Điểm tham quan Mẹ Nam Hải Bạc Liêu

Mẹ Nam Hải Bạc Liêu là hành trình không thể thiếu trong du lịch hành hương phật giáo về miền tây vì nơi này mang đến may mắn và giá trị tâm linh cao cho những ai tin vào sự thiêng liêng.

Vị trí điểm tham quan Mẹ Nam Hải Bạc Liêu

Bản đồ điểm đến Mẹ Nam Hải Bạc Liêu

Bản đồ điểm đến Mẹ Nam Hải Bạc Liêu

Điểm đến Mẹ Nam Hải Bạc Liêu toạ lạc tại đường Đê Biển, phường Nhà Mát, Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Hướng dẫn đường đi

Điểm tham quan Mẹ Nam Hải Bạc Liêu cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 10 km, và mất khoảng 20 phút di chuyển. Du khách từ trung tâm thành phố có thể di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy, chạy thẳng theo hướng đường Cao Văn Lầu, sau đó rẻ phải vào đường Hoàng Sa đi thẳng qua cầu Út Đen là đến đường Đê Biển.

Tổng quan về điểm tham quan Mẹ Nam Hải Bạc Liêu

Quán Âm Phật Đài

Quán Âm Phật Đài

Tượng Mẹ Nam Hải Bạc Liêu (hay Phật Bà Nam Hải Bạc Liêu) được đặt trong một ngôi chùa nổi tiếng của Bạc Liêu là Quán Âm Phật Đài.

Tượng được xây dựng từ năm 1973 và hoàn thành vào đầu năm 1975 dưới sự chủ trì xây dựng của Hòa thượng Thích Trí Đức.

Tượng cao 11m, được đặt sát mé biển, đứng trang nghiêm hướng ra biển. Qua nhiều năm bồi đắp của thiên nhiên, vị trí của tượng đài đã có khoảng cách với biển khoảng 1 km.

Tượng Mẹ Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu

Tượng Mẹ Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu

Năm 2004, chùa Quán Âm Phật Đài được xây dựng lại và mở rộng trên diện tích 25.000 m2. Ngoài ra tại chùa còn có các tượng: điện Địa Tạng, 32 tượng hóa thân của Bồ Tát, tượng Tiêu Diện đại sĩ và núi Phổ Đà.

Đặc biệt, phía trước tượng Phật Bà, chùa còn xây dựng thêm công trình Núi Quán Âm với kinh phí khoảng 100 tỷ đồng, có quy mô cao 45m, rộng 90m, ngang 45m, thể hiện đậm nét nghệ thuật văn hóa Phật giáo, tạo dấu ấn đặc sắc của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Truyền thuyết về Mẹ Quan Âm Nam Hải

Mẹ Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu

Mẹ Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu

Truyền thuyết theo sách sử về Mẹ Quan Âm Nam Hải

Theo huyền sử Trung Quốc, công chúa Diệu Thiện là con gái thứ ba của vua Diệu Trang, một tiểu quốc cận biên Ấn Độ; Diệu Thiện luôn một lòng muốn xuất gia quy Phật; sau nhiều lần cản ngăn và trừng phạt không thành, vua thuận cho Diệu Thiện vào chùa, nhưng mật cho các sư ni hành hạ cho Diệu Thiện nản chí mà quay về. Tuy nhiên, công chúa Diệu Thiện vẫn cam chịu được mọi khó nhọc, một lòng quyết chú tu hành, nổi giận, vua sai đốt chùa, bắt công chúa về lại triều rồi xử trảm.

Diệu Thiện được Ngọc Đế sai Thần hoàng bổn cảnh hóa thân cọp cỏng nàng chạy để bảo vệ nàng. Trong thoát hồn, nàng được Diêm vương đưa đi thăm các cửa ngục. Do uy lực của Diệu Thiện mà các tội nhân được siêu thoát, Diêm vương được lệnh đưa hồn Diệu Thiện trở lại dương thế. Tỉnh lại, Diệu Thiện hoang mang không biết đi về đâu, thì được đức Phật khuyên hãy đến núi Phổ Đà ở cù lao Hương đảo Nam Hải tiếp tục tu luyện. Sau 9 năm tu hành, Ngài đã đắc đạo, từ đó được hồng danh là Quan Âm Nam Hải.

Như vậy Phật Quan Âm được xuất phát từ câu chuyện của công chúa Diệu Thiện, còn tên gọi Nam Hải là biển phía Nam của Tàu, là phía Đông hoặc Đông Bắc của Việt Nam. Quan Âm Nam Hải như thế, đối với người Việt cũng có thể gọi là Quan Âm Đông hải.

Truyền thuyết dân gian về Mẹ Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu

Trước kia người dân Bạc Liêu mưu sinh bằng nghế đánh bắt. Người đàn ông khi ra khơi mất khoảng đôi ba tháng mới trở về. Suốt thời gian đó chỉ có lẻ loi một mình người vợ ở nhà chăm lo nhà cửa, con cái. Lắm lúc người phụ nữ hiu quanh đến tuổi thân mà chẳng làm được gì hơn ngoài chờ đợi. Vậy nên những ngày chồng vào khơi là những buổi sum họp gia đình hạnh phúc, quý giá và trọn vẹn nhất.

Một lần nọ, khi người chồng vừa mới ra khơi thì trên đất liền có thông báo bão dữ sắp ập tới. Người vợ vô cùng lo lắng nhưng không biết làm sao có thể thông báo cho chồng mình hay được. Bằng tất cả sự quan tâm, người vợ cứ đứng bên cạnh bãi biển, hướng mặt về phía Đông chờ người đàn ông của mình quay về. Mỗi một nhịp thở người vợ đều niệm tụng một lời kinh Phật để cầu bình an cho chồng, vì chỉ có Bồ Tát lúc này mới có thể cứu được người ngoài khơi.

Một ngày nọ, vẫn là hình ảnh người vợ hướng mặt về phía biển niệm kinh Phật. Bất thình lình một bà cụ già xuất hiện. Thấy bà cụ già ốm yếu đang đói người vợ đã mang cụ về mời một bữa cơm. Nhưng lạ thay khi người vợ ra ngoài mang đồ ăn đến thì bà cụ kia biến mất.

Không gian tự dưng nổi một quầng sáng, biết là Quan Âm Bồ Tát vừa cải trang ngang qua thử lòng thành của mình nên người vợ đã vui mừng không siết. Liền trong sáng hôm sau, đoàn thuyền đánh cá hôm trước cùng người chồng đã trở về, thoát nạn một cách kì diệu.

Từ đó, nơi đây đã lập tượng Phật Quan Âm Nam Hải để thờ phụng và cầu nguyện bình an cho ngư dân mỗi khi ra biển đánh bắt.

 

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Comments are closed here.