Khu di tích 75

Khu di tích 75 là một điểm đến lịch sử khá thú vị của tỉnh Hậu Giang. Đây là nơi lưu giữ chiến thắng 75 lượt Tiểu đoàn địch năm 1973 được xem là một dấu mốc đặc biệt cho quá trình giành độc lập của nước nhà ta.

Địa điểm khu di tích 75

  • Vị trí: tọa lạc ngay ngã tư của 2 dòng kênh là kênh 10 và kênh 13 nằm trên địa phận ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Địa điểm cách thành phố Cần Thơ khoảng 75km

Tên gọi khu di tích 75

  • Khu di tích 75 còn có tên gọi là Di tích lịch sử chiến thắng Chương Thiện

Công trình xây dựng khu di tích 75

  • Diện tích: 144.000m2
  • Các hạn mục: khu trưng bày hiện vật, trưng bày ngoài trời, cụm tượng đài, sân lễ và một số hạng mục phụ trợ.

Giới thiệu khu di tích 75

Khu di tích 75 là một minh chứng hùng hồn cho sức mạnh và tình đoàn kết của quân và dân Việt Nam trong thời chiến. Nơi đây từng là nơi chiến thắng 75 lượt Tiểu đoàn địch năm 1973.

Chương Thiện trước đây là 1 tỉnh được thành lập vào năm 1960 bởi Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa gồm các huyện Long Mỹ, Vị Thanh; một phần của huyện Giồng Riềng (tỉnh Kiên Giang); một số xã của huyện Phước Long – Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng) và huyện Ngan Dừa – Hồng Dân (tỉnh Minh Hải cũ – nay là tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu).

Với vị trí là đầu mối giao thông thủy bộ quan trọng để đi các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, U Minh, Bạc Liêu và Rạch Giá, Chương Thiện được xem là một địa bàn chiến lược đối với cả ta và địch. Chính quyền Sài Gòn coi Chương Thiện như là tuyến phòng thủ từ xa để bảo vệ đầu não vùng IV chiến thuật (đóng tại thành phố Cần Thơ), làm bàn đạp để đánh phá căn cứ địa cách mạng U Minh đồng thời là lá chắn ngăn để chặn quân chủ lực của ta tấn công.

Nơi đây còn là vành đai vững chắc để bảo vệ căn cứ U Minh và là bàn đạp để tấn công vào Cần Thơ, Sóc Trăng, Rạch Giá, Bạc Liêu. Chưa kể, Chương Thiện còn là hậu phương lớn, dự trữ người và của phục vụ cho cuộc kháng chiến.

Chi tiết về khu di tích 75

Khu di tích 75 hấp dẫn du khách với hàng rào được làm từ 75 cây súng cắm xuống đất, phía trên có 75 nón sắt Mỹ tượng trưng cho sự thất bại của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa năm xưa. Bước qua cánh cổng là tượng đài sừng sững cao 8 mét gồm 3 khối kiến trúc chính thể hiện 3 thứ quân và 3 mũi giáp công, phía sau là lá dừa nước cách điệu dài 20 mét – biểu tượng của vùng đất Hậu Giang và các tỉnh lân cận cùng một bức tranh chạm nổi dài 20 mét và cao 4 mét với nhiều nhóm tượng.

Tại phòng trưng bày với diện tích khoảng 250m2 bên trong khu di tích, du khách du lịch Hậu Giang sẽ có dịp chiêm ngưỡng hơn 100 hình ảnh tư liệu của một số trận đánh như trận tiêu diệt phân chi khu Cái Nai, diệt đồn Rọc Dứa, Cái Sơn, Cái Cao, yếu khu Quang Phong… và hơn 117 hiện vật khác. Bên phải phòng trưng bày là sân khấu ngoài trời có sức chứa từ 3.000 – 4.000 người. Đây là nơi tổ chức các buổi mít-tinh kỷ niệm truyền thống và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của địa phương.

Khu Di tích có nhiều hiện vật liên quan như hơn 100 ảnh tư liệu về một số trận đánh tiêu diệt phân chi khu Cái Nai, yếu khu Quang Phong, diệt đồn Rọc Dứa, Cái Sơn, Cái Cao… 117 hiện vật bao gồm vũ khí, quân trang, xe tăng, máy bay.. đã được tiếp nhận , lưu giữ tại kho hiện vật của Bảo tàng tỉnh Hậu Giang.

Nơi đây, ngoài các hình ảnh, hiện vật về cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, nơi đây còn trưng bày nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Hậu Giang.

Nổi bật nhất là cụm tượng đài thể hiện 3 đội quân, 3 mũi giáp công, cùng nhiều sự kiện tiêu biểu khác của chiến tranh nhân dân được khắc họa, sau lưng tượng đài là hình ảnh lá dừa cách điệu, biểu tượng của vùng quê Hậu Giang và các tỉnh lân cận.


Toàn cảnh khu di tích


Cụm tượng đài


Khuôn viên khu di tích 75


Hiện vật lưu giữ tại khu di tích 75

Pencil

Điểm du lịch miền tây

Ý kiến bình luận