Chợ nổi Phong Điền Cần Thơ

Chợ nổi Phong Điền là một chợ nổi để mua bán và trao đổi hàng hóa, đây là một điểm tham quan hấp dẫn của sông nước miền Tây. Du lịch chợ nổi vừa được ăn ngon, vừa check-in và khám phá cuộc sống bình dị của người dân Cần Thơ.

Giới thiệu chợ nổi Phong Điền Cần Thơ

  • Vị trí chợ nổi Phong Điền: tọa lạc tại khu vực tỉnh lộ 923, thuộc địa phận ấp Nhơn Lộc, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, Cần Thơ. Nằm ở ngã ba sông, các nhánh rẽ đi Cầu Nhím, Cần Thơ và Trường Long.
  • Di chuyển bằng đường bộ: chợ nổi Phong Điền cách trung tâm thành phố Cần Thơ 17km về phía Đông Nam. Từ trung tâm thành phố Cần Thơ, du khách đi theo đường 30 Tháng 4 đến bùng binh giao lộ thì rẽ trái đi đường 3 Tháng 2 qua cầu Cái Răng. Tại đây, du khách đi thẳng đường tỉnh 923 khoảng 15km là đến chợ nổi Phong Điền.
  • Di chuyển bằng đường thủy: với cách di chuyển này thì tương đối dễ dàng, du khách sẽ đến bến Ninh Kiều thuê thuyền tham quan rồi đi thẳng đến chợ nổi Phong Điền. Đi chợ nổi Phong Điền bằng đường sông để có thể thuận tiện kết hợp tham quan với các điểm du lịch gần đó như làng du lịch Mỹ Khánh, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam
  • Thời gian mở chợ: đã ngừng hoạt động

Hoạt động tại chợ nổi Phong Điền

Chợ nổi Phong Điền là một trong những chợ nổi lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long còn tồn tại cho đến ngày nay. Khác với chợ nổi Cái Răng chỉ buôn bán nông sản là chủ yếu, chợ nổi Phong Điền phong phú hơn Từ các loại sản vật miệt vườn như cam, quýt, xoài, vú sữa, mận, sầu riêng, măng cụt… cho đến những vật dụng sinh hoạt. Ngoài ra, chợ còn bán cả thức ăn thứ thức ăn: hột vịt lộn, bún nước lèo, bún thịt nướng, cháo lòng, gỏi vịt, hủ tiếu, cà phê…

Hiện nay, trên chợ nổi còn có cả các dịch vụ mới như: trạm xăng dầu nổi có sức chứa vài ngàn lít bán cho tàu ghe qua lại, tiệm sửa cân, sửa máy, tiệm may nổi phục vụ nhanh cho khách hàng… Nói chung, mặt hàng nào ở phố chợ có thì cũng đều có mặt ở chợ nổi, phục vụ cho những khách hàng mua bán trên sông.

Không chỉ là nơi mua bán sản vật miệt Tây Đô, Phong Điền còn là chợ đầu mối trái cây của những vùng lận cận. Nhiều thương lái từ khắp nơi cũng đến đây thu mua trái cây rồi cung cấp cho các chợ thị thành.

Đến chợ nổi Phong Điền Cần Thơ, du khách sẽ được thưởng thức bữa sáng có phần đặc biệt hơn, đó chính là ăn trên những chiếc ghe lênh đênh mặt nước. Ăn ở đây thì không có ghế, không có bàn, đôi khi chỉ đơn giản là một thanh gỗ dài bắc ngang qua 2 mép thuyền là đã có ngay chiếc bàn lý tưởng để thưởng thức món ăn. Đồng thời, ở đây không khó để bắt gặp được những chiếc ghe, chiếc xuồng bán nước giải khát. Mặt hàng chủ yếu là cà phê, nước ngọt, dừa tươi… món nào cũng tươi mát.

Văn hóa sông nước toát lên từ chợ nổi Phong Điền

Chẳng có nơi nào mà cái văn hóa sông nước miền Tây lại toát lên rõ nét như ở chợ nổi Phong Điền. Người miền Tây vốn chân chất, thật thà, dân thương hồ buôn bán trên sông còn chân chất và đáng quý trọng hơn.

Cho dù cả cuộc đời gắn liền với sông nước, với chiếc ghe, cây bẹo thì người dân ở đây họ vẫn sống với nhau bằng cái tình Nam Bộ, phóng khoáng, thoải mái nhưng đậm sâu.

Đơn giản là việc các thuyền khách sẵn sàng để thuyền hàng của người dân cặp sát nạm thuyền chào mời khách du lịch cũng đủ thấy họ nhường nhịn, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau đến dường nào.

Có thể nói, đến chợ nổi Phong Điền chẳng mấy khi có chuyện va chạm ghe hay tranh cãi ồn ào, người dân vẫn cứ bình dị, lặng lẽ, gắn bó nhau theo những con nước.

Chợ nổi Phong Điền là một trong những điểm tham quan đặc sắc nhất ở Cần Thơ. Đây là một nét văn hóa rất đặc sắc ở vùng đồng bằng sông nước Cửu Long, thu hút rất nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận