Bảo tàng Tiền Giang

Bảo tàng Tiền Giang là nơi nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày giới thiệu giá trị của di sản văn hóa địa phương và dân tộc. Đến đây, du khách sẽ có cái nhìn khái quát về quá trình hình thành và phát triển của vùng đất Tiền Giang, về tính cách và sinh hoạt của người Tiền Giang. Đây là điểm du lịch lý tưởng cho mục đích tham quan, nghiên cứu và học tập.

Giới thiệu bảo tàng Tiền Giang

  • Vị trí: tọa lạc tại số 2a Trương Vĩnh Ký, Phường 7, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang. Nằm ngay trung tâm thành phố Mỹ Tho, từ đại lộ Hùng Vương đi đến ngã tư Trương Vĩnh Ký rẽ phải khoảng 100m là sẽ thấy bảo tàng Tiền Giang.

Chi tiết về bảo tàng Tiền Giang

Bảo tàng tỉnh Tiền Giang được thành lập năm 1980 và được xây dựng theo lối kiến trúc của Pháp.

Từ tháng 9/2000, bảo tàng chính thức đưa vào hoạt động. Đây là bảo tàng khảo cứu địa phương được xếp hạng II/ IV của ngành Bảo Tàng Việt Nam.

Hiện nay, bảo Tàng Tiền Giang đang lưu giữ trên 20.000 hiện vật, hình ảnh, tư liệu về địa phương Tiền Giang. Trong số đó đặc biệt quan trọng là những sưu tập hiện vật có giá trị như sưu tập tiền cổ, những sưu tập đồ gia dụng bằng đồng và nhiều sưu tập hiện vật kháng chiến khác. Bảo tàng Tiền Giang trưng bày nội dung theo tiến trình lịch sử vẻ vang vẻ vang hàm chứa ở hai nhà trưng bày tách biệt nhau:

  • Nhà trưng bày số 1: Thể hiện lịch sử vẻ vang vẻ vang xã hội của tỉnh trước lúc có Đảng Cộng Sản VN) lãnh đạo. Bảo Tàng Tiền Giang nhấn mạnh những sự kiện tiêu biểu như văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử óc eo (thế kỷ IV – VIII), chiến trận Rạch Gầm – Xoài Mút (1/1785), cuộc khởi nghĩa của những sĩ phu yêu nước nữa sau thế kỷ XIX (Trương Định, Nguyễn Hữu Huân, bốn ông ở Cai Lậy, …), những hiện vật gốm sứ, đồ gia dụng thế kỷ XIX và XX thể hiện yếu tố yếu tố hoàn cảnh lịch sử vẻ vang vẻ vang của địa phương lúc bấy giờ.
  • Nhà trưng bày số 2: Chuyển tải nội dung về lịch sử vẻ vang vẻ vang xã hội đương đại với nhiều hình ảnh, hiện vật thể hiện hai cuộc kháng mặt trận kỳ gian truân của quân dân hai tỉnh Mỹ Tho – Gò Công đánh đuổi thực dân, đế quốc xâm lược. Ngoài ra, còn thể hiện trưng bày “Chương trình Ngọt Hóa Gò Công”. đấy là dự án công trình dự án công trình xây dựng cấp quốc gia được đầu tư hàng ngàn ngàn tỉ đồng nhằm mục đích tiềm năng ngăn mặn dẫn ngọt cho toàn bộ vùng Gò Công và một phần Chợ Gạo.

Ngoài ra du khách nào có sở thích chơi kiểng có thể đến tham quan lồng nuôi chim thú với diện tính 1.700m2, ngắm những chậu Mai Vàng, Nhiệt Quế, Dạ Lý,… ngay trong khuôn viên Bảo tàng.

Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh hoạt động giáo dục tại Bảo tàng tỉnh Tiền Giang bước đầu thu được những kết quả nhất định. Trung bình hàng năm, Bảo tàng đón hàng ngàn lượt khách từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, trong đó có nhiều lượt học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Khách tham quan, đặc biệt là giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh học sinh đã có những phản hồi tích cực sau khi tham gia các hoạt động này.

Để nâng cao chất lượng phục vụ nghiên cứu, giáo dục truyền thống lịch sử – văn hóa cho thế hệ trẻ và thu hút du khách đến tham quan, Bảo tàng tỉnh tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, bổ sung hiện vật, chỉnh lý phòng trưng bày ngày càng phong phú, hấp dẫn. Huy động các tổ chức cá nhân hiến tặng hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa. Với hơn 36.884 tư liệu, hiện vật được lưu giữ, trưng bày, Bảo tàng tỉnh đang là địa chỉ đỏ được các nhà trường, du khách lựa chọn là điểm đến tìm hiểu lịch sử, giáo dục kỹ năng sống, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận