Chùa Âng Trà Vinh

Chùa Âng là ngôi chùa Khmer cổ nhất trong số 141 ngôi chùa Khmer ở Trà Vinh, đến đây tham quan bạn sẽ được chiêm ngưỡng những nét kiến trúc độc đáo và tìm hiểu sâu hơn về lịch sử văn hóa tín ngưỡng của người dân nơi.

Giới thiệu Chùa Âng Trà Vinh

  • Vị trí: tọa lạc bên Quốc lộ 53 thuộc khóm 4, phường 8, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Chùa nằm cách trung tâm thành phố Trà Vinh khoảng 5 km.

Chi tiết về chùa Âng Trà Vinh

Chùa Âng được xây dựng vào cuối thế kỷ 10, từ khoảng năm 990. Đến năm 1695, ngôi chính điện được xây dựng lại bằng lá tre. Năm 1842, chùa được xây dựng lại bằng gỗ quý (rui, mè và 60 cây cột), lợp ngói và tường xây. Và những năm về sau nơi đây cũng trải qua nhiều đợt trùng tu với quy mô nhỏ.

Chùa Âng tên đầy đủ là chùa Ag Korajaborey. Cửa chính của chùa mở về hướng Đông, thêm cửa hậu mở về hướng Tây dẫn vào chính điện là bệ thờ theo phái Phật giáo Nam Tông, chùa chỉ thờ Phật Thích Ca với tượng Phát chính cao 2,1m, xung quanh có khoảng 50 tượng Phật lớn nhỏ tạc bằng gỗ, bức tượng nào cũng có thần thái hết sức sinh động, là những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao. Trên trần của chính điện là bốn bức bích họa lớn, mô tả bốn giai đoạn trong cuộc đời của Đức Phật. Dù được xây dựng cách đây hơn 10 thế kỷ nhưng những hiện vật, những bức phù điêu, tượng điêu khắc vẫn được bảo toàn trong tình trạng tốt.

Chùa Âng tọa lạc trong khuôn viên rộng 4ha, trên một nền cao 2 m, có chính điện quay về hướng Đông, và được được xây dựng theo lối kiến trúc điển hình của chùa Khmer Nam Bộ. Khuôn viên chùa quanh năm rợp mát bóng cây xanh, xung quanh được bao bọc bởi những hào nước sâu. Cổng chùa gồm có 3 ngọn tháp và ở trên được đắp tượng chằn, hai bên trụ là hình tiên nữ và chim thần theo lối truyền thống.

Phía trước ngôi chánh điện là ngôi tháp chứa di cốt các vị sư cả trụ trì chùa qua các thời kỳ. Điều đặc biệt, đây là ngôi tháp năm ngọn duy nhất trong các ngôi chùa Khmer Trà Vinh. Tháp năm ngọn là sự ảnh hưởng tư tưởng Ấn Độ giáo về vũ trụ, thiên nhiên và con người.

Toàn bộ chánh điện được đỡ bởi hệ thống 18 chiếc cột bằng gỗ quý. Bên trong chánh điện là một không gian rộng với 12 trụ cột được trang trí hình rồng, sơn son thếp vàng. Mái của chính điện được cấu tạo gồm ba cấp, hai mái trên cùng thì dốc và cao hơn mái còn lại. Quanh chính điện có trụ cột, hàng rào với đầu thần Bayon bốn mặt.

Trần chính điện được trang trí các bức bích họa lớn theo chủ đề: Phật Thích Ca đản sinh, xuất gia, đắc đạo và nhập niết bàn.

Trong khuôn viên chùa còn có các hạng mục công trình khác như trai đường, giảng đường… Cũng như nhiều ngôi chùa Khmer khác, chùa Âng không chỉ là nơi tu hành của các nhà sư mà còn là nơi thanh niên Khmer đến tu học.

Không chỉ là một ngôi chùa có kiến trúc cổ độc đáo mang đậm bản sắc của người Khmer, chùa Âng Trà Vinh còn là trung tâm văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo. Chùa là địa điểm tổ chức nhiều lễ hội của đồng bào Khmer như: Chol Chnam Thmay; sên dolta, Ok Om Bok. Vào dịp lễ hội ngôi chùa thu hút nhiều du khách trong tỉnh và nhiều nơi đến chiêm bái, tham quan. Đây cũng là nơi tổ chức các lễ tôn giáo lớn như lễ ban hành giáo lý, lễ Phật đản, lễ nhập hạ, lễ xuất hạ cho các vị sadi,…

Ngày 25/8/1994, chùa Âng Trà Vinh đã vinh dự được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đến năm 2011, chùa được tu bổ, tôn tạo các công trình như: Chính điện, Sala, Tăng xá, thư viện, đường nội bộ trong khuôn viên chùa… theo hướng bảo tồn kiến trúc cổ.

Ngày nay, chùa Âng là một trong những ngôi chùa Phật giáo Khmer tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh cũng là nơi diễn ra nhiều sinh hoạt văn hóa, lễ hội, trong đó có lễ hội Ok om bok – một di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vào dịp Rằm tháng Mười âm lịch hàng năm. Chùa Âng cũng là một điểm đến du lịch hấp dẫn khi đến Trà Vinh.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận