Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ là một nét văn hóa sông nước độc đáo ở miền Tây mà không nơi nào có được. Du khách đến tham quan sẽ có trải nghiệm độc đáo và hiểu hơn về cuộc sống của người dân lênh đênh sông nước cũng như văn hóa đặc sắc buôn bán trên sông lâu đời của cộng đồng người miền Tây.

Giới thiệu chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

  • Vị trí: số 46 đường Hai Bà Trưng, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Chợ nằm trên sông Cần Thơ cách cầu Cái Răng khoảng 600m, và cách trung tâm thành phố Cần Thơ 10km phía Nam.
  • Di chuyển: du khách có thể tiếp cận chợ nổi bằng cách thuê tàu ở bến Ninh Kiều để đi, hoặc là bắt xe đến chợ An Bình (quận Ninh Kiều) rồi thuê tàu để đi.
  • Thời gian hoạt động: mở chợ từ 4h sáng đến hết ngày, chợ nhộn nhịp nhất vào lúc 5h-8h sáng

Lịch sử hình thành chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng được hình thành vào những năm đầu của thế kỉ XX khi công cuộc đào kinh của Pháp hoàn thành vào năm 1915. Thập niên 90 của thế kỷ XX, chợ được di dời qua khỏi cầu Cái Răng về phía Phong Điền, cách vị trí cũ khoảng 1km. Hiện tại chợ nổi Cái Răng nằm ở phía hạ lưu sông Cần Thơ, cách cầu Cái Răng khoảng 600m.

Mỗi ngày, chợ nổi Cái Răng có khoảng 250 – 300 ghe, tàu mua bán sỉ hàng nông sản; trên 30 ghe nhỏ mua bán trái cây, ẩm thực địa phương. Hằng ngày, vào giờ cao điểm còn có trên 200 lượt tàu du lịch đưa đón khách tham quan. Theo thống kê năm 2020, chợ nổi Cái Răng đã đón trên 215.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Mỗi chiếc ghe, tàu đều buôn bán mặt hàng khác nhau. Điểm đặc biệt của chợ nổi là chủ ghe, tàu sẽ giới thiệu hàng của mình bằng cách treo mặt hàng đó lên một cây sào – người dân ở đây gọi là cây “bẹo” để người mua có thể dễ dàng nhận ra món đồ mình cần mà tiến lại gần mua.

Bên cạnh bán các loại trái cây đa dạng, có rất nhiều chiếc ghe nhỏ len lỏi khắp con sông bán điểm tâm sáng cho khách và dân địa phương trên ghe như cháo, cơm sườn, hủ tiếu, bún riêu,… và các loại thức uống như trà, cà phê, dừa dứa, dừa xiêm,… Và có hẳn một quán nhậu ngay trên sông.

Một trong những điều đặc biệt nhất của chợ nổi Cái Răng Cần Thơ là vào mỗi cuối tuần sẽ có một thuyền đờn ca tài tử đi dọc trên sông để biểu diễn phục vụ bà con cũng như du khách. Nếu du khách mong muốn thuê để phục vụ riêng thì cũng có thể liên hệ đoàn hát của sở văn hóa thể thao và du lịch Cần Thơ.

Năm 2016, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã công nhận văn hóa chợ nổi Cái Răng là di sản phi vật thể cấp quốc gia. Ngoài ra, tạp chí Du lịch Rough Guide của Anh từng bình chọn chợ nổi Cái Răng là một trong 10 khu chợ ấn tượng nhất thế giới.

Chợ nổi Cái Răng là một trong những điểm tham quan đặc sắc nhất ở Cần Thơ. Có thể xem chợ nổi là bản sắc văn hóa của vùng đồng bằng sông nước, thu hút rất nhiều du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài. Hầu như các tour tham quan TP. Cần Thơ đều có điểm đến là chợ nổi Cái Răng.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận