Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng

Chợ nổi Ngã Năm được xem là một trong những điểm du lịch tiêu biểu ở Sóc Trăng. Nơi đây luôn nằm trong danh sách điểm đến của bất kỳ du khách nào khi về Sóc Trăng.

Địa điểm Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng


Bản đồ vị trí chợ nổi Ngã Năm

  • Vị trí: thuộc phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng
  • Đường đi: Sóc Trăng cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 230 km nên di chuyển bằng xe khách hoặc xe ô tô là phương tiện phù hợp nhất để bạn lựa chọn. Sau khi di chuyển đến Sóc Trăng, từ thành phố Sóc Trăng bạn sẽ di chuyển thêm 60 km nữa theo dọc đường quốc lộ 1A đến thị trấn Phú Lộc thuộc huyện Thanh Trị. Sau đó, du khách rẽ phải đi thêm 24km theo dọc đường quốc lộ 61B là đến thị xã Ngã Năm nơi có chợ nổi đang hoạt động.

Tên gọi chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng

Từ “Ngã Năm” ra đời khi 2 con kênh đào là kênh Xáng và kênh Quản lộ Phụng hiệp cắt ngang 01 con sông tự nhiên tạo thành nhánh sông đổ về 5 ngã, chợ nổi Ngã Năm nằm ở điểm hội tụ của 5 dòng kênh. Sông Ngã Năm đổ về 5 ngã. Từ đó địa danh Ngã Năm cũng hình thành.

Lịch sự hình thành chợ nổi Ngã Năm

Năm 1926 thực dân Pháp tách 2 Tổng Nhiêu Phú và Thạnh An, thành lập Quận Ngã Năm và Quận Phú Lộc (tiền thân của huyện Thạnh Trị ngày nay). Đến năm 2003 huyện Ngã Năm được thành lập trên cơ sở chia tách từ huyện Thạnh Trị.

Đến cuối tháng 5 năm 2014, thị xã Ngã Năm chính thức được thành lập. Do vị trí thuận lợi nên dân cư từ các xứ Rạch Giá, Sóc Trăng, Cần Thơ, Vĩnh Long, Mỹ Tho đổ về đây khẩn hoang, lập nghiệp cũng như nhân dân các nơi trong vùng hội tụ về đây để trao đổi, mua bán và từng bước hình thành chợ Ngã Năm.

Đặc điểm chợ nổi Ngã Năm

Chợ nổi Ngã Năm hàng ngày có hàng trăm chiếc ghe, chiếc đò đủ kích thước, đủ màu sắc khác nhau tụ tập lại trao đổi, buôn bán trái cây và đặc sản vùng miền diễn ra vô cùng sôi động và náo nhiệt. Mặc dù khu chợ nổi này là nơi để kiếm sống của người dân trong vùng nhưng chính những nếp sống, sinh hoạt đó mà đã làm nên nhiều điều độc đáo hơn cho nơi đây.

Để có thể khám phá hết vẻ đẹp của địa điểm đó, bạn cần phải dậy từ rất sớm. Bởi chợ mở cửa từ lúc còn tờ mờ đất lúc 3-4 giờ sáng và tới khoảng 7-8 giờ là đã tan gần hết. Sau đó, các cái ghe thuyền tỏa lượn mọi chỗ để lấy các hàng hóa tới bán ra cho dân cư. Tại chợ nổi, các ghe thuyền kinh doanh đủ loại trái cây, hoa quả.

Nếu ai lần đầu tiên đến với chợ nổi Ngã Năm chắc hẳn đều sẽ thấy thắc mắc về những chiếc bẹo treo trên mỗi đầu ghe. Không như các khu chợ ở các miền khác, ở đây những cây bẹo treo trên mỗi đầu ghe có tác dụng như biển quảng cáo được làm từ những cây tre hoặc gỗ.

Những cây bẹo tre này thẳng đứng, trên thân cây treo đầy đủ các vật phẩm mà ghe ấy bán. Ghe nào có thân cây đứng, cao và dài thì càng nổi bật giữa đám đông, thu hút nhiều khách để ý đến mua hơn. Nếu bạn bán trái cây hay rau củ thì trên cây bẹo sẽ treo những mặt hàng đấy lửng lơ trên cao, để khách hàng từ xa có thể nhìn thấy và tìm đến mua.

Tại chợ nổi Ngã Năm ngày càng có nhiều hoạt động buôn bán ở đây. Dù cuộc sống ngày càng phát triển, nhưng người dân nơi đây luôn cố gắng gìn giữ lại nét văn hóa, truyền thống của chợ nổi, để qua đây có thể quảng bá được vẻ đẹp của Sóc Trăng nói riêng và Việt Nam nói chung tới nhiều nước trên thế giới biết đến.

Giữa cái ồn ào, tấp nập cảnh chợ búa nhưng người ta vẫn dành thời gian để chào nhau, nở nụ cười thân thiện bằng chất giọng miền Tây ngọt ngào càng khiến thức tranh quá đỗi an nhiên. Những lời chào mời, gọi mua hàng cất lên bằng chất giọng đặc sệt miền Tây nghe dễ thương đến khó tả.

Khi đến với chợ nổi Ngã Năm, ngoài việc ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên và con người nơi đây thì hoạt động chính vẫn là mua bán các mặt hàng. Hầu như các mặt hàng tại chợ nổi Ngã Năm chủ yếu là trái cây, rau củ quả,… được trồng tại nhà vườn nên bạn hoàn toàn mua được những loại trái cây tươi, ngon, rẻ và an toàn hơn vì không phun thuốc sâu.

Chợ nổi Ngã Năm hiện nay vẫn còn vẫn giữ được cái hồn đặc trưng của chợ nổi miền Tây, là điểm du lịch lý tưởng cho khách du lịch đến đây tìm hiểu và khám phá. Chợ đang được các ngành chức năng tiếp tục kêu gọi đầu tư, khai thác nhằm phục vụ phát triển thương mại và thu hút khách du lịch.

Một số hình ảnh tại chợ nổi Ngã Năm

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận