Bảo tàng Long An

Bảo tàng Long An là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Long An. Đây là nơi trưng bày nhiều cổ vật quý hiếm có ý nghĩa văn hóa nghệ thuật, trong đó nhiều hiện vật được khai quật từ các di chỉ văn hóa tại địa phương. Thich hợp cho du khách muốn khám phá, nghiên cứu về đất và người Long An.

Giới thiệu bảo tàng Long An

  • Vị trí: tọa lạc tại số 400, Quốc lộ 1, phường 4, Thành phố Tân An, Long An
  • Giờ mở cửa: 8h00 – 17h00
  • Giá tham quan: miễn phí

Chi tiết về bảo tàng Long An

Bảo tàng Long An chính thức được thành lập năm 1985 nhân kỷ niệm 10 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, với diện tích trưng bày 2000m2, trưng bày nhiều hiện vật, tác phẩm nghệ thuật dân gian và đương đại…cá sản phẩm có giá trị lớn lao về lịch sử và văn hoá nhằm giới thiệu các nội dung về lịch sử tự nhiên và lịch sử xã hội, một địa chỉ quan trọng cho khch tham quan khi muốn tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử – văn hoá của tỉnh Long An.

Bảo tàng Long An hiện đang lưu giữ khá nhiều hiện vật liên quan đến văn hoá Óc Eo gồm các sản phẩm như: các loại tượng thần, những dụng cụ lao động bằng đá, những đố đất nung và gốm, những bộ xương người…có niên đại hơn 2.700 năm.

Tại bảo tàng có phòng trưng bày mỹ nghệ mỹ thuật truyền thống trưng bày tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay sao chép từ tượng nguyên bản ở chùa Bút Tháp. Tượng do các nghệ nhân Nguyễn Đức Lưu – nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Mỹ nghệ Mỹ thuật Long An cùng 3 nghệ nhân họ Huỳnh là Huỳnh Văn Định, Huỳnh Măng, Huỳnh Chính Đức nghiên cứu, chạm khắc trong thời gian từ tháng 10-1978 đến giữa tháng 01-1979.

Tượng được làm bằng gỗ lát hoa, cao 0,69 m, rộng 26 cm, là bản sao thu nhỏ của tượng gốc với tỷ lệ 1/5. Tượng gồm 3 phần:

+ Phần thân tượng và tay chính: do nghệ nhân Huỳnh Văn Định đảm trách. Thân tượng có 3 đầu và 6 cánh tay liền nhau. Phần chóp có 9 đầu được lắp mão. Xung quanh được chạm 36 cánh tay rời với mỗi bên có 18 tay được chia làm 3 hàng lắp vào thân.

+ Phần hào quang: do nghệ nhân Huỳnh Chính Đức đảm trách. Hào quang tính từ đế lên đến điểm cao nhất có 958 cánh tay rời, trên mỗi tay có một con mắt được sắp xếp cách đều nhau.

+ Phần đế tượng (được tính từ tòa sen trở xuống): do nghệ nhân Huỳnh Măng đảm trách. Đây là một khối gỗ chạm thủng không có lắp ghép, được chạm khắc nhiều hoa văn li ti rất công phu.

Hiện, Bảo tàng Long An đã trở thành địa điểm thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước đến tham quan và tìm hiểu lịch sử tỉnh nhà, qua đó góp phần làm sáng tỏ diện mạo văn hóa tiền sử và Óc Eo ở Long An nói riêng và Nam Bộ nói chung, là nền văn hóa cổ quan trọng, cấu thành văn hóa truyền thống địa phương và cả nước.

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận