Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu

Chùa Xiêm Cán là một điểm du lịch Bạc Liêu thu hút rất nhiều du khách đến tham quan hành hương bởi sự đặc sắc và ấn tượng của ngôi chùa. Đây được xem là ngôi chùa Khmer lớn và lộng lẫy nhất trong hệ thống chùa Khmer ở Nam Bộ.

Vị trí chùa Xiêm Cán Bạc Liêu

Bản đồ vị trí chùa Xiêm Cán

Chùa Xiêm Cán tọa lạc tại ĐT31 trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Hướng dẫn đường đi

Chùa nằm cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 15km, du khách di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy mất khoảng hơn 20 phút. Chùa nằm trên cung đường đến cánh đồng điện gió Bạc Liêu. Du khách di chuyển theo đường Cao Văn Lầu về hướng Nhà Mát, rẽ trái vào đường DT31 sau đó rẽ phải vào đường Tạ Thị Hai chạy tiếp 1 đoạn là đến chùa Xiêm Cán.

Giới thiệu về chùa Xiêm Cán

Chùa Xiêm Cán được khởi công xây dựng từ năm 1887 (khoảng đầu thế kỷ 20), đây là ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc Angkor đặc trưng của người Campuchia và thờ phật Thích Ca.

Cổng chùa được xây theo hình 3 ngọn tháp, bên trên cổng được chạm tinh xảo với nhiều hình rắn theo đặc trưng kiến trúc của Khmer. Chánh điện của chùa được xây dựng theo hướng Đông dựa trên niềm tin của người Khmer là con đường tu hành của phật đi từ Tây sang Đông.

Khuôn viên chùa rộng hơn 4 ha, bao quanh là tường rào chạm khắc rắn thần và nhiều hoa văn rực rỡ. Xung quanh có nhiều hạng mục như: chánh điện, sala, mộ tháp, nhà ở của các sư sãi, tháp đựng hài cốt, am, lò thiêu… ở giữa các công trình này là những khoảng sân, mảnh vườn, cây cối, tạo một không gian thanh bình, yên ả.

Hiện tại, chùa Xiêm Cán có đến 115 pho tượng các loại được làm bằng xi măng, đất. Từ khi chùa bắt đầu xây dựng, nơi đây đã có một bia đá và một quả chuông có từ năm 1887.

Chùa Xiêm Cán có kiến trúc độc đáo, và là nơi lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc người Khmer. Ở Nam Bộ, ngôi chùa này được xem là một trong những biểu tượng cho lối kiến trúc, văn hóa đặc sắc của người Khmer.

Chùa Xiêm Cán là địa điểm hoạt động văn hóa tâm linh, là nơi tổ chức các lễ hội hàng năm của người Khmer. Chùa cũng là địa điểm hoạt động văn hóa nghệ thuật của người Khmer, đội Văn hóa – Văn nghệ Khmer chùa Xiêm Cán được ban quản trị chùa thành lập và hoạt động nhằm lưu giữ những giá trị văn hóa vốn có của người Khmer, phục vụ người dân địa phương và du khách gần xa các điệu múa Apsara, Rom vong, Sarawan, trống sa săm, múa gáo mang đậm bản sắc dân tộc Khmer.

Chùa cũng là nơi học tập của các sư sãi, hiện chùa có 3 lớp học, mở từ thứ 2 đến thứ 7, được nghỉ 3 tháng trong năm, thời gian nghỉ do nhà chùa quy định. Hiện thường xuyên có 50 sư theo học với đủ lứa tuổi, chương trình học từ lớp 1 đến lớp 8. Nội dung giảng dạy là chữ Khmer, các môn toán, tiếng Việt và giáo lý phật giáo Khmer.

Một số hình ảnh tại chùa Xiêm Cán

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Comments are closed here.