầu, nhắc đến điển tích rắn xòe đầu ra để che mưa cho Phật Thích Ca khi người tọa thiền. Bao quanh khu cột cờ này là các dãy nhà nhằm phục vụ cho việc tu học của các sư sãi.

Phía sau chùa là Khu vườn Phật Thích Ca. Đây là quần thể kiến trúc gồm nhiều tượng Phật lớn nhỏ, mô phỏng khá sinh động quá trình ra đời, đi tìm chân lý, giác ngộ cho đến khi nhập cõi niết bàn của đức Phật.

Hiện nay ngoài số tín đồ Phật tử là người Khmer, chùa Chén Kiểu còn thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến hành hương hay vãn cảnh. Du khách khi có kế hoạch Land tour miền Tây hãy đến chùa để trải nghiệm nét độc đáo của nơi đây

Một số hình ảnh tại chùa Chén Kiểu

Pencil

 

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận