Chùa Bửu Lâm Tiền Giang

Chùa Bửu Lâm là một trong những ngôi Cổ tự tiêu biểu nhất của thế kỷ XIX ở Tiền Giang nói riêng và của đồng bằng sông Cửu Long, nơi đây còn giữ lại nhiều di tích cổ.

Giới thiệu chùa Bửu Lâm Tiền Giang

  • Vị trí: tọa lạc tại 162B Nguyễn Văn Giác, phường 3, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Chùa nằm ngay trung tâm thành phố Mỹ Tho nên rất dễ tìm, từ ngã ba Trung Lương hành khách đi vào thành phố Mỹ Tho đi thẳng trên đường Ấp Bắc khoảng 4km, qua cầu Nguyễn Trải 30m nhìn trái là tới chùa Bửu Lâm.

Chi tiết về chùa Bửu Lâm Tiền Giang

Chùa Bửu Lâm Tiền Giang được bắt nguồn từ một am tu nhỏ từ đầu thế kỷ 18. Tương truyền, khoảng thời gian này, chúa Nguyễn đưa dân di chuyển từ miền Trung vào Nam để sinh sống và định cư. Lúc bấy giờ trong số người dân đó có ni cô mộ đạo, tài giỏi đã đến xóm Dầu lập am nhỏ để tu niệm và trồng cây thuốc chữa bệnh cho nhân dân quanh vùng.

Tài năng và tinh thần từ bi của ni cô sau đó được đồn xa, bá tánh đến cúng dường ngày càng đông, do đó ni cô cất được ngôi chùa khá khang trang vào khoảng năm 1742. Sau khi ni cô viên tịch, ngôi chùa trở nên vắng vẻ hơn cho đến năm Gia Long thứ 2 (1803), bà Phạm Thị Đạt là một Phật tử giàu có và mộ đạo nhất trong vùng sang Bến Tre vào chùa Hội Tôn đãnh lễ. Nhờ vào sự cúng dường của bà Phạm Thị Đạt, hoà thượng Tiên Thiện – pháp danh Từ Lâm được cử về làm trụ trì chùa, sau đó đã cất mới ngôi chùa rộng to bằng gỗ căm xe và đã đặt tên chùa là “Bửu Lâm” với ước muốn bảo tồn và phát triển dòng Lâm Tế Chánh Tông. Từ năm 1803 đến nay, chùa đã qua rất nhiều lần trùng tu, nhưng vẫn giữ được nét xinh cổ kính xưa.

Cổng tam quan của chùa Bửu Lâm được xây dựng hình cổ lâu. Ở tầng trên có trang trí nhiều hoa văn rồng, phượng và những câu đối ý nghĩa thâm trầm. Tầng dưới có 3 cửa ra vào, ngụ ý là 3 cửa đạo Không môn, Vô tướng và Giải thoát môn.

Đi vào bên trong chùa có sân rộng rãi với những cây sao cổ thụ cao và hàng trăm loại hoa kiểng đủ sắc đủ màu khiến không gian vô cùng thông thoáng.

Tại chùa có vườn Lâm Tì Ni, là nơi tái hiện nơi đức Phật giáng sanh gồm những hình tượng tái hiện lúc Thái tử Tất Đạt Ta lìa bỏ cung điện, khi Phật đắc đạo, tất cả được làm vô cùng trang nghiêm.

Ngoài ra còn có tượng Bồ Tát Địa Tạng, tượng đức Quan Thế Âm cao vợi, toát ngời dung quang hết sức từ bi. Đặc biệt nhất là tượng đức Thế Tôn khi ngài nhập diệt.

Hiện nay chùa Bửu Lâm Tiền Giang thờ phong phương pháp Phật giáo Bắc truyền dòng Lâm Tế Chánh Tông ở Nam bộ. Chùa được xây dựng theo kiểu Nội công ngoại quốc gồm 3 phần: Tiền đường, Chánh điện và hậu Tổ, tất cả tọa lạc trên nền cao 1m, có diện tích 987m2. Mái lợp ngói hình vảy cá gồm 2 lớp mái phương pháp khoảng. Mặt dựng được trang trí hoa văn rất là đẹp.

Gian Chánh điện được trang trí 9 bộ bao lam được thiết kế vô cùng tinh xảo. Bộ bao lam trước bàn thờ chánh điện chạm lộng công phu với bộ “Cửu Long phún thủy” và đôi long trụ “Cá hóa rồng” sơn son thếp vàng óng ánh. Những bộ bao lam còn lại được chạm khắc mai điểu, song phụng chầu cuốn thư, mẫu đơn, chim trĩ và những họa tiết tứ linh, tứ quí, sen

12 tấm hoành phi có nền là một tấm gỗ dày 20cm, trên chạm 2 đến 3 lớp với hoa văn được thể hiện công phu, sinh động, xung quanh chạm tứ linh, lưỡng long tranh châu … Đó là những tác phẩm khắc chữ nổi rất độc đáo, thực hiện bởi những đôi tay tài hoa, khéo léo của những nghệ nhân chạm trổ phương pháp đây trên 100 năm.

Ngoài ra, chùa còn tồn tại những tượng Phật cổ có niên đại thế kỷ XVIII – XIX cùng hàng trăm di vật quí hiếm khác.

Chùa Bửu Lâm còn là cơ sở phương pháp mạng vững chắc của Thị ủy Mỹ Tho trong hai cuộc kháng chiến vệ quốc. Từ năm 1926 đến năm 1945, chùa Bửu Lâm là nơi tụ họp của những nhà yêu nước. Năm 1945, chiếc đại hồng chung trong chùa được hòa thượng hiến cho phương pháp mạng để sản xuất vũ khí, góp phần vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Ngày 13/9/1999 chùa Bửu Lâm được công nhận là di tích cấp quốc gia bởi Bộ Văn hóa truyền thống, Thể thao và Du lịch.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận