Cầu Mỹ Thuận

Cầu Mỹ Thuận là cây cầu thuộc địa phận Vĩnh Long nối liền 2 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long. Đây là điểm thu hút nhiều du khách dừng chân mỗi khi đi ngang cầu Mỹ Thuận

Tổng quan cầu Mỹ Thuận

Thông tin Cầu Mỹ Thuận

  • Vị trí: nằm ngay trên quốc lộ 1A. Cầu nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 125 km về hướng Tây Nam

Giới thiệu và lịch sử hình thành Cầu Mỹ Thuận

Năm 1950 Hoa Kỳ đã từng có ý định cấp vốn để chính quyền Việt Nam Cộng hòa xây cầu nhưng sau đó dự án này đã thất bại. Đến giữa thập niên 1960, công ty Nippon Koei của Nhật hoàn tất đồ án cầu và được lựa chọn nhưng sau đó dự án cũng bị hủy do tài chính không đáp ứng được.

Sau này chương trình của chính phủ Úc AusAid đổ vốn về cầu Mỹ Thuận với nguồn đầu tư 90,86 triệu đô la Úc (tương đương khoảng 2.000 tỷ đồng tại thời điểm trên). Trong khoảng tiền này chính phủ Úc nhận tài trợ khoảng 66% còn vốn đối xứng của Việt Nam là 34%. Sau đó, cầu được chính thức khởi công ngày 6/7/1997.

Cầu Mỹ Thuận là trục giao thông chính của vùng đồng bằng sông Cửu Long nối liền 2 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long. Cầu Mỹ Thuận là cây cầu dây văng đầu tiên của Việt Nam bắc ngang qua sông Mê Kông. Nhìn từ trên cầu có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh con sông Tiền từ trên cao hay những vườn cây trái sum suê ở khu vực xung quanh.

Hiện nay, Cầu Mỹ Thuận 2 sắp sửa hoàn tất, giúp cho việc lưu thông không còn kẹt xe vào các dịp lễ tết cao điểm nữa

Thông tin xây dựng cầu Mỹ Thuận:

  • Ngày khởi công: 6/7/1997
  • Ngày khánh thành: 21/05/2000
  • Chiều cao: 120 m
  • Tổng chiều dài: 1.535 m
  • Khoảng hở bên dưới: 38 m
  • Chiều rộng: 24 m

Công trình cầu Mỹ Thuận là một dự án lớn được hợp tác giữa các chuyên gia, kỹ sư và công nhận của Việt Nam và Úc. Do đó phong cách kiến trúc của công trình giao thông này cũng đậm nét hiện đại, mang lại một diện mạo mới cho vùng Tây Nam Bộ. Có thể nói cây cầu dây văng đầu tiên này cũng đã mở đầu cho công nghệ xây dựng cầu dây văng bắc qua eo biển hay các con sông lớn tại Việt Nam.

Công trình cầu Mỹ Thuận không chỉ mang đến giá trị về mặt kinh tế, giao thông cho các tỉnh miền Tây mà nó còn đáp ứng được mong mỏi giao lưu của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Công trình kiến trúc này vừa có giá trị thẩm mỹ cao vừa nổi bật, thu hút đông đảo người dân thường xuyên ghé dừng chân mỗi khi đi qua.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận